Đà Nẵng sẽ xử lý thế nào nếu có sự cố giao thông do bão Noru?

26/09/2022 16:34

Ngành GTVT TP.Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng các phương án đảm bảo giao thông, khắc phục các sự cố do bão Noru gây ra...

Ngày 26/9, Sở GTVT TP.Đà Nẵng cho biết, đã giao các đơn vị trực thuộc, các đơn vị quản lý, bảo trì, nhà đầu tư các dự án xây dựng công trình giao thông... triển khai các biện pháp đảm bảo ATGT, kết cấu hạ tầng giao thông nhằm ứng phó với bão Noru.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Đà Nẵng sẵn sàng các phương án đảm bảo giao thông do ảnh hưởng của bão Noru

Theo đó, Sở GTVT TP.Đà Nẵng giao các phòng, ban, đơn vị trực thuộc Sở và các đơn vị quản lý đường rà soát, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị của đơn vị theo phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó thiên tai, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Đối với các Chủ đầu tư, Nhà đầu tư các dự án xây dựng công trình giao thông các công trình thi công trên đường bộ đang khai thác phải bố trí đầy đủ nhân sự trực 24/24 khi có mưa bão, thực hiện tốt công tác đảm bảo giao thông; rào chắn cảnh báo, chốt gác các vị trí xung yếu như: cầu, cống, khu vực ven sông, suối, đào sâu, đắp cao, gần các khu dân cư,... để cảnh báo xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị thi công khơi thông hệ thống thoát nước dọc, ngang trên tuyến; lập biện pháp phòng chống lụt bão, phương án đảm bảo an toàn công trình; dọn dẹp máy móc, vật tư, thiết bị, lưu ý công tác neo giữ, gia cố giàn giáo thi công nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người, thiết bị, công trình đang thi công và công trình lân cận.

Có giải pháp gia cố tạm để bảo vệ các hạng mục, phần việc có nguy cơ ngã, đổ mất an toàn do ảnh hưởng của mưa bão; đồng thời có phương án xử lý ngập úng công trình khi có mưa lớn kéo dài.

Ngoài ra, các đơn vị tiến hành hạ cần, hạ cao độ các thiết bị thi công như cần cẩu, cần trục, máy khoan..., khẩn trương di dời các vật tư, thiết bị thi công, các hạng mục công trình phụ trợ, nhà xưởng, lán trại đến nơi an toàn, tránh ảnh hưởng của dòng chảy, sụt trượt trước khi có mưa bão và thời tiết xấu.

Hoàn trả tạm thời đối với các hạng mục đang công (đào mặt đường, vỉa hè,...) để đảm bảo ATGT, tránh sạt lở mặt đường, nền đường, chằng chống kiên cố các hàng rào phục vụ thi công; cử người thường xuyên theo dõi trong suốt thời gian mưa, bão để kịp thời xử lý khi có sự cố công trình.

Sở GTVT TP.Đà Nẵng giao Công ty Cổ phần Cầu đường Đà Nẵng, Công ty TNHH Xây dựng TM&DV Linh Sương thực hiện cảnh báo và đảm giao thông các điểm sạt lở đất, đá trên các tuyến đường giao thông thuộc phạm vi quản lý do mưa, bão gây ra, thường xuyên theo dõi, kịp thời xử lý thoát nước tại các hầm: phía Tây cầu Sông Hàn, hầm đi bộ Cầu Rồng.

Theo đó, công ty có trách nhiệm kiểm tra, bố trí lực lượng trực các đoạn đường, cầu ở khu vực xung yếu nhằm đảm bảo giao thông thông suốt khi có sự cố. Chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện để tham gia kịp thời công tác phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo giao thông trong thời gian nhanh nhất. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tiến hành khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất gây ra, kịp thời có phương án sửa chữa tạm để đảm bảo ATGT.

Thanh tra Sở GTVT có trách nhiệm phối hợp với công an phân luồng, hướng dẫn giao thông khi xảy ra mưa lớn, bão, lũ lụt kéo dài; bố trí lực lượng canh gác để kiểm soát giao thông tại các khu vực đường bị ngập, ngầm, tràn,... nhằm hướng dẫn người, phương tiện lưu thông qua lại nhằm đảm bảo an toàn...

Vĩnh Nhân