CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo

Nguyễn Đức
12/10/2020 14:22

Hình ảnh một số chiến sĩ CSGT Công an tỉnh Quảng Bình “dầm mình” trong mưa lũ san gạt đất đá trên tuyến QL12A đoạn Khe Ve đến Cha Lo.

CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo 1
Trung tá Mai Tân Sơn dùng xẻng san gạt đất đá trên QL12A

Trong khi mưa lớn nước lũ dâng cao ngập lụt và gây sạt lở đất đá xuống nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, PV Báo Giao thông có mặt trên QL12A đoạn từ ngã ba Khe Ve (tiếp giáp với đường HCM) lên Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo, là tuyến đường độc đạo có chiều dài 37km, đường quanh co đèo dốc nguy hiểm.

Theo quan sát của PV trên toàn tuyến có 8 điểm tại Km 104+200, 121+400, 121+500, 121+700, 121+800, 124+800, 124+900 bị đất đá trên núi sạt lở xuống mặt đường, đặc biệt tại vị trí Km 141+200 một bên là núi cao hiểm trở, một bên là suối sâu nước chảy xiết, có hàng trăm mét khối đất đá đổ xuống đường dài khoảng 30m, đã gây ách tắc giao thông nhiều giờ, cũng tại thời điểm này có hàng trăm chiếc xe nối đuôi nhau chờ thông đường để đi qua lại.

CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo 2
Thượng úy Trần Mạnh Hà san gạt đất đá, phân luồng cho xe đi qua trên QL12A

Hình ảnh mà chúng tôi ghi nhận được tại hiện trường là 4 chiến sĩ CSGT đã dùng cuốc, xẻng san gạt đất đá thông tuyến và phân luồng để cho đoàn xe đi qua được an toàn. Theo tìm hiểu được biết đó là Trung tá Mai Tân Sơn (Tổ trưởng); Thiếu tá Hoàng Sang; Đại úy Hoàng Anh Tuấn; Thượng úy Trần Mạnh Hà, các đồng chí đều thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình, được giao nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo ATGT trên tuyến đường này.

Anh Nguyễn Hoàng Quân - tài xế xe container BKS 15C-156.28, kéo theo rơmoóc mang BKS 15R-005.13 chia sẻ: “Tôi thường xuyên chở hàng hoa quả đi qua đây, khu vực Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo-PV mấy ngày hôm nay mưa lớn nước lũ ở khu vực thượng nguồn đổ về dâng cao, thêm vào đó là sạt lở đất đá xuống đường gây tắc đường, xe chúng tôi không qua được, nếu tắc đường mà chờ lâu thì hàng hóa trái cây trên xe hư hỏng hết. May mà có các anh CSGT ở đây san gạt đất đá trên đường, chắc vài tiếng nữa sẽ thông xe”.

CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo 3
Hàng trăm chiếc xe nối đuôi nhau chờ thông đường để đi qua trên QL12A

Trung tá Mai Tân Sơn (Tổ trưởng), thuộc Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho hay, 3 ngày này (ngày 8-10/10) trên khu vực biên giới Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo có lượng mưa rất to, anh em chúng tôi phải ứng trực suốt đêm ngày nhằm đảm bảo ATGT trên tuyến đường này.

“Đoạn từ ngã ba Khe Ve lên đến Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo mấy ngày này có một số điểm bị sạt lở đất đá cục bộ, mặc dù mưa to gió lớn nhưng anh em trong tổ vẫn thức trắng cả đêm ra san gạt đất đá để cho xe đi qua”, Trung tá Sơn chia sẻ thêm.

CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo 4
Hàng trăm mét khối đất đá đổ xuống đường dài khoảