Cục Đăng kiểm VN vào cuộc vụ ô tô đang chạy bị bung cửa, làm rơi học sinh

29/11/2019 17:53

Cục Đăng kiểm VN đã cử người vào Đồng Nai để kiểm tra quy trình kiểm định xe ô tô 51B-079.23 bung cửa, làm rơi 3 học sinh khi đang chạy.

Cục Đăng kiểm VN vào cuộc vụ ô tô đang chạy bị bung cửa, làm rơi học sinh 1
Hình ảnh chiếc xe ở Đồng Nai bị bung cửa sau khi đang chạy, làm rơi 3 học sinh

Chiều 29/11, ông Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm VN cho biết, Cục Đăng kiểm VN đã cử một tổ công tác vào Đồng Nai để kiểm tra việc thực hiện quy trình, hồ sơ lưu trữ kiểm định xe 51B-079.23, xác định thời điểm cấp giấy chứng nhận đăng kiểm, phương tiện có đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn kỹ thuật hay không.

Liên quan đến phương tiện trên, camera trên đường ghi được hình ảnh trưa 26/11, chiếc xe này khi vừa chạy vào một đoạn đường cua trên một tuyến đường ở TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đột nhiên bị bung cửa phía sau, làm 3 học sinh, cùng ghế nhựa, cặp sách rơi xuống đường. Sau khi rơi xuống, 3 học sinh tự đứng được dậy, chạy theo xe. Đây là các học sinh lớp 1 của Trường Tiểu học Phan Bội Châu, đang được xe đưa về nhà.

Theo hồ sơ đăng kiểm, ô tô trên mang biển số 51B-079.23, nhãn hiệu Mercedes 16 chỗ, sản xuất năm 2004, đăng ký chủ sở hữu tại TP. HCM. Phương tiện được đăng kiểm định kỳ lần gần nhất ngày 16/11 tại Trung tâm đăng kiểm 60-04D Đồng Nai và có hạn kiểm định đến 15/2/2020.

Tuy nhiên, hình ảnh ghi lại sau khi xảy ra sự cố trên cho thấy, phía bên ngoài cửa phía sau xe có một chốt cửa dọc và không có trong hồ sơ thiết kế phương tiện; kết cấu một số dãy nghế ngồi bên trong xe cũng có dấu hiệu hoen gỉ, xuống cấp. Theo khai báo ban đầu của tài xế (Trần Thúc Định, 35 tuổi) với Công an TP. Biên Hòa, nguyên nhân cửa bị bung ra do tài xế cài chốt cửa sau chưa chặt.

Cục Đăng kiểm VN vào cuộc vụ ô tô đang chạy bị bung cửa, làm rơi học sinh 2
Bên trong chiếc xe sau khi xảy ra vụ việc - Ảnh: Phước Tuấn

“Cục Đăng kiểm VN sẽ kiểm tra quy trình kiểm định phương tiện qua video, hình ảnh được lưu trữ bằng camera và dữ liệu, hồ sơ đăng kiểm tại đơn vị đăng kiểm để làm rõ trách nhiệm trong việc xe bị thay đổi kết cấu”, ông Quân nói và cho biết hình ảnh ban đầu cho thấy, thời điểm chiếc xe vào đăng kiểm vẫn có đủ các dãy ghế ngồi bên trong xe.

Đại diện Ban ATGT tỉnh Đồng Nai cho biết, sau khi xảy ra vụ việc trên đã đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai, UBND TP. Biên Hòa chỉ đạo Công an TP Biên Hòa kiểm tra, xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có liên quan trường hợp xe đưa rước học sinh nêu trên, đề nghị Công an tỉnh, Sở GTVT chỉ đạo kiểm tra, xử lý đối với những phương tiện đưa rước học sinh. Kết quả xử lý báo cáo về Ban ATGT trước ngày 5/12.

Huy Lộc