CSGT Hòa Bình nói gì về việc không được xem lỗi vi phạm trên thiết bị gốc?

11:35, 15/12/2020

Báo Giao thông nhận được đơn khiếu nại của người dân cho rằng việc xử lý vi phạm của lực lượng CSGT Hòa Bình chưa đúng quy định.

CSGT Hòa Bình nói gì về việc không được xem lỗi vi phạm trên thiết bị gốc? 1

Hình ảnh phương tiện vi phạm. (Ảnh do công an cung cấp)

Nội dung đơn khiếu nại của ông Đặng Tuấn Tú (SN 1979, trú tại quận Long Biên, Hà Nội) gửi Báo Giao thông và một số cơ quan nêu rõ. Vào hồi 13h40 ngày 31/10. Ông Tú điều khiển xe tải mang BKS 29C-979.06 trên QL6 hướng từ Sơn La về Hà Nội. Khi xe đến trạm CSGT Tân Lạc tỉnh Hòa Bình thì cán bộ CSGT Hòa Bình ra tín hiệu dừng xe, yêu cầu vào làm việc.

Tại đây, cán bộ CSGT thông báo lỗi vi phạm “vượt xe nơi có biển cấm vượt” và yêu cầu tài xế xuất trình giấy tờ. Ông Tú đã xuất trình giấy tờ xe và giấy phép lái xe đầy đủ và yêu cầu, đề nghị cho xem hình ảnh vi phạm trên thiết bị nghiệp vụ đúng quy định.

Tuy nhiên, tài xế Tú chỉ được cán bộ CSGT cho xem hình ảnh trên điện thoại cá nhân và nói rằng ông Tú phải làm đơn để được xem trên thiết bị nghiệp vụ.

CSGT Hòa Bình nói gì về việc không được xem lỗi vi phạm trên thiết bị gốc? 2

Từ Km 131+100 đến Km 129+400 QL6 có biển báo hiệu cấm vượt. (Ảnh Công an cung cấp)

Liên quan đến vấn đề này Trạm CSGT Tân Lạc (Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình) cho biết, vào hồi 13h03 ngày 31/10, tổ công tác của đơn vị phát hiện xe ô tô mang BKS 29C - 979.06 vi phạm vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt tại Km 130+400, đường QL6 thuộc địa phận huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình.

Đến 13h45 cùng ngày, tại Km 104+400, đường QL6 thuộc địa phận huyện Tân Lạc, Tổ công tác đã ra hiệu dừng xe ô tô mang BKS 29C - 979.06 do anh Đặng Tuấn Tú xuống xe xuất trình đầy đủ giấy tờ. Tổ công tác đã tiến hành lập biên bản với nội dung lỗi vi phạm trên.

Tại đoạn đường QL6 từ Km 131+100 đến Km 129+400 có biển báo hiệu cấm vượt; xe ô tô mang BKS 29C - 979.06 đã vi phạm vượt xe tại Km 130+400 trong phạm vi đoạn đường cấm vượt.

Clip ghi lại lỗi vi phạm của chiếu xe tải do Công an cung cấp.

Sáng 15/12, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại úy Nguyễn Đình Hùng - Trạm phó Trạm CSGT Tân Lạc cho biết: “Tổ công tác đã cho ông Đặng Tuấn Tú xem hình ảnh vi phạm trên máy vi tính tại trạm, nhưng lái xe yêu cầu mang thiết bị nghiệp vụ ghi hình về để xem. Tuy nhiên, theo quy định thì tổ công tác đang làm nhiệm vụ không thể đem thiết bị về được.

“Bên cạnh đó, ngày 9/11, tại bản cam kết, ông Tú ghi rõ đã được xem hình ảnh trên máy tính tại đội xử lý vi phạm (Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình) đề nghị được nhận quyết định xử phạt để đi nộp phạt.

Tại điểm a, khoản 3, điều 19 theo Thông tư 65 của Bộ Công an quy định: Tổ chức lực lượng dừng phương tiện giao thông, để kiểm soát, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật. Trường hợp người vi phạm đề nghị được xem hình ảnh, kết quả ghi thu được về hành vi vi phạm thì cho xem nếu đã có hình ảnh, kết quả ghi thu được tại đó; nếu chưa có thì hướng dẫn người vi phạm xem hình ảnh, kết quả ghi thu được khi đến xử lý vi phạm tại trụ sở đơn vị”, Đại úy Hùng cho biết.

Minh Chuyên