Đắk Lắk: 500 người thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì TNGT

25/11/2017 06:52

Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2017.

Đắk lắk: 500 người thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tngt

Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT năm 2017. Ảnh: Ngọc Hùng

Tối 24/11, hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT, Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” năm 2017, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, Vì người ở lại”. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đỗ Quang Trà, Giám đốc Sở GTVT – Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk cho biết, hiện nay, TNGT đã trở thành hiểm họa của toàn thể nhân loại. Tại Việt Nam bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 22 người chết và hơn 43 người bị thương. Theo số liệu của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 10 tháng đầu năm 2017, cả nước đã xảy ra 16.167 vụ tai nạn giao thông, làm chết 6.827 người, làm bị thương 13.281 người. So cùng kỳ năm 2016, giảm 1.082 vụ (giảm 6,27%), giảm 293 người chết (giảm 4,21%) và giảm 1.938 người bị thương (giảm 12,73%).

Tại Đắk Lắk, trong 11 tháng đầu năm đã xảy ra 443 vụ TNGT, làm chết 241 người, làm bị thương 403 người. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 17 vụ, tăng 24 người chết, tăng 6 người bị thương.  

Đắk lắk: 500 người thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tngt

Ông Đỗ Quang Trà, Giám đốc Sở Giao thông vận tải – Phó trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Ngọc Hùng

"Thông qua buổi lễ tưởng niệm, Ban ATGT chia sẻ những nỗi đau mất mát đối với các nạn nhân và gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT, động viên giúp họ vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Đồng thời, cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa TNGT, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông. Thông qua đó, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATGT, phòng tránh tai nạn giao thông, nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự ATGT kiềm chế và kéo giảm TNGT", ông Trà nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trà, trong thời gian tới, Đắk Lắk tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT. Tuyên truyền với nhiều hình phức phù hợp, hiệu quả, vận động mọi người nêu cao ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông. Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT để bảo vệ chính mình và cho người khác.

Bên cạnh đó, cần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự ATGT, nhất là công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính về giao thông đường bộ trên các tuyến quốc lộ và giao thông nông thôn. Tuần tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến TNGT, đặc biệt là hành vi lái xe sau khi uống rượu bia, phóng nhanh, vượt ẩu… góp phần ngăn chặn TNGT.

Đắk lắk: 500 người thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tngt

TNGT đã cướp đi sinh mạng của bố mẹ em Y Bun in Niê (áo đen, học sinh lớp 7) và để lại 5 anh em mồ côi phải sống nương tựa vào sự chăm sóc của gia đình người bác. Ảnh: Ngọc Hùng

Có mặt tại buổi lễ tưởng niệm, em Y Bun in Niê (học sinh lớp 7, ngụ Buôn Trí A, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) chia sẻ: “Bố, mẹ em đều tử vong vì TNGT, lúc em mới học lớp mẫu giáo. Bố mẹ qua đời, để lại 5 anh em không nơi nương tựa. Sau đó, 5 anh em dẫn nhau về sống với người bác. TNGT đã để lại cho 5 anh em em nỗi đau rất lớn, không gì bù đắp được, cuộc sống rất khó khăn, vất vả, thiếu tình thương yêu của bố mẹ. Lúc nào, em cũng khao khát được có bố, mẹ như bao người bạn…”.

Tại buổi lễ, Ban ATGT tỉnh đã trao 10 phần quà (mỗi phần trị giá 3 triệu đồng) cho người thân các nạn nhân tử vong vì TNGT. Phần quà tuy nhỏ nhưng đã thể hiện được quan tâm, chia sẻ nỗi đau với người ở lại.

Đắk lắk: 500 người thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tngt

 

Đắk lắk: 500 người thắp nến tưởng niệm nạn nhân tử vong vì tngt

Tại buổi lễ, Ban ATGT tỉnh Đắk Lắk đã trao 10 phần quà cho người thân các nạn nhân tử vong vì TNGT. Ảnh: Ngọc Hùng

Lễ tưởng niệm góp phần tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân về thảm họa, hệ lụy để lại của TNGT để lại cho gia đình, người thân và xã hội. Qua đó, nâng cao nhận thức, ý thức tự giác chấp hành pháp luật trật tự ATGT khi tham gia giao thông. Nêu cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chức năng, cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong quá trình thực thi nhiệm vụ và tích cực tham gia công tác bảo đảm trật tự ATGT; Toàn hệ thống chính trị tỉnh Đắk Lắk đồng cùng nhau tìm giải pháp kéo giảm TNGT; Năm  2018, tỉnh  quyết tâm kéo giảm TNGT, để thực hiện tốt mục tiêu của tỉnh là giảm ít nhất 10% trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số bị thương).

Ngọc Hùng