CSGT Hà Nội mạnh tay xử lý xe thương binh giả

19/05/2016 16:20

CSGT Hà Nội tăng cường xử lý mô tô, xe máy cũ nát, quá đát, xe thương binh giả chở hàng cồng kềnh.

CSGT Hà Nội mạnh tay xử lý xe thương binh giả 1

CSGT giải thích cho người điều khiển xe thương binh giả tại Cầu Mai Động, Hà Nội

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, chỉ trong khoảng 15’ buổi trưa ngày 19/5 tại khu vực cầu Mai Động, tổ tuần tra thuộc CSGT Đội 4 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã phát hiện, xử lý gần chục xe thương binh giả.

Ngay khi bị CSGT ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra, hầu hết các lái xe thương binh giả đều nhanh tay rút điện thoại ra gọi người “trợ giúp” và đưa điện thoại cho CSGT và xin “trao đổi riêng”. Khi lực lượng CSGT không nghe điện thoại và kiên quyết tiến hành kiểm tra, những người này đều lảng đi chỗ khác và tiếp tục gọi điện thoại.

Đối với những xe thương binh giả này, người điều khiển phương tiện đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh thương binh, không có thẻ bảo hiểm y tế cho người có công, không có xác nhận của chính quyền địa phương.

Sau khi kiểm tra, xác minh rõ người điều khiển phương tiện là “thương binh giả”, lực lượng CSGT Đội 4 kiên quyết lập biên bản, xử phạt và tạm giữ phương tiện.

CSGT Hà Nội mạnh tay xử lý xe thương binh giả 2

Đội CSGT số 4 kiểm tra xe quá đát chở hàng cồng kềnh tại đường Tam Trinh, Hà Nội

Cùng với việc lập biên bản tạm giữ những xe thương binh giả, cán bộ Đội CSGT số 4 cũng phát hiện, xử lý nhiều trường hợp xe mô tô, xe máy quá “đát”, chở hàng cồng kềnh… Loại phương tiện này không chỉ tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Hầu hết những chiếc xe quá “đát” này đều không đèn còi, khung hoen gỉ, nhả khói đen ngòm…, thậm chí người điều khiển xe còn phóng nhanh, vượt ẩu…

CSGT Hà Nội mạnh tay xử lý xe thương binh giả 3

Xe quá đát kéo theo xe cải tiến tại đường Tam Trinh, Hà Nội

Những trường hợp xe quá “đát” vi phạm rất đa dạng, từ xe chở bình nước khoáng, xe chở giàn giáo… đến cả những chiếc xe chở theo nhiều thanh sắt, thép dài gấp 3 lần chiếc xe máy thông thường cũng lần lượt bị lực lượng CSGT kiểm tra, xử lý.

Người điều khiển của những phương tiện vi phạm này cũng không xuất trình được đăng ký xe, bằng lái xe… và cũng viện đủ loại lý do để “xin xỏ” lực lượng làm nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Đức Huấn, Đội phó Đội CSGT số 4 cho biết, đối với những trường hợp “xe thương binh giả”, xe quá “đát” chở hàng hóa cồng kềnh lưu thông trên đường, lực lượng CSGT Đội 4 sẽ kiên quyết xử lý nghiêm nhằm lập lại trật tự đô thị.

Văn Huế