Đà Nẵng thông thoáng sau hàng loạt “giải pháp mạnh”

11/05/2016 13:14

Sau hàng loạt quy định mới để chấn chỉnh tình hình TTATGT, giảm ách tắc giao thông như: Thêm đường lưu thông một chiều...

Đà nẵng thông thoáng sau hàng loạt “giải pháp mạnh”
Đường phố thông thoáng khi ô tô đỗ ngay ngắn bên dãy nhà số chẵn trong ngày lẻ 9/5 - Ảnh: Tấn Việt

Sau hàng loạt quy định mới để chấn chỉnh tình hình TTATGT, giảm ách tắc giao thông như: Thêm đường lưu thông một chiều, cấm đỗ xe theo ngày chẵn - lẻ… đường phố Đà Nẵng đã thông thoáng hơn.

Dân chấp hành tốt, đường phố thông thoáng

Giữa tháng 2, Sở GTVT Đà Nẵng thực hiện lắp đặt biển cấm đỗ xe theo ngày chẵn - lẻ trên 10 tuyến đường nội thành Đà Nẵng. Đây đều là những tuyến đường có mật độ xe lưu thông cao, tiềm ẩn nguy cơ ùn tắc giao thông vào giờ cao điểm. Hầu hết là các tuyến đường thuộc quận trung tâm Hải Châu như: Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, Lê Độ... Theo đó, vào ngày chẵn, xe ô tô đỗ bên dãy nhà số lẻ và ngược lại. Sau khi lắp đặt xong các biển báo hiệu, băng-rôn tuyên truyền, CSGT, TTGT Đà Nẵng dành trọn tháng 3 ra quân tuyên truyền, nhắc nhở người vi phạm chưa quen với quy định mới. Từ 1/4, lực lượng chức năng bắt đầu xử phạt các lỗi này.

Thông tin từ TTGT Đà Nẵng cho biết, từ ngày 1/4, lực lượng đã xử phạt trực tiếp tại hiện trường 107 trường hợp vi phạm, chủ yếu là lỗi đỗ xe sai quy định, với tổng mức phạt gần 100 triệu đồng. TTGT cũng dán thông báo yêu cầu nộp phạt đối với 158 trường hợp, nhắc nhở 171 trường hợp là người nước ngoài, người ngoại tỉnh không biết các quy định. 

Ghi nhận tại các tuyến đường lắp đặt biển cấm đỗ xe ngày chẵn - lẻ, PV Báo Giao thông nhận thấy tình trạng ô tô đỗ tràn lan hai bên đường hầu như không còn. Ngày 9/5, tại đường Lê Hồng Phong, xe ô tô đỗ ngay ngắn bên dãy nhà số chẵn. Mặt đường tại đây thông thoáng, lưu thông thuận tiện. Trên các tuyến đường khác vốn chật kín ô tô vào giờ tan tầm, dòng xe lưu thông không còn bị thu hẹp không gian vì xe đỗ cả 2 bên đường.

Anh Nguyễn Văn Hoàng (30 tuổi, tài xế taxi hãng Vinasun) cho biết, từ tháng 3, khi di chuyển vào các tuyến đường quận Hải Châu, anh từng bị CSGT Đà Nẵng nhắc nhở vì đỗ xe bên số nhà chẵn vào ngày chẵn. “Quy định mới nên chưa kịp cập nhật thông tin. Hôm đó, được CSGT nhắc nhở, chỉ dẫn tận tình nên mình nhớ ngay và không tái phạm nữa”, anh Hoàng nói và nhận xét, đường phố trung tâm Đà Nẵng thoáng đãng hơn rất nhiều từ ngày có quy định mới này.

Bên cạnh quy định cấm đỗ xe ngày chẵn - lẻ, Sở GTVT Đà Nẵng cũng tổ chức lưu thông một chiều tại các tuyến đường: Phan Chu Trinh, Hoàng Diệu (quận Hải Châu) và hai cặp đường Tân Trào - Bắc Sơn (quận Cẩm Lệ), Yên Thế - Hồng Thái (quận Liên Chiểu). Lực lượng chức năng tại đây dành cả tháng 4 để tuyên truyền, điều tiết giao thông, nhắc nhở người vi phạm. Từ ngày 1/5, TTGT Đà Nẵng bắt đầu xử phạt lỗi đi ngược chiều, lập lại trật tự giao thông trên các tuyến.

Tăng cường “phạt nguội”

Ông Nguyễn Trung Nghĩa, Chánh TTGT (Sở GTVT Đà Nẵng) cho biết, thực hiện chủ trương của UBND TP và Sở GTVT, đơn vị đã cử lực lượng túc trực thường xuyên tại các tuyến đường nói trên để hướng dẫn người dân. Bước đầu nhiều người bỡ ngỡ, sau đó vui vẻ chấp hành. Bên cạnh việc xử phạt trực tiếp người vi phạm, cán bộ TTGT Đà Nẵng còn tăng cường phạt nguội các phương tiện vi phạm.

“Với trường hợp xe đỗ sai ngày chẵn - lẻ, nếu chủ xe vắng mặt tại thời điểm đó, lực lượng TTKS sẽ dán thông báo nộp phạt lên kính ô tô, thông báo lỗi vi phạm và yêu cầu đến trụ sở TTGT Đà Nẵng nộp phạt. Hiện có khoảng 70% người vi phạm tự giác đến nộp phạt VPHC. Tuy nhiên, một số người, nhất là người ngoại tỉnh không chấp hành. Khi mang ô tô đi đăng kiểm định kỳ, trung tâm đăng kiểm xe cơ giới sẽ yêu cầu chủ xe này hoàn thành nộp phạt mới được đăng kiểm”, ông Nghĩa cho hay.

Ông Nguyễn Hương, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới Đà Nẵng cho biết, từ đầu năm 2014, trung tâm đã phối hợp với TTGT Đà Nẵng quy định chủ xe chưa hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nộp phạt VPHC sẽ không được đăng kiểm định kỳ phương tiện cá nhân.

Thượng tá Lê Văn Lực, Phó trưởng phòng CSGT Công an TP. Đà Nẵng cho biết, người dân Đà Nẵng đang dần chấp hành tốt theo chủ trương chung của thành phố. Các tuyến đường nóng về ách tắc giao thông đã thông thoáng hơn, nhất là tại các tuyến đường một chiều. Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh Văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng cho biết, tới đây Sở GTVT Đà Nẵng sẽ họp đánh giá hiệu quả từ khi thực hiện các quy định trên nhiều tuyến đường. 

Tấn Việt