Đà Nẵng: Công trình của quận xây không phép, xâm phạm hành lang đường sắt

09/07/2020 17:51

Công trình thi công cống thoát nước của UBND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) xây dựng không phép vừa bị lập biên bản, đình chỉ thi công.

Đà Nẵng: Công trình của quận xây không phép, xâm phạm hành lang đường sắt 1
Công trình cống thoát nước do UBND quận Liên Chiểu làm chủ đầu tư thi công trong phạm vi hành lang ATGT đường sắt khi chưa được cấp phép

Ngày 9/7, Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp lực lượng liên ngành lập biên bản vi phạm và tạm đình chỉ thi công công trình cống thoát nước tại Km 786+800 (tổ 15, phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu) do vi phạm hành lang ATGT đường sắt. Công trình do UBND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) làm chủ đầu tư.

Ông Nguyễn Nam Thắng (Phó phòng Kỹ thuật, Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam - Đà Nẵng) cho biết, hành lang ATGT đường sắt tính từ đường ray là 8,5m. Tất cả hoạt động xây dựng trong phạm vi này phải được sự chấp thuận của công ty quản lý đường sắt.

Theo ghi nhận, đoạn đường dân sinh cách đường sắt khoảng 3m bị đào sâu, kéo dài gần 100m. Khu vực bị đào xới được căng dây tạm bợ. Đất bị đào lên tấp sát vào tường rào ngăn cách đường sắt và đường bê tông dân sinh.

Ông Nguyễn Nam Thắng cho biết thêm, đơn vị từng đình chỉ thi công, hướng dẫn chủ đầu tư làm thủ tục để được cơ quan chức năng xem xét mức độ ảnh hưởng sau đó sẽ có phương án chấp thuận.

Tuy nhiên, chủ đầu tư chưa được chấp thuận của cơ quan chức năng nhưng vẫn ngang nhiên thi công nên phải đình chỉ. "Chúng tôi sẽ đề xuất thành tra đường sắt ra quyết định xử phạt hành vi vi phạm này”, ông Thắng cho biết.

Lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết, cử tri phản ánh về khu vực này bị ngập nước và bày tỏ mong muốn có cống thoát nước. Quận đã xem xét và chấp thuận bỏ kinh phí xây dựng để đáp ứng nhu cầu cấp thiết cho người dân.

"Ngày 6/7 vừa qua, chúng tôi đã có văn bản gửi cho đơn vị quản lý đường sắt mong được xem xét chấp thuận phương án thi công nhưng chưa được phản hồi", lãnh đạo UBND quận Liên Chiểu cho biết.

Theo tìm hiểu của PV, Cục Đường sắt Việt Nam mới đây cũng đã có văn bản gửi Sở GTVT TP Đà Nẵng và các đơn vị liên quan về vấn đề này. Trong đó, đề nghị Sở GTVT tham mưu UBND TP Đà Nẵng thực hiện các thủ tục để cấp phép thi công dự án theo quy định.

Trong thời gian chờ giấy phép thi công, yêu cầu các đơn vị thi công tạm dừng các hoạt động thi công trong phạm vi bảo vệ công trình đường sắt và hành lang ATGT đường sắt.

Vĩnh Nhân