Cuối tháng 12, trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 9

09/12/2021 18:27

Sau 8 năm phát động, giải thưởng "Vô lăng vàng" thu hút sự quan tâm của rất nhiều tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải.

Năm 2021 là năm thứ 9 Ủy ban ATGT Quốc gia, Báo Giao thông cùng các đơn vị liên quan và nhà tài trợ tổ chức giải thưởng "Vô lăng vàng" nhằm ghi nhận và tôn vinh các lái xe, các doanh nghiệp (DN) vận tải, HTX vận tải có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo ATGT.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, sau 8 năm phát động và trao giải, giải thưởng "Vô lăng vàng" đã thu hút sự quan tâm tham gia của các đơn vị kinh doanh vận tải và đông đảo đội ngũ lái xe chuyên nghiệp cả nước. Điều đó được chứng minh qua việc phát triển cả về quy mô và số lượng các đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe kinh doanh vận tải tham gia giải thưởng.

Cuối tháng 12, trao giải thưởng “Vô lăng vàng” lần thứ 9 1

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng (thứ 5 từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng các DN đoạt giải "Vô lăng vàng" 2020

"Giải thưởng, sẽ nâng cao hơn nữa nhận thức, ý thức của đội ngũ lái xe, DN vận tải nói riêng và toàn dân nói chung trong việc chấp hành pháp luật ATGT, góp phần thực hiện mục tiêu kéo giảm TNGT từ 5-10% theo Nghị quyết của Quốc hội", Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết.

Cũng theo Ủy ban ATGT Quốc gia, tiêu chí giải thưởng “Vô lăng vàng” năm 2021 không khác nhiều so với năm 2020. Để được trao giải “Vô lăng vàng”, lái xe phải đáp ứng các tiêu chí là: Không gây tai nạn giao thông (TNGT) trong năm xét thưởng năm xét thưởng (1/1/2021 tới 1/11/2021); Không gây TNGT từ nghiêm trọng trở lên trong 3 năm (2019, 2020, 2021); Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về ATGT, không bị xử phạt do vi phạm Luật GTĐB trong năm.

Bên cạnh đó, lái xe đáp ứng, tiêu chí số km lái xe an toàn đối với vận tải khách là 12.000km/năm, vận tải hàng hóa là 18.000 km.

Trong năm 2021, lái xe phải có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp như: tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông; góp phần vào công tác bảo đảm ATGT, và phòng chống, dịch Covid-19.

Đối với doanh nghiệp, phải có 50% lái xe của doanh nghiệp được ký hợp đồng trên 1 năm, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định; trong năm 2021, đơn vị không có xe gây TNGT nghiêm trọng trở lên; 100% số xe của đơn vị lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình.

Doanh nghiệp phải có bộ phận theo dõi công tác ATGT, thường xuyên kiểm tra giám sát hành trình của người lái xe khi người lái xe làm nhiệm vụ; thực hiện các nội quy, quy chế của cơ quan đơn vị; Trong năm, đơn vị không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách; số lượng phương tiện bị Sở GTVT xử lý thu hồi phù hiệu phải dưới 20% trên tổng số phương tiện của đơn vị.

Theo kế hoạch, dự kiến lễ trao giải “Vô lăng vàng” lần thứ 9 năm 2021 sẽ được tổ chức từ ngày 20 - 30/12/2021 tại Hà Nội. Lễ trao giải được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, truyền hình và phát thanh trực tiếp trên Đài Tiếng nói Việt Nam đảm bảo phù hợp với diễn biến thực tế của dịch Covid-19 tại thời điểm tổ chức.

Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, việc trao giải thưởng "Vô lăng vàng" năm nay nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các đơn vị kinh doanh vận tải và đội ngũ lái xe chuyên nghiệp trong việc chấp hành quy định pháp luật về trật tự ATG), phòng tránh tai nạn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu giảm từ 5 - 10% tai nạn giao thông năm 2021.

Giải thưởng cũng nhằm ghi nhận và tôn vinh các lái xe, đơn vị có thành tích xuất sắc trong hoạt động kinh doanh vận tải, đóng góp tích cực trong công tác bảo đảm trật tự ATGT và công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Trần Duy