Đà Nẵng: Dân hiến đất biến hẻm thành phố lớn

15/02/2017 13:02

Rộng rãi, thoáng đãng, đi lại thuận lợi, đó là những điều cảm nhận rõ từ khi hẻm được mở rộng.

Đà Nẵng: Dân hiến đất biến hẻm thành phố lớn 1

Ông Ngô Trọng Hối, Tổ trưởng tổ 41 phấn khởi chỉ thành quả vận động mỗi hộ lùi vào 80cm

Hẻm nhỏ thành… “đại lộ”

Từ dịp Tết Đinh Dậu đến nay, chiều tối nào, con hẻm 227 Nguyễn Văn Thoại (P. Phước Mỹ, Sơn Trà, Đà Nẵng) cũng rộn vang tiếng các em nhỏ chơi đùa. Đây là lần đầu tiên anh Phan Hoàng Thái (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) cảm nhận không khí vui vẻ tại con hẻm này khi sang chơi nhà người thân. Trước kia, mỗi lần qua đây, anh phải đỗ xe từ ngoài đường chính rồi đi bộ vào. Từ Tết Nguyên đán đến nay, hẻm 227 Nguyễn Văn Thoại đã được mở rộng gấp rưỡi. “Hẻm rộng, giờ 2 ô tô thoải mái tránh nhau. Mình cứ lái vào thôi, không sợ vướng nữa. Mà nghe nói, mở rộng đường là do bà con tự hiến đất đấy”, anh Thái chia sẻ.

“Đường mở rộng là do bà con tự hiến đất”, ông Phạm Minh Chiến, chủ ngôi nhà đang xây gần đó nói to. Theo ông Chiến, chính gia đình ông cũng đã hiến 5m2 đất để mở đường. Mặt tiền ngôi nhà cũng phải thay đổi một chút so với thiết kế ban đầu. “Hẻm nhỏ, lại tối nên tôi dự định để một khoảng phía trước nhà cho sáng. Nhưng nghe địa phương vận động hiến đất mở rộng đường, tôi mừng quá, cắt cái rụp giao đất luôn”, ông Chiến hồ hởi kể.

Rộng rãi, thoáng đãng, đi lại thuận lợi, đó là những điều mà bà con ở hẻm 227 Nguyễn Văn Thoại cũng như những người đi ngang qua đây cảm nhận rõ từ khi hẻm được mở rộng. Theo thống kê của P. Phước Mỹ, con hẻm này đã được mở rộng mỗi bên thêm từ 3,5 - 3,8m thành 5,5 - 5,8m. Toàn bộ 55 hộ ở tổ dân phố 41 nằm trong hẻm chính đều tham gia hiến đất với tổng diện tích hơn 350m2. Nhiều hộ như ông Lê Ngọc Tâm, bà Nguyễn Thị Hồng tự nguyện hiến 8-10m2 đất. “Tính giá thị trường có thể lên đến hơn 150 triệu đồng. Vậy mà bà con cũng chẳng bận tâm, phá rào nhường đất luôn”, ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ tịch UBND P. Phước Mỹ chia sẻ.

Xem thêm video:

3 lần họp, 3 tuần làm

Kể về việc bà con trong khu đồng thuận hiến đất, ông Ngô Trọng Hối, Tổ trưởng tổ dân phố 41 cho biết, tổ chỉ cần họp ba lần trong vòng hai tháng. Theo ông Hối, việc vận động diễn ra nhanh như vậy cũng xuất phát từ nhu cầu thực tế của mỗi gia đình. Nhà có đám cưới, đám tang để xe trên đường thì không có lối đi, mang xe đi gửi cũng khó khăn. Đường nhỏ, trẻ con cũng chẳng dám vui chơi vì sợ va chạm với xe máy. Đỉnh điểm của những khó khăn ấy là câu chuyện một người trong khu phố bị bệnh mất, một phần vì sự chậm trễ do xe cứu thương không vào được. “Sau vụ đó, bà con kiến nghị mở rộng hẻm nhưng địa phương bảo chờ chủ trương, quy hoạch chung. Lúc đó, cũng chưa tính đến chuyện hiến đất”, ông Hối cho biết.

Theo Sở GTVT TP Đà Nẵng, trong quá trình chỉnh trang đô thị, nhiều tuyến đường, con hẻm được mở rộng đã ghi nhận nhiều tấm gương hiến đất làm đường. Tuy nhiên, việc bà con tại tổ dân phố đồng loạt hiến đất mở rộng đường để thuận tiện cho giao thông, sinh hoạt như tại hẻm 227 Nguyễn Văn Thoại rất đáng hoan nghênh và nhân rộng.

