Đà Nẵng: Dân đứng chờ tàu... gây tắc QL1

14/01/2016 14:06

QL1A đoạn qua Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn, ùn tắc giao thông mỗi khi tàu qua.

Đà Nẵng: Dân đứng chờ tàu... gây tắc QL1 1
Nhiều phương tiện dừng ngay giữa đường đợi tàu hỏa. Ảnh: Nam Anh

Có mặt tại ngã tư Trường Chinh – Lê Trọng Tấn (P.Hòa Phát, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) sáng 14/1, PV Báo Giao thông nhận thấy tình trạng nhiều phương tiện giao thông dừng ngay giữa ngã tư để chờ tàu hỏa đi qua. Đây là giao lộ thường xuyên có nhiều phương tiện qua lại, nhất là các loại xe khách, xe tải ra vào bến xe Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Dân đứng chờ tàu... gây tắc QL1 2
Hình ảnh này thường xuyên diễn ra mỗi khi tàu hỏa chạy qua cung đường này.

Người dân tại đây cho biết, mỗi lúc tàu hỏa chạy qua nút giao thông này, nhiều xe cộ đã “lỡ trớn” qua khỏi vạch giới hạn dưới trụ đèn giao thông buộc phải dừng ngay giữa giao lộ. Đối với những xe chưa qua vạch giới hạn thì khi tàu hỏa chạy qua, mặc dù đèn tín hiệu đã chuyển sang màu xanh nhưng họ vẫn phải dừng tại chỗ.

Nhiều tài xế khi điều khiển xe qua nút giao thông này lâm vào cảnh tiến thoái lưỡng nan, đi chẳng được mà dừng cũng chẳng xong. Bởi khi có nhiều xe tải dừng tại đây, lượng phương tiện phía sau dồn đến gây ách tắc cục bộ tại khu vực này.

Đà Nẵng: Dân đứng chờ tàu... gây tắc QL1 3
Dù đèn đã chuyển xanh nhưng nhiều tài xế muốn rẽ qua đường sắt chọn giải pháp dừng ngay dưới trụ đèn giao thông chờ tàu gây ách tắc phía sau.

Ông Trần Tường (42 tuổi, P.Hòa Phát,Q.Cẩm Lệ ) cho biết: “Ngã tư này thường xuyên xảy ra va chạm giữa các xe mỗi khi tàu hỏa chạy qua. Nhất là va chạm giữa các xe tải với nhau vì nhiều phương tiện rẽ vào khắp 4 hướng vô cùng bát nháo”.

Cũng theo ông Tường, đèn tín hiệu giao thông tại nút giao này gần như mất tác dụng mỗi khi có tàu hỏa chạy qua. “Nhiều tài xế không biết phải dừng xe ở đâu cho hợp lý để chờ tàu nên họ tranh thủ cho xe phóng nhanh qua đường sắt khi tàu sắp đến, nguy cơ TNGT rất cao” – ông Tường nhận định.

Đà Nẵng: Dân đứng chờ tàu... gây tắc QL1 4
Cảnh lộn xộn ngay tại ngã tư QL1A khi nhiều dòng phương tiện cùng chen chúc nhau lúc tàu vừa đi khỏi.

Theo quan sát, vào lúc cao điểm cung đường sắt này cứ khoảng 20 phút có 1 đoàn tàu chạy qua. Những lúc như vậy, từng dòng phương tiện phải len lỏi, chen chúc nhau qua lại. Đặc biệt những lúc cao điểm, giao thông tại đây phải mất đến hơn 10 phút mới trở lại bình thường.

Một cán bộ quản lý Cung chắn đoạn đường này cho biết: “Nguyên nhân xảy ra hiện tượng trên là do một số người dân cố tình vượt qua đường bất chấp rào chắn đã đóng làm cản trở các phương tiện đang lưu thông trên Quốc lộ 1A”. 

Ngoài ra, trên cung đường sắt này còn xảy ra hiện tượng người dân lấn chiếm hành lang ATGT đường sắt để phơi đồ, đặt các bảng hiệu quảng cáo và các vật liệu xây dựng gây nguy hiểm cho tàu hỏa khi lưu thông qua lại.

Nam Anh