Đà Nẵng: Giăng “mắt thần” giám sát an ninh, ATGT

13/10/2016 09:05

Đà Nẵng đang là địa phương tiên phong, đầu tư lớn cho hạ tầng thiết bị “phủ sóng” camera giám sát...

Đà nẵng: giăng “mắt thần” giám sát an ninh, atgt
Hình ảnh vi phạm luôn được truyền trực tiếp về hệ thống xử lý đặt tại trụ sở CSGT Đà Nẵng - Ảnh: Tấn Việt

Đà Nẵng đang là địa phương tiên phong, đầu tư lớn cho hạ tầng thiết bị “phủ sóng” camera giám sát trên hầu khắp các tuyến đường; tạo lập hệ thống giao thông thông minh, triển khai “phạt nguội” các vi phạm liên quan đến TTATGT.

Giăng "mắt thần" soi vi phạm

Chiều 12/10, các chiến sĩ của Tổ giám sát xử lý vi phạm (Phòng CSGT, PC67, Công an TP Đà Nẵng) tất bật quan sát hình ảnh, theo dõi từng dòng phương tiện lưu thông trên các tuyến đường qua hệ thống “mắt thần” camera. Dù đang là những thử nghiệm, nhưng hạ tầng thiết bị vận hành trơn tru, ổn định. Trên màn hình máy tính, một chiếc ô tô vượt đèn đỏ tại nút giao Cách Mạng Tháng 8 (CMT8) - Nguyễn Hữu Thọ (quận Cẩm Lệ) liền bị camera tự động chụp lại BKS. Chỉ sau vài giây, chuông cảnh báo trên màn hình sáng đèn, ảnh BKS kèm clip hiển thị giúp cán bộ trực đối chiếu tại chỗ, xuất phiếu lập thông tin vi phạm.

UBND TP Đà Nẵng cũng vừa duyệt chi 69,5 tỷ đồng để lắp dặt 1.609 bộ camera tại khắp các xã, phường để quản lý an ninh trật tự, ATGT. Hệ thống này truyền dữ liệu về Trung tâm chỉ huy đặt tại trụ sở Công an TP Đà Nẵng, có khả năng lưu trữ hình ảnh trong vòng 30 ngày. Đề án này được xã hội hóa từ các tổ chức, doanh nghiệp, tiến đến xây dựng thành phố thông minh.

Đại úy Trần Võ Nhân, Tổ trưởng Tổ giám sát xử lý vi phạm cho biết, mọi thao tác chỉ diễn ra trong vài phút: “Sau khi có cảnh báo trên màn hình, chúng tôi sẽ đối chiếu với clip ghi được để nhận định lỗi đúng hay sai. Nếu đúng sẽ trích và in ngay phiếu phạt kèm hình ảnh màu. Trường hợp có cán bộ đang ứng trực trên đường, lực lượng sẽ thông báo qua bộ đàm để chốt chặn, dừng xe”.

Theo Trung tá Phan Văn Thương, Phó trưởng phòng PC67, đơn vị được UBND TP bố trí 4 màn hình, 3 bộ máy tính, 1 máy in màu kèm máy chủ kiểm soát và lưu trữ dữ liệu. Sau khi có chỉ đạo từ UBND TP, PC67 đã lập ngay tổ giám sát gồm 5 người thay phiên nhau ứng trực 24/24h để giám sát, xử lý vi phạm.

Ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở GTVT Đà Nẵng) cho biết, để vận hành việc giám sát giao thông thông minh này, từ giữa năm 2016, UBND TP Đà Nẵng giao Sở GTVT chủ trì lắp đặt dọc tuyến CMT8 (dài 4km) 8 camera giám sát, bắt lỗi vi phạm cùng 4 thiết bị đo tốc độ chuyên dụng. Riêng 2 nút giao CMT8 - Nguyễn Hữu Thọ và CMT8 - Lê Thanh Nghị được lắp 9 camera giám sát và 2 camera quan sát tổng thể nút.

Ngoài đường CMT8 còn có 10 nút giao trọng điểm khác tại các quận trung tâm đang được lắp đặt camera bắt lỗi vi phạm. Chỉ tính riêng giai đoạn 1 “phủ sóng” camera ở các tuyến đường trên có tổng kinh phí khoảng 24,5 tỷ đồng, gồm cả chi phí chạy cáp quang, hệ thống truyền và lưu dữ liệu tại hệ thống… được lấy từ ngân sách thành phố.

Tăng "phạt nguội", nâng ý thức

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Cường, Chánh văn phòng Ban ATGT Đà Nẵng cho biết, ngành chức năng đang tăng cường tuyên truyền để chính thức phạt nguội qua camera giám sát trên đường CMT8 từ ngày 1/11. Thời gian tới, mỗi nút giao khác sau khi được xác nhận đủ điều kiện hoạt động cũng sẽ được tuyên truyền và phạt nguội các vi phạm. “Đây được xem là giải pháp khoa học và hiệu quả nhất thời điểm này, tương thích hạ tầng giao thông thông minh. Đích đến cuối cùng của chủ trương là đánh mạnh vào ý thức người tham gia giao thông, khiến cho mỗi người dân khi lái xe điều biết mình luôn bị giám sát, nếu vi phạm phải nộp phạt chứ không thể thoát”, ông Cường nhấn mạnh.

Trung tá Phan Văn Thương cho biết, việc phạt nguội qua dữ liệu camera rất khả thi. Đi kèm các bộ camera còn có thiết bị đo tốc độ và hiển thị ngay thông số trên màn hình về các lỗi vi phạm. Giới tài xế khi vi phạm khó chối cãi trước hình ảnh rõ ràng. Theo quy chế phối hợp mới về phạt nguội do TP ban hành, sau khi xác minh chủ xe và gửi giấy báo về địa phương 3 lần nhưng không có người đến giải quyết, CSGT sẽ gửi thông tin qua trung tâm đăng kiểm để phát thông báo toàn hệ thống. Khi xe vi phạm đến đăng kiểm, nếu phát hiện chủ xe chưa thực hiện nghĩa vụ nộp phạt trước đó sẽ không được đăng kiểm. “Với người ở địa phương khác, khi nhận giấy báo có thể nộp phạt qua bưu điện theo ký kết giữa Cục CSGT và Bưu điện Việt Nam”, Trung tá Thương nói. Hiện, PC67 Đà Nẵng cũng đang nghiên cứu thêm cách xác minh người điều khiển vi phạm với xe máy, đảm bảo phạt đúng người, đúng tội.

Tấn Việt