CSGT TP HCM đồng loạt ra quân xử phạt hành vi không thắt dây an toàn

15/03/2019 17:46

Từ 17/3, CSGT TP HCM sẽ đồng loạt ra quân xử lý lái xe, người ngồi, nằm trên ô tô không thắt dây an toàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Đại úy Cao Đức Thịnh, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu, Phòng CSGT TP HCM.

Ngày 15/3, Đại úy Cao Đức Thịnh, Phó Đội trưởng Đội Tham mưu Phòng CSGT Công an TP HCM cho biết, từ 17/3, CSGT TP HCM sẽ đồng loạt ra quân xử lý nghiêm lái xe, người ngồi trên xe ô tô không thắt dây an toàn. Ngoài ra, lực lượng CSGT cũng sẽ kiểm tra tất cả các loại xe khách giường nằm mà trên xe có vị trí gắn dây an toàn. Trong quá trình kiểm tra xử lý, các Đội CSGT sẽ trang bị camera ghi hình, để ghi nhận các trường hợp không thắt dây an toàn...

Theo Đại úy Thịnh, Nghị định 46/2016 quy định lỗi không thắt dây an toàn có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình xử phạt. Theo Đại úy Thịnh, do mức phạt hiện nay đối với người điều khiển, người ngồi trên xe ô tô tại vị trí được trang bị dây an toàn nhưng không thắt dây an toàn chỉ dừng lại ở mức 100-200 nghìn đồng nên chưa đủ sức răn đe. Nhận thức của lái xe và người ngồi trên xe ô tô về nguy hiểm khi không thắt dây an toàn còn hạn chế. Nhiều trường hợp người ngồi trên ô tô khi thấy CSGT mới cài dây an toàn, có người né tránh, chống chế khi được CSGT mời xuống kiểm tra.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Hành khách thắt dây an toàn trên xe giường nằm tại Bến xe Miền Đông.

Dây an toàn được trang bị trên xe ô tô có tác dụng giữ chặt người ngồi trên xe, nhằm đảm bảo an toàn khi có TNGT xảy ra. Nếu có TNGT mà tài xế, người ngồi trên xe không thắt dây thì có thể bị văng ra khỏi xe với tỷ lệ thương tật cao so với những người có thắt dây an toàn đúng cách.

Trước đó, đầu tháng 3, Ban ATGT TP HCM đã phát động cao điểm chiến dịch tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người tham gia giao thông phải thắt dây an toàn.

Vĩnh Phú