CSGT Quảng Trị dừng xe chớp nhoáng: "Tài xế tự dừng, hỏi chỗ thay lốp" (!?)

23/07/2022 17:09

Việc dừng xe kiểm tra chớp nhoáng của Trạm CSGT Hải Lăng được Công an tỉnh Quảng Trị kết luận do... "tài xế tự dừng xe, hỏi chỗ thay lốp" (!?).

Ngày 22/7, ông Phan Hữu Kiêm (Trưởng phòng Tham mưu - Công an Quảng Trị) mới bố trí buổi làm việc với PV Báo Giao thông sau gần 50 ngày Báo Giao thông có các phản ánh về dấu hiệu xe quá tải, cơi nới vô tư vượt chốt tuần tra kiểm soát Trạm CSGT Hải Lăng (Phòng CSGT Công an Quảng Trị) với quy trình chớp nhoáng.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2

Xe tải chở cát BKS 75C-123.19 cơi thùng, rơi vãi nước, dấu hiệu quá tải rõ ràng nhưng vô tư lọt chốt TTKS dù được CSGT Trạm CSGT Hải Lăng ra hiệu lệnh dừng kiểm tra phương tiện. (ảnh cắt clip lúc 0 giờ 45 phút sáng 18/5)

Dù buổi làm việc được Giám đốc Công an tỉnh bố trí cán bộ làm việc, có văn bản trả lời cho Báo, nhưng tại đây, ông Kiêm không đưa văn bản trực tiếp mà yêu cầu PV ghi âm nội dung, rồi ông này... đọc.

Theo ông Kiêm, việc xe tải có dấu hiệu vi phạm rõ ràng như chở vật liệu có ngọn, che chắn không kỹ để rơi vãi, cơi nới thành thùng, có dấu hiệu quá tải… vẫn vô tư hoạt động (đơn cử, từ tối ngày 17 - 20/5, mà Báo ghi nhận), vượt chốt TTKS của CSGT, không được kiểm tra hoặc kiểm tra chớp nhoáng (dừng phương tiện dấu hiệu vi phạm rõ ràng), nhưng chỉ 1-2 phút lại cho lưu thông là do "Trạm CSGT đang tập trung kiểm tra giao thông để phát hiện, bắt giữ 2 đối tượng ma túy trốn trại ở Cam Lộ".

Vì vậy, các "tuyến ngắn" không kiểm tra, mà chỉ kiểm tra tuyến đường dài. Các xe bị dừng kiểm tra là để "kiểm tra người trên các phương tiện có dấu hiệu chở đối tượng trốn trại hay không".

Riêng các phương tiện mà Báo Giao thông phản ánh, ông Kiêm cho rằng: "Tổ TTKS không ra hiệu lệnh dừng phương tiện mà các phương tiện tự dừng để hỏi về địa điểm xử lý biên bản vi phạm hành chính và nơi để thay lốp xe" (?).

Còn vật nghi giống giấy tờ xe mà Báo Giao thông phản ánh được Công an tỉnh kết luận là "biên bản vi phạm hành chính" nên trả lại cho lái xe và yêu cầu lái xe tiếp tục lưu thông.
TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3

Xe có dấu hiệu quá tải, cơi thùng, chở có ngọn vô tư qua chốt TTKS của Trạm CSGT Hải Lăng (Phòng CSGT, Công an Quảng Trị) nhiều thời điểm trong những ngày trung tuần tháng 5/2022. (ảnh cắt từ clip)

Điều này khiến dư luận bất ngờ, bởi cách quy kết vấn đề hoàn toàn khác xa với thực tế mà Báo Giao thông đã phản ánh trong các hình ảnh, clip trên các bài báo thời gian qua.

Trong đó, thông tin tổ TTKS dừng kiểm tra phương tiện được thực hiện bằng các hiệu lệnh. Tài xế tiếp nhận và dừng phương tiện để tấp về phía tổ TTKS.

Điều bất thường, dù dấu hiệu vi phạm (kích thước thành thùng, tải trọng, chở quá chiều cao thành thùng- các nội dung trong cao điểm được Bộ Công an chỉ đạo tập trung TTKS) nhưng tổ TTKS lại cho các phương tiện này lưu thông, hoặc chỉ kiểm tra chớp nhoáng.

