Cửa ngõ Thủ đô bớt “nóng” sau gần 3 tuần giãn cách

11/08/2021 12:50

Tình trạng ùn tắc kéo dài tại 23 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ Thủ đô cơ bản chấm dứt khi các xe “luồng xanh” được tách làn riêng, phân luồng từ xa.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều xe cá nhân phải quay đầu do không đủ giấy tờ để vào nội thành Hà Nội.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1

Giao thông tại các chốt kiểm soát đã hạ nhiệt hơn nhiều, không xảy ra ùn tắc (Chụp tại chốt cầu Phù Đổng)

Xe vận tải thông suốt, nhiều xe cá nhân vẫn phải quay đầu

Chiều 9/8, ghi nhận của PV Báo Giao thông tại chốt kiểm dịch số 5 cầu Phù Đổng, thời điểm 15h, mật độ phương tiện lưu thông từ hướng Bắc Ninh về trung tâm TP Hà Nội vẫn khá đông.

Tuy nhiên, khi di chuyển đến chốt kiểm dịch, các xe nhanh chóng được lực lượng CSGT, CSCĐ và TTGT phân luồng cho đi ngay. Phương tiện vận chuyển hàng hóa có thẻ nhận diện “luồng xanh” được điều tiết thẳng vào làn riêng và di chuyển không phải dừng.

Những xe cá nhân và xe vận tải hàng hóa không có thẻ “luồng xanh” phải trải qua ba lớp kiểm tra: Khai báo, xuất trình giấy tờ theo quy định gồm Chứng minh nhân dân/căn cước công dân; Giấy đi đường; Giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực và kiểm tra y tế.

Chủ xe nào đủ điều kiện sẽ được cấp thẻ lưu thông để đi qua lớp thứ hai (kiểm tra thẻ được phép di chuyển tiếp). Lớp thứ ba là một tổ công tác trực sẵn để kiểm tra xác suất thời hạn thẻ nhận diện “luồng xanh” của xe vận tải hàng hóa.

Với những xe vận tải hàng hóa chưa đăng ký thẻ “luồng xanh” được hướng dẫn vào chốt kiểm dịch khai báo. Nếu lái xe xuất trình được giấy đi đường hoặc hóa đơn chứng minh phương tiện vận chuyển hàng thiết yếu kèm theo giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực sẽ được giải quyết qua chốt nhanh chóng.

Đại diện Đội CSGT số 7 cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, chốt kiểm dịch cầu Phù Đổng tạo điều kiện tối đa cho các phương tiện vận tải có thẻ ưu tiên “luồng xanh” và xe chở hàng thiết yếu lưu thông. Do vậy, hai tuần qua, giao thông tại chốt không còn ùn tắc kéo dài như những ngày đầu.

“Hiện, tỷ lệ các phương tiện vận tải hàng hóa có thẻ “luồng xanh” tương đối cao, đạt khoảng 85 - 90%. Tỷ lệ phương tiện quay đầu cũng giảm rõ rệt, chỉ chiếm khoảng 5 - 10% trong tổng số phương tiện di chuyển qua chốt kiểm dịch. Các trường hợp phải quay đầu phần lớn là xe cá nhân”, vị này thông tin.

Thời điểm có mặt, PV ghi nhận tại khu vực chốt kiểm dịch có khoảng 40 - 50 xe ô tô đỗ hai bên đường để chờ làm thủ tục thông qua. Tuy nhiên, hầu hết đều là xe cá nhân.

Cũng trong khoảng 40 phút có mặt tại chốt kiểm dịch Phù Đổng, PV chứng kiến khoảng 6 xe bị lực lượng chức năng yêu cầu quay đầu; 5/6 xe là phương tiện cá nhân và chỉ có một xe tải duy nhất không đủ điều kiện lưu thông do lái xe không có thẻ “luồng xanh”, không có giấy đi đường mà chỉ mang theo duy nhất một giấy xét nghiệm Covid-19 đã hết hạn.

Tại chốt kiểm dịch Pháp Vân - một trong những điểm “nóng” về tình trạng ùn tắc, hình ảnh hàng xe nối đuôi nhau kéo dài hàng chục km để hoàn thành thủ tục khai báo y tế đã không còn, giao thông tại đây đã được cải thiện rõ rệt.

Lúc 16h, đúng khung giờ cao điểm, ghi nhận của PV, các phương tiện vận tải được ưu tiên qua chốt nhanh chóng. Tại đây, công tác kiểm soát y tế được thực hiện nghiêm ngặt. Những người đi “xe gia đình” phải xuống để khai báo y tế, đo thân nhiệt.

