Đà Nẵng: Tập trung xử lý dứt điểm tình trạng trâu bò thả rông

27/12/2017 13:48

Ngoài việc làm biển cấm chăn thả gia súc, Đà Nẵng còn hỗ trợ người dân vật liệu làm chuồng để nhốt gia súc...

Đà nẵng: tập trung xử lý dứt điểm tình trạng trâu bò thả rông

Các địa phương ở Đà Nẵng đang tập trung xử lý dứt điểm tình trạng trâu bò thả rông

Theo thống kê của Phòng Kinh tế quận Liên Chiểu, trên địa bàn quận có 163 hộ nuôi với hơn 2.500 con gia súc. Thời gian qua điều kiện chăn thả hạn chế dẫn đến tình trạng trâu bò thả rông trên đường gây mất ATGT và mỹ quan đô thị. Từ đầu năm 2017 đến nay, đã xử lý 8 trường hợp vi phạm, xử phạt với số tiền 1.620.000 đồng. 

Để giảm thiểu tình trạng thả rông gia súc trên đường phố, UBND quận Liên Chiểu cũng đã hỗ trợ vật tư làm chuồng diện tích 50m2 ở phường Hòa Minh để nhốt giữ gia súc thả rông. Xây dựng chuồng trong Khu công nghiệp Liên Chiểu để nhốt gia súc ở phường Hòa Hiệp Bắc. Quận cũng đã cấp 64 biển cấm chăn thả gia súc cho 5 phường.

Trước đây, Báo Giao thông cũng đã thông tin phản ánh về tình trạng trâu bò thả rông trên nhiều tuyến đường thuộc quận Liên Chiểu, huyện Hòa Vang gây nguy hiểm cho người đi đường, thậm chí đã xảy ra TNGT. Đơn cử như lúc 1h30 rạng sáng 3/11 một xe ô tô lưu thông trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài từ hướng phường Hòa Hiệp Nam về hướng xã Hòa Liên thì đâm phải bò ngủ giữa đường rồi lao lên dải dải phân cách khiến ô tô hư hỏng.

Theo ông Đàm Quang Hưng, vừa qua UBND quận đã ban hành thông báo về việc xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân trên địa bàn quận chăn thả gia súc trên đường. Khi phát hiện gia súc thả rông trên đường, Chủ tịch UBND các phường cử lực lượng chức năng bắt giữ và đưa về khu vực tạm giam giữ của phường, xử phạt hành chính theo quy định. Các lực lượng chức năng cấp phường, xã tăng cường thực hiện thông báo nhờ đó tình trạng trâu bò thả rông được kiểm soát chặt chẽ.

Bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch UBND P.Hòa Hiệp Nam cho hay, toàn phường có 11 chủ hộ chăn nuôi với tổng số gần 100 con bò. Số bò này được đưa lên chuồng trại trên Hòa Bắc. Với đặc thù đô thị hóa ở địa phương, sắp tới các hộ dân trên địa bàn không được chăn nuôi bò. "Phường đang tuyên truyền vận động, hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân. Điều phức tạp, số bò thả rông tại các tuyến đường của phường, chủ yếu nằm giáp ranh giữa xã Hòa Liên và là bò của các hộ xã Hòa Liên”, bà Lệ nói.

Còn ông Ngô Thành Tâm, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Liên cho rằng mức phạt bò thả rông hiện nay còn khá thấp chưa đủ sức răn đe. Khi bắt được bò thả rông mang về trại tập trung ở xã thì phải cử người canh trực tránh làm mất bò của người dân, cho bò ăn... mất thời gian và kinh phí.

Vĩnh Nhân