Thông tin Công an tỉnh cho rằng, việc dừng kiểm tra phương tiện là để kiểm tra, phát hiện đối tượng "trốn trại" cũng hoàn toàn khác thường.

Bởi, nếu muốn kiểm tra đối tượng trốn trại, ẩn trốn trong xe hay có sự "tiếp tay" của tài xế hay không thì CSGT phải lên xe, cabin kiểm tra. Nhưng thực tế các cán bộ, chiến sĩ CSGT chỉ đứng dưới lòng đường, hoặc đi về phía sau, rồi quay người trả lại "vật nghi giấy tờ" một cách chớp nhoáng...

Đồng thời, theo quy trình TTKS được Bộ Công an phê duyệt, tổ TTKS phải thông báo mục đích dừng kiểm tra phương tiện, đưa các thông tin, hình ảnh để đối chứng đối tượng trốn trại... Việc này mất nhiều thời gian, chứ không đơn thuần chỉ một vài phút.

Đáng kể, các thông tin dấu hiệu xe chở quá tải, cơi thùng, "có ngọn"... đều được phân tích, phản ánh trên cơ sở trích xuất dữ liệu đăng kiểm, để quy đổi thể tích thành thùng, hệ số vật liệu.... nhưng Công an tỉnh vẫn cho rằng "không có căn cứ"(?).

Trong khi đó, nhiều thời điểm bám theo đoàn xe này, khi khi đến địa phận Thừa Thiên- Huế, đã bị lực lượng chức năng ở đây kiểm tra, xử lý nghiêm lỗi quá tải.

Điển hình, xe chở cát BKS 74C - 078.95 (Công ty TNHH MTV TQT Anh Quân) quá tải lên đến hơn 120%; xe tải BKS 74H - 00115 của Công ty CP Tổng hợp miền Trung do Mai Lệ Hải điều khiển chở vượt quá tải trọng cho phép 67,23%, không có phù hiệu...

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 4

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 5

Nhiều thời điểm khuya 19/5 rạng sáng 20/5, tổ TTKS liên tục vẫy các xe tải xuống kiểm tra nhưng sau khi nhận vật (nghi giấy tờ), CSGT quay lưng lại phía tài xế, rồi liền trả lại chỉ sau vài giây. Theo Công an tỉnh Quảng Trị, CSGT không dừng xe kiểm tra mà do tài xế tự tấp lại để hỏi về việc xử lý biên bản hành chính và chỗ thay lốp (?!)

Trước đó, Báo Giao thông có loạt bài "Quảng Trị: Xe nghi quá tải lộng hành đêm ngày, vô tư vượt chốt CSGT" ghi nhận vấn nạn xe chở cát dấu hiệu quá tải rõ ràng, cơi thùng, chở có ngọn, chảy nước lênh láng xuống mặt đường...

Đoàn xe này chở cát từ các điểm mỏ, bãi tập kết, bến thủy nội địa của Công ty Nguyên Hà, Công ty Sơn Dũng Quảng Trị trên địa bàn huyện Triệu Phong lưu thông ra QL1, nhưng điều lạ vô tư lọt chốt TTKS trạm CSGT Hải Lăng trên QL1 qua các địa phận huyện Triệu Phong, thị xã Quảng Trị, huyện Hải Lăng... về phía Huế.

Trong khi đó, các tổ TTKS vẫn thực hiện thường xuyên việc dừng, kiểm tra hầu hết các phương tiện xe tải khi lưu thông qua lại, nhưng chỉ bằng quy trình "chớp nhoáng".

Theo Luật sư Nguyễn Công Tín - Công ty Luật FDVN, Đoàn Luật sư Đà Nẵng, thông qua thực tế những thông tin hình ảnh Báo Giao thông phản ánh, căn cứ theo pháp luật hiện hành, dễ thấy hành vi của lực lượng CSGT này bất thường, sai quy trình TTKS....

>>> Xem clip tài xế xe tải "nối nhau" tự tấp vào chốt TTKS Trạm CSGT Hải Lăng trên QL1 Quảng Trị để hỏi chỗ thay lốp và xử lý biên bản (?!)

Nhóm PV miền Trung