Mỗi người vào chốt kiểm dịch sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử hoặc điền thông tin trên tờ khai giấy, nộp cho lực lượng chức năng kiểm tra. Sau đó, đội ngũ y tế sẽ thực hiện đo thân nhiệt tất cả các hành khách đi xe và chỉ cho xe lưu thông tiếp khi không có dấu hiệu bất thường.

Với những người đến Hà Nội, lái xe và những người đi theo xe bắt buộc phải có giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực. Nếu không, lực lượng chức năng lập tức yêu cầu xe quay đầu.

Một lãnh đạo Đội CSGT số 14, Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, hiện quy trình kiểm soát phương tiện lưu thông qua chốt được thực hiện tương tự như chốt kiểm dịch Phù Đổng.

“Đối với việc mở làn xe tại trạm BOT cho phương tiện lưu thông, lực lượng chức năng sẽ căn cứ vào lưu lượng xe, thời điểm thông thường, hai làn xe sẽ được vận hành. Tuy nhiên, nếu nhận thấy mật độ ô tô có dấu hiệu gia tăng, làn thứ ba sẽ tiếp tục được mở để tránh hiện tượng ùn ứ ngay tại trạm”, vị này thông tin.

Đại diện Đội CSGT số 14 cũng cho biết, những ngày qua, tỷ lệ phương tiện phải quay đầu tại chốt kiểm dịch còn cao. Đơn cử, trong ngày 9/8, có trên 50 xe phải quay đầu.

Kiểm soát chặt, xử nghiêm xe “luồng xanh” gian dối

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

CSGT quét mã QR Code của một số xe bán tải có thẻ luồng xanh

Trao đổi với Báo Giao thông, ông Đào Việt Long, PGĐ Sở GTVT Hà Nội cho biết, hiện giao thông ở 23 chốt kiểm soát cửa ngõ Hà Nội đã ổn định, thông suốt, không xảy ra ùn tắc kéo dài.

Tuy nhiên, theo ông Long, tại một số chốt kiểm soát trên địa bàn mới đây xuất hiện liên tiếp 4 xe sử dụng mã QR code từ phương tiện khác để hoạt động không đúng quy định; một số xe “luồng xanh” vận chuyển người trái quy định và hàng cấm. “Chúng tôi đã chấn chỉnh, thu hồi mã QR code của xe “luồng xanh” đó,”, ông Long cho biết.

Để tránh ùn tắc tại các chốt kiểm soát, ông Long thông tin, thời gian qua Sở GTVT phối hợp với Phòng CSGT và các đơn vị chức năng khảo sát từng chốt để điều chỉnh phù hợp, phân luồng từ xa, kiểm soát phương tiện theo hướng giãn cách, tránh dồn toàn bộ về Thủ đô.

Hiện, với những chốt này, Sở GTVT vẫn thực hiện phân lớp để phân luồng từ xa đối với phương tiện, không đảm bảo điều kiện sẽ yêu cầu quay đầu.

“Quá trình dừng, kiểm tra các lái xe, các lực lượng kiểm tra nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về thu thập thông tin, kê khai y tế đối với lái xe để phòng, chống dịch”, ông Long cho biết.

Thông tin về việc cấp thẻ “luồng xanh”, ông Long cho biết, gần đây nhiều phương tiện đã được cấp thẻ “luồng xanh” nhưng sợ hết hạn vẫn vào đăng ký lại mà không nắm được quy định của Bộ GTVT là sẽ tự động gia hạn. Điều cần lưu ý nhất trong quá trình vận chuyển là phiếu xét nghiệm phải còn thời hạn để đảm bảo đi qua chốt được thuận lợi.

Xe cá nhân khi lưu thông qua chốt kiểm soát cần những giấy tờ gì?

Để tránh tình trạng xe phải quay đầu khi qua chốt kiểm soát, chủ phương tiện cá nhân lưu thông qua chốt kiểm soát cần đọc kỹ Công văn số 2434 và Công điện số 18 của UBND TP Hà Nội.

Trong đó, lái xe cần mang theo giấy xét nghiệm Covid-19 còn hiệu lực, giấy đi đường nơi người dân làm việc, lịch trực, chứng minh thư nhân dân, giấy xác nhận của chính quyền địa phương đối với các tiểu thương đi chợ bán hàng.

Nam Khánh,  Lê Tươi