CSGT giải cứu lái xe khách bị đuổi đánh

14/04/2016 08:04

CSGT TP Cẩm Phả kể lại vụ giải cứu xe khách bị đuổi đánh sau khi gây tai nạn chết người.

csgt giải cứu lái xe khách bị đuổi đánh

Thiếu tá Phạm Thanh Huyên, cán bộ CSGT, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh)

Thiếu tá Phạm Thanh Huyên, cán bộ CSGT, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) kể lại: Khoảng 9h ngày 16/3, khi tổ công tác của CSGT TP Cẩm Phả đang làm nhiệm vụ kiểm tra hoạt động của xe khách chạy trong nội thị thì nhận được tin báo của quần chúng về xe khách BKS 14B–001.18 đang trên đường bỏ chạy từ hướng phường Cửa Ông về phường Cẩm Đông “vì chiếc xe này đã đâm chết người”. Ngay lập tức, tổ công tác huy động toàn bộ cán bộ, chiến sỹ CSGT trong tổ cùng hai chiến sỹ CSCĐ sử dụng ô tô công vụ và hai mô tô chuyên dụng bố trí chốt chặn để bắt xe nghi vấn.

“Tại khu vực gần đường tàu phường Cẩm Đông, chúng tôi phát hiện từ xa có một chiếc xe khách 45 chỗ màu đỏ chạy với tốc độ cao, có biểu hiện loạng choạng tay lái, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Đuổi theo sau chiếc xe khách là một đoàn xe máy với đông đảo thanh niên cầm gậy gộc, gạch đá ném thẳng vào xe. Xét thấy tình hình nghiêm trọng, chúng tôi đã đưa xe mô tô công vụ ra giữa đường để chặn đám đông, đồng thời bố trí anh em đuổi theo xe khách, tạo điều kiện cho lái xe dừng theo yêu cầu.

“Ngay sau khi chiếc xe khách dừng lại, dù CSGT đã có mặt, hàng chục người vẫn hung hăng vây quanh yêu cầu “xử” lái xe. Nhóm thanh niên dùng những mảng bê tông lớn đập thẳng vào xe làm toàn bộ phần kính xe khách vỡ nát, họ còn sử dụng các thanh sắt sắc nhọn đâm xuyên qua thân xe và suýt trúng vào bụng của lái xe lúc đó đang cố thủ trong xe với trạng thái run rẩy, sợ hãi”, Thiếu tá Huyên nhớ lại.

Để bảo vệ lái xe, phương tiện và giữ an ninh trật tự, Thiếu tá Huyên đã yêu cầu lực lượng công an phường phối hợp tổ chức giải tán đám đông. Đồng thời, nói lớn qua loa chuyên dụng: “Tôi là Phạm Thanh Huyên, Tổ trưởng Tổ công tác CSGT, TP Cẩm Phả, yêu cầu mọi người giữ khoảng cách với chiếc xe khách và không được có hành vi tấn công lái xe và phương tiện. Nếu cản trở lực lượng chức năng làm việc, sẽ bị bắt giữ”. Sau khoảng 10 phút ổn định tình hình vòng ngoài, Thiếu tá Huyên tiếp cận, yêu cầu lái xe khách rời khỏi vị trí ghế lái xuống hàng ghế phía sau để Thượng úy Vũ Đình Thà (cán bộ CSGT trong Tổ công tác) điều khiển xe. Lúc này, nhóm thanh niên hung hăng cũng nhường đường cho phương tiện về trụ sở Công an phường Cẩm Đông.

Tại cơ quan điều tra, lái xe được xác định là Nguyễn Văn Việt (SN 1986). Việt khai, khi chạy xe đến địa phận phường Cẩm Thịnh, chiếc xe khách của Việt có tạt vào lề đường để nhận hàng ký gửi nhưng không may gây mâu thuẫn với một người đàn ông. Do bực tức nên một nhóm thanh niên gần khu vực đã dùng gạch đá, gậy gộc tấn công phương tiện và tổ chức truy đuổi. “Xe không gây chết người nhưng tâm lý đám đông đã truy đuổi, rồi tung tin thất thiệt xe đâm chết người. Rất may lực lượng CSGT đã có mặt kịp thời để giải nguy cho lái xe, không để xảy ra hậu quả đáng tiếc”, Thiếu tá Huyên cho biết.

Tuấn Hữu