Trong cuộc họp tổ dân phố vào đầu tháng 1, Tổ trưởng Hối nêu ý kiến việc hiến đất mở rộng hẻm và tiên phong hiến 4m2 đất. Thật bất ngờ, hơn 60% bà con tham gia hôm đó ủng hộ việc này. Có động lực, 40% còn lại, ông Hối cùng Ban MTTQ và một số hộ nhiệt tình làm hàng chục cuộc “cà phê, tán gẫu”. Theo ông Hối, số bà con chưa đồng thuận không phải vì vấn đề đất đai, bởi ai cũng hiểu được giá trị, lợi ích khi mở rộng hẻm. Cái khó ở chỗ nhiều hộ kinh tế hạn hẹp khi làm lại tường rào, cổng ngõ. Hiểu được điều này, ông Hối đứng ra vận động các mạnh thường quân số tiền 150 triệu đồng để hỗ trợ bà con làm lại cổng, tường rào. Tính ra, mỗi hộ được khoảng 2,2 triệu đồng. “Hộ nào gặp khó, mạnh thường quân tặng thêm, góp ngày công. Thật tình, số tiền đó không đủ để bà con làm lại nhưng nó lại động viên, khích lệ rất lớn”, ông Hối chia sẻ.

Trong cuộc họp tổ lần thứ hai, 100% bà con đã đồng thuận hiến đất. Để rồi ba tuần trước Tết Nguyên đán, bà con cùng nhau đập tường rào, mở rộng đường. “Chú mà tới mấy bữa đó thì nhìn con hẻm vui phải biết. Nhà đập, nhà xây, nhà thì quét sơn. Ai ai cũng muốn làm nhanh cho kịp Tết“, bà Nguyễn Thị Hồng (64 tuổi) nói.

Ông Hối cho biết thêm, 100% bà con đồng ý hiến đất, tuy nhiên vẫn còn 5 hộ đến nay chưa làm bởi do vấn đề tâm linh, giao dịch làm ăn của các hộ. “Nhưng tất cả đã báo chúng tôi ngày phá tường hiến đất rồi. Đến cuối tháng 4 sẽ hoàn thành toàn bộ”, ông Hối khẳng định.

Hiệu ứng lan tỏa

Hẻm 227 Nguyễn Văn Thoại dài gần 500m, nối liền ba tổ dân phố. Sau khi người dân tổ 41 hiến đất mở rộng hẻm thì các tổ 42, 42A cũng hưởng ứng phong trào này. Ông Nguyễn Hữu Nam, Chủ tịch UBND P. Phước Mỹ cho biết, tổ dân phố 42A có 32 hộ dân sau khi họp lấy ý kiến mở rộng hẻm, tất cả đều đồng ý. Tổ 42 chỉ còn một số hộ không có mặt tại địa phương để có thể lấy ý kiến. Nếu thuận lợi, dự kiến trong năm nay, việc mở rộng hẻm sẽ được hoàn thành. “Con hẻm này chỉ cách bãi biển nổi tiếng Mỹ Khê chưa đầy 200m. Khi hoàn thành, nếu phát triển tốt nó có thể trở thành con hẻm du lịch, nâng cao giá trị kinh tế cho người dân”, ông Thoại chia sẻ.

Theo UBND quận Sơn Trà, việc đề xuất mở rộng kiệt 227 Nguyễn Văn Thoại (P. Phước Mỹ) và các hộ dân tự đóng góp kinh phí thực hiện là phù hợp với chủ trương của UBND TP tại Quyết định số 3885/QĐ-UBND. Việc phê duyệt Đồ án quy hoạch xác định lộ giới và các quy định về xây dựng tại các đường kiệt Q. Sơn Trà với lộ giới được quy hoạch là 5m.

“Quận giao UBND P. Phước Mỹ làm việc với Trường THCS Phan Bội Châu để thống nhất việc mở rộng không làm ảnh hưởng đến tường rào và khối nhà cấp 4 của trường. Bên cạnh đó, UBND P. Phước Mỹ có trách nhiệm làm việc với Điện lực Sơn Trà về việc di dời các trụ điện trên toàn tuyến sau khi mở rộng hoàn chỉnh... Nếu tuyến hẻm này mở rộng thành công, sẽ là cơ sở để địa phương triển khai vận động hẻm khác theo quy hoạch”, bà Trần Thị Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà cho biết.

Quốc Nhựt