CSGT "đón lõng" vượt đèn đỏ, tài xế Grab choáng váng vì bị phạt tiền triệu

08/06/2021 16:02

CSGT ghi hình các xe vượt đèn đỏ ở một nút giao và bố trí "đón lõng" xe vi phạm ở một nút giao khác khiến tài xế choáng váng vì bị phạt nặng.

CSGT

CSGT cho lái xe Grab xem lại hình ảnh vượt đèn đỏ

Ngày 8/6, trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại uý Đỗ Duy Hải, Tổ trưởng Tổ công tác thuộc Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) xác nhận, khi CSGT ghi hình các xe vượt đèn đỏ ở một nút giao và bố trí "đón lõng" xe vi phạm ở một nút giao khác, các tài xế bị dừng xe xử phạt đều giật mình.

Trước đó, vào trưa 7/6, Tổ công tác Đội CSGT số 1 phối hợp với Đội Chỉ huy đèn tín hiệu giao thông thuộc Phòng CSGT Công an TP Hà Nội phối hợp ghi lại hình ảnh đối với người điều khiển xe máy không chấp hành đèn tín hiệu giao thông tại nút giao thông Điện Biên - Cửa Nam.

Cùng lúc, tại nút giao thông Hai Bà Trưng - Phan Bội Châu, Tổ công tác Đội CSGT số 1 bố trí cán bộ, chiến sỹ "đón lõng" các xe vi phạm đã được ghi nhận tại nút giao thông Điện Biên - Cửa Nam. Các tài xế bị CSGT ra tín hiệu dừng xe kiểm tra đều tỏ ra ngỡ ngàng, không biết vì sao mình bị dừng xe.

Khi CSGT thông báo xe vi phạm vượt đèn đỏ tại nút giao phía trên và cho xem hình ảnh vi phạm, các tài xế giật mình vì "cứ tưởng CSGT không có mặt thì vượt đèn đỏ". Với mức phạt lên tới tiền triệu, nhiều tài xế choáng váng.

Khi Tổ công tác tiến hành dừng xe máy Grab mang BKS 19N1-060.72 do anh Đào Quang T. (SN 1983, ở xã Thượng Nông, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) điều khiển, anh T. đã thắc mắc và được CSGT cho xem lại camera ghi hình ảnh vi phạm vượt đèn đỏ trước đó tại nút giao thông Điện Biên - Cửa Nam. Tổ công tác cũng thông báo, với lỗi vi phạm trên, anh T. sẽ bị phạt tiền 800 nghìn đồng.

Nghe mức phạt, anh T. bần thần: "Chỉ còn vài giây nữa là đến đèn xanh, đường vắng lại không thấy có CSGT tôi mới vượt, ai ngờ bị phạt nặng thế…".

CSGT

CSGT dừng xe xử lý đối với lái xe Grab vi phạm vượt đèn đỏ

Ngay sau đó ít phút, CSGT tuýt còi dừng xe máy Grab mang BKS 29B1-572.57 do anh Nguyễn Nhật N. (SN 1985, ở huyện Đông Anh, TP Hà Nội) điều khiển. Được Tổ công tác CSGT cho xem lại video vượt đèn đỏ tại nút giao trước đó, anh N. trình bày: "Do đường vắng lại không thấy có CSGT nên tôi cố đi, không nghĩ lại bị CSGT xử lý".

Được biết, chỉ trong ngày 7/6, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) đã xử lý hơn chục trường hợp người điều khiển xe máy không chấp hành đèn tín hiệu giao thông trên địa bàn phố cổ quận Hoàn Kiếm.

Đại uý Đỗ Duy Hải, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, khi camera của Đội đèn tín hiệu giao thông ghi lại những trường hợp vượt đèn đỏ, sẽ chuyển thẳng vào máy điện thoại của CSGT. Theo đó, CSGT sẽ bố trí cán bộ, chiến sỹ chốt trực ở nút giao thông tiếp theo để tiến hành dừng xe vi phạm.

"Với chứng cứ rõ ràng, các tài xế vi phạm đều "tâm phục, khẩu phục" nộp phạt. Cách bố trí "đón lõng" xe vi phạm như thế này không chỉ có hiệu quả trong công tác xử phạt, mà còn có tác dụng răn đe để người tham gia giao thông xóa bỏ tâm lý "vắng bóng CSGT là vi phạm", Đại úy Hải nói.

Văn Huế