Cụ bà bán nước 14 năm dẫn học sinh qua đường an toàn

25/04/2021 08:41

Bất chấp con cháu can ngăn, cụ Hoa bỏ bán hàng rồi đều đặn đầu giờ sáng và lúc tan trường đưa đón từng tốp học sinh qua đường.

Cụ bà bán nước 14 năm dẫn học sinh qua đường an toàn 1

Hàng ngày, cụ Lê Thị Hoa đều đặn đưa từng tốp học sinh đi qua QL18A an toàn

Bất kể nắng mưa, nóng bức hay giá rét, 14 năm nay, cứ hôm nào học sinh trường Tiểu học Suối Khoáng (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) đến trường hay tan học là cụ bà Lê Thị Hoa lại đón và đưa các cháu qua QL18A an toàn.

14 năm làm việc “bao đồng”

Gần 11h trưa một ngày đầu tháng 4, cụ bà Lê Thị Hoa (77 tuổi, ở tổ 5, khu 10A, phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả) lúi húi pha nước cho vào tủ lạnh và chuẩn bị mấy đĩa kẹo, hạt đậu tương bày lên mặt bàn.

Tuổi đã cao, chân đi tập tễnh nhưng thao tác của cụ vẫn rất nhanh nhẹn. Tưởng bà cụ chuẩn bị hàng để bán buổi chiều, không ngờ cụ bảo: “Sắp đến giờ bọn trẻ tan học, tôi chuẩn bị ít nước, ít quà “dỗ” chúng vào nhà chờ các bạn đến đông đủ rồi dẫn qua đường một thể”.

“Bọn trẻ ngoan lắm, hôm nào không thấy tôi mở cửa, chúng bấm chuông inh ỏi. Có đứa còn lo lắng vừa khóc vừa gọi điện cho bố mẹ đến ngay xem cụ Hoa thế nào mà không thấy đâu. Từ khi vào lớp 1, nhiều đứa đã coi tôi như bà, như cụ của các cháu vậy”, cụ Hoa vui vẻ nói.

Kể về cơ duyên đến với công việc mà nhiều người cho là “bao đồng” này, cụ Hoa cho hay, do trường Tiểu học Suối Khoáng nằm sát QL18A. Kể từ ngày tuyến đường được nâng cấp, mở rộng, lượng xe qua lại rất đông, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho học sinh mỗi khi qua đường.

Có lương hưu ổn định, con cái trưởng thành, có điều kiện nhưng ở nhà một mình cũng buồn, nên cụ Hoa mở quán bán nước và chút bánh kẹo. Gần nơi cụ Hoa bán hàng, hơn chục năm trước đã liên tiếp xảy ra tai nạn xe máy do đi tốc cao rồi lao vào vệ đường khiến người điều khiển xe máy chết tại chỗ.

Hơn chục năm trước, trong lúc đang ngồi bán hàng buổi trưa, cụ Hoa giật bắn mình vì tiếng xe ô tô phanh gấp. Nhìn ra thì thấy một học sinh băng qua đường không chịu quan sát, suýt chút nữa thì bị chiếc xe con tông phải.

Cụ Hoa tự nhủ: “Học sinh trường này phần lớn có bố mẹ làm công nhân, buổi sáng vội vàng đưa con đến trường, giờ tan học bọn trẻ hầu hết “tùy nghi di chuyển”. Hay là mình tranh thủ đưa, đón bọn trẻ qua đường cho an toàn”.

Nghĩ thì đơn giản nhưng khi cụ Hoa đưa ra ý tưởng thì bị các con, cháu gạt đi. Phần vì con cháu lo cụ tuổi cao, mắt kém, lại thêm cái chân tập tễnh di chứng của lần bị tai biến khó mà đảm bảo việc đưa đón các cháu.

Bất chấp con cháu can ngăn, cụ Hoa bỏ bán hàng rồi cứ thế, đều đặn đầu giờ sáng và lúc tan trường buổi chiều, cụ có mặt đưa đón từng tốp học sinh qua đường an toàn. 14 năm qua, cụ không nhớ hết đã đưa bao nhiêu cháu qua đường an toàn.

Ân tình cụ bà bán nước

Cụ bà bán nước 14 năm dẫn học sinh qua đường an toàn 2

Cụ Lê Thị Hoa dùng kẹo, nước mát để “dụ” các cháu tập trung chờ cụ đưa qua QL18A để vào trường

Câu chuyện với cụ Hoa đang rôm rả thì bỗng từ đâu, tiếng bọn trẻ í ới: “Cụ Hoa ơi, cho cháu uống nước. Hôm nay cụ có kẹo ngon như hôm qua không cho cháu ăn với”. Chưa đầy 5 phút sau, căn phòng tầng 1 của cụ Hoa đã đầy ắp tiếng học sinh ríu rít. 5 bình nước, 4 đĩa kẹo, 2 đĩa hạt đậu tương rang thoáng cái hết veo trong sự rôm rả của bọn trẻ.

Cháu Lăng Văn Liêm, học sinh lớp 4A1, trường Tiểu học Suối Khoáng đến muộn vài phút, không còn được ăn quà nên phụng phịu: “Mai cụ nhớ phần cháu nhé”. Còn Cháu Đỗ Đức Hiếu, học sinh lớp 4A1 thì hô lớn: “Quà ăn xong rồi, cụ cho chúng cháu qua đường về nhà nhé!”.

Không phải tất cả mọi chuyến dẫn các cháu qua đường đều an toàn cả. Hơn 3 năm trước, tôi dẫn một cháu trai sang đường. Cháu này khá hiếu động, đang dắt cháu gần sang bên kia đường thì cháu bỗng buông tay nói lớn: “Cháu cảm ơn cụ”, rồi bất ngờ lao nhanh về phía bên kia. Nào ngờ, lúc ấy có một chiếc xe máy phóng với tốc độ cao từ đâu vọt tới, quẹt thằng bé ngã văng ra đường. May thay, cháu chỉ bị xước nhẹ, còn người đi xe máy thì khá đau sau cú ngã. Sau lần ấy, tôi không buông tay đứa nào khi dắt chúng qua đường nữa.
Cụ Lê Thị Hoa


Vài phút sau, lũ trẻ xếp hàng trật tự sau cánh tay của cụ Hoa để chuẩn bị qua đường. Nheo đôi mắt quan sát QL18A thật kỹ, khi thấy không có phương tiện đến gần, cụ Hoa hô to: “Nào sang đường đi các con!”.

Thế rồi, cụ Hoa dang tay xin đường, nắm chặt tay 2 cháu dẫn đầu băng qua đường. Chưa đầy 15 phút, cụ Hoa đã đưa gần 30 học sinh qua đường an toàn.

Vẫn đứng ngóng về phía cổng trường hàng chục phút, cụ bảo: “Nhiều cháu học xong còn mải chơi chưa về ngay. Nhỡ mình vào nhà rồi, cháu nó băng qua đường thì nguy hiểm lắm!”.

Chị Nguyễn Thị Oanh, sinh sống ở gần gia đình cụ Lê Thị Hoa xúc động: “Ban đầu, thấy cụ ngày nào cũng đứng chặn để đón và đưa các cháu qua đường, ai cũng sợ cụ già rồi, lẫn cẫn.

Vậy nhưng, khi thấy cụ nhiệt tình đưa hàng trăm cháu qua đường an toàn, mọi người dần cảm phục rồi bảo nhau rảnh rỗi ra giúp cùng. Cách đây hơn 1 năm, cụ bị đau nặng phải đi viện điều trị. Vậy mà, chỉ được vài ngày cụ nằng nặc đòi về vì nhớ và lo cho bọn trẻ không có ai đưa qua đường”.

Cô Trần Ngọc Thưởng, Hiệu trưởng trường Tiểu học Suối Khoáng nhận xét: “Hành động đẹp của cụ Lê Thị Hoa khiến nhà trường, phụ huynh học sinh rất cảm phục, biết ơn. Nhờ cụ, nhiều năm nay, hàng ngàn lượt học sinh đi học qua QL18A đều an toàn tuyệt đối”.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Đinh Quốc Vương, Trưởng phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả cho biết, nghĩa cử của cụ Hoa thật đáng trân quý. “Tới đây, chúng tôi sẽ tham mưu cho thành phố có hình thức khen thưởng, động viên cụ”, ông Vương nói.

Quang Minh