Cựu chiến binh Quảng Ngãi tự quản bảo đảm trật tự ATGT

15/07/2017 13:06

Mô hình “Tổ tự quản cựu chiến binh với ATGT” ở xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi phát huy hiệu quả...

Cựu chiến binh Quảng Ngãi tự quản bảo đảm trật tự ATGT 1

Mô hình “Tổ tự quản cựu chiến binh với ATGT” tại Quảng Ngãi giúp kéo giảm TNGT

Xóa điểm đen TNGT

17h chiều 5/7, khu vực cổng chợ Phong Niên Hạ (thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong) đông nghịt người do công nhân ở Khu công nghiệp Tịnh Phong tan ca kéo vào chợ mua sắm.

Đứng ở khu vực cổng chợ Phong Niên Hạ ven QL1, ông Trần Lý (SN 1956), hội viên Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Tịnh Phong bật loa tuyên truyền, hướng dẫn tiểu thương xếp hàng hóa ngay ngắn, không lấn chiếm lòng lề đường, hướng dẫn người vào chợ mua hàng xếp xe cộ ngay ngắn, tránh ảnh hướng đến giao thông trên QL1.

"Với sự đóng góp của các hội, đoàn thể, tình hình trật tự ATGT tại Quảng Ngãi trong 6 tháng đầu năm 2017 có những chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh xảy ra 323 vụ TNGT, làm chết 65 người, bị thương 396 người, so với cùng kỳ năm 2016 giảm 38 vụ, giảm 21 người chết và giảm 96 người bị thương."

Ông Hà Hoàng Việt Phương
Giám đốc Sở GTVT kiêm Phó ban ATGT tỉnh Quảng Ngãi

Theo ông Lý, chợ Phong Niên Hạ là chợ tự phát từ năm 2000. Chợ nằm ngay bên cạnh QL1. Các tiểu thương thường xếp hàng hóa tràn xuống mặt đường gây ảnh hưởng đến ATGT của tuyến QL1 qua địa bàn xã.

“Chợ Phong Niên Hạ ngay cạnh các nhà máy, khu công nghiệp, trường học nên rất sầm uất, trong khi lưu lượng phương tiện trên QL1 cũng lớn nên TNGT, va quệt xảy ra thường xuyên, khu vực này trở thành điểm đen TNGT”, ông Lý nói.

Ông Nguyễn Thành Phương, Chủ tịch Hội CCB xã Tịnh Phong cho biết, trước thực trạng xảy ra nhiều vụ va chạm, TNGT tại khu chợ này, năm 2006, Hội CCB xã Tịnh Phong thành lập Tổ tự quản về ATGT. Tổ cắt cử người thường xuyên túc trực tuyên truyền, hướng dẫn đảm bảo ATGT ở khu vực cổng chợ; Tham gia hòa giải, hỗ trợ nạn nhân bị va chạm, TNGT...

“Sau khi trật tự ATGT khu vực chợ Phong Niên Hạ tương đối nền nếp, Hội CCB xã tiếp tục đến tuyên truyền, vận động người dân địa phương chấp hành tốt Luật GTĐB như đội MBH, mang đầy đủ các loại giấy tờ xe, không chạy quá tốc độ, không uống rượu, bia khi lái xe... Ngoài ra, tại các ngã ba, ngã tư trên địa bàn, hàng tháng hội đều tổ chức quét dọn đường sá, phát quang tầm nhìn đảm bảo ATGT”, ông Phương cho hay.

Những CCB nhiệt huyết

Hơn 10 năm qua, “Tổ tự quản CCB với ATGT” đã thu hút được sự tham gia của 156 hội viên. Trong các buổi họp của Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội CCB xã cũng “tranh thủ” phối hợp để tuyên truyền pháp luật về ATGT. Đến nay, “Tổ tự quản CCB với ATGT” này đã phối hợp với các ngành chức năng, hội, đoàn thể tuyên truyền Luật GTĐB cho gần 3.000 người dân, học sinh... Tháng 3/2015, Hội CCB xã Tịnh Phong được Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen về thực hiện tốt công tác tham đảm bảo ATGT tại địa phương và được mời đi báo cáo hiệu quả mô hình này tại Huế.

“Để việc tuyên truyền đạt hiệu quả, trước tiên bản thân các hội viên CCB cũng phải gương mẫu chấp hành tốt pháp luật về ATGT, đi đám hiếu, đám hỏi trên địa bàn có lỡ uống chút rượu, bia cũng phải nhờ người chở về chứ không trực tiếp lái xe. Ngoài ra, các CCB được quán triệt thường xuyên giáo dục con cái chấp hành tốt Luật GTĐB. Mình tuyên truyền mà không làm tốt thì ai theo”, ông Phương chia sẻ.

Nhờ sự góp sức của các CCB, tình hình ATGT trên địa bàn huyện Sơn Tịnh nói chung và điểm đen TNGT khu vực chợ Phong Niên Hạ nói riêng đã có chuyển biến tích cực. 6 tháng đầu năm, huyện Sơn Tịnh chỉ xảy ra 1 vụ TNGT làm 1 người chết và 2 vụ va quệt làm 3 người bị thương, giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kì năm 2016.

Vĩnh Nhân