Cứu nạn tàu khách chở 90 người từ Phú Quốc trong diễn tập

07/12/2015 18:40

Từ Phú Quốc vào Hòn Chông một tàu khách bị tàu cá đâm hỏng, lực lượng cứu hộ đã ứng cứu thành công

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Toàn cảnh diễn tập cứu nạn

Ngày 7/12, tại cảng Hòn Chông, xã Bình An, huyện Kiên Lương (Kiên Giang), Cục hàng hải Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện buổi diễn tập phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải trong vùng nước cảng biển Kiên Giang.

Tham dự buổi diễn tập có Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn và lãnh đạo Cục Hàng hải Việt Nam, lãnh đạo Ủy ban Quốc gia phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; lãnh đạo một số tỉnh trong khu vực vùng biển phía Nam, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang, Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an tỉnh), Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực III, Vùng Cảnh sát biển 4 (Bộ quốc phòng)... và các cơ quan liên quan.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Lực lượng chức năng lên đường tiếp cận tàu khách bị nạn 

Tình huống được giả định là có một tàu khách Biển Tây chở theo 80 người và 10 thủy thủ đoàn trên đường hành trình từ Phú Quốc vào Hòn Chông, khi đi qua khu vực vùng nước đối diện cảng Hòn Chông đã va chạm với tàu cá KG 6868TS vừa rời Hòn Chông ra biển đánh cá, trên tàu có 15 ngư dân và 20 tấn dầu DO.

Hậu quả tàu khách bị đâm vào mạn phải lái, bị vỡ đuôi và có nguy cơ bị chìm. Sau khi va đâm tàu khách đã chết máy, trôi dạt và thả neo tại vị trí,.. có 3 hành khách đang đứng trên boong bị rơi xuống biển và có 2 hành khách bị thương do va đập.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Lực lượng Bộ đội Biên phòng vớt người bị nạn rơi xuống biển  

Sau khi tai nạn xảy ra, thuyền trưởng tàu khách đã chỉ đạo thuyền viên kiểm tra tình trạng của tàu, tiến hành thả neo chống trôi dạt, ấn báo động cấp cứu DSC và thông báo cho Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang. Sau khi nhận được tin báo, Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang đã nhanh chóng xử lý thông tin, lập kế hoạch tìm kiếm, tổ chức điều động các lực lượng tham gia tìm kiếm người bị rơi xuống nước, sơ cấp cứu y tế đối với người bị nạn, chữa cháy, trợ giúp tàu bị nạn và ngăn ngừa, thu gom dầu tràn bảo vệ môi trường. Sau 2 giờ triển khai, cuộc diễn tập đã thành công tốt đẹp; tổng số 5 ngư dân và 3 hành khách rơi xuống biển đã được các lực lượng tại hiện trường cứu vớt lên tàu an toàn, đám cháy trên tàu cũng được khống chế.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4
Đưa người bị thương vào bờ để chăm sóc y tế

Trong quá trình tham gia cứu nạn, các lực lượng đã bám sát, hoàn thành đầy đủ nội dung kịch bản đã được Bộ GTVT; Cục Hàng hải Việt Nam phê duyệt; đáp ứng yêu cầu mục đích đề ra. Kiên Giang là tỉnh có bờ biển dài trên 200 km tiếp giáp với nhiều nước trong khu vực, vì thế buổi diễn tập cho thấy sự quan tâm của Bộ GTVT, UBND tỉnh Kiên Giang đối với công tác tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Trong đợt diễn tập này, Ban tổ chức đã trao tặng 500 triệu đồng cho tỉnh Kiên Giang xây dựng nhà đại đoàn kết. Toàn bộ số tiền này do Công ty TNHH Hải Vân, Cảng vụ Hàng hải TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh, Vũng Tàu, Cần Thơ tài trợ.

 

Dư Thanh