CSGT truy xuất thông tin người vi phạm qua dữ liệu căn cước công dân

23/02/2021 17:05

Qua dữ liệu căn cước công dân (CCCD), CSGT dễ dàng truy xuất các thông tin về người vi phạm giao thông, thuận tiện cho công tác quản lý, xử lý.

CSGT truy xuất thông tin người vi phạm qua dữ liệu căn cước công dân 1

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an)

Liên quan đến việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về căn cước công dân (CCCD), Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, hệ thống dữ liệu sẽ giúp công tác xử lý vi phạm giao thông, đăng ký xe được thuận tiện, nhanh gọn và hiệu quả hơn.

Đại tá Bình ví dụ, như đối với thông tin để phục vụ đăng kí xe, trước kia chúng ta phải đánh tay từ thẻ CCCD, CMTND thì hiện nay, chỉ cần có số thẻ CCCD, là toàn bộ thông tin về ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi ở hiện tại của người đăng ký đã được cập nhật chính xác vào hệ thống của lực lượng CSGT, chúng ta không phải kê khai vào bản giấy.

Với công tác xử phạt vi phạm giao thông, từ dữ liệu CCCD, lực lượng CSGT truy vấn sẽ có ngay thông tin về người và địa chỉ người vi phạm. Từ đó, CSGT sẽ gửi thông báo chính xác đến địa chỉ người vi phạm để đề nghị đến giải quyết vi phạm.

Với hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, công an khu vực, công an phụ trách xã nơi công dân có vi phạm giao thông đang ở sẽ nắm bắt được thông tin vi phạm giao thông của công dân đó, để đề nghị người vi phạm lên hợp tác với CSGT giải quyết vi phạm. Quy trình này nhanh gọn và chính xác hơn việc trước nay, CSGT gửi thông báo vi phạm đến địa chỉ chủ xe, thông qua đăng kiểm... CSGT truy xuất thông tin người vi phạm qua dữ liệu căn cước công dân 2

Đội CSGT số 11 (Hà Nội) kiểm tra nồng độ cồn đối với người điều khiển ô tô trên Đại lộ Thăng Long

Đại tá Đỗ Thanh Bình cho biết thêm, với hệ thống dữ liệu CCCD, khi lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường phát hiện vi phạm giao thông, hoặc cần điều tra các vụ việc va chạm TNGT, thì chỉ cần đánh số CCCD là có toàn bộ thông tin liên quan đến người vi phạm.

"Ngày 10/1, Cục CSGT đã thực hiện kết nối với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Ngày 19-20/2, thực hiện thử nghiệm kết nối để nhập số CCCD sẽ có ngay thông tin của người dân để phục vụ công tác nghiệp vụ, đảm bảo sẽ có thông tin chính xác nhất, phục vụ yêu cầu cải cách hành chính trong thời gian tới", Đại tá Bình thông tin.

Văn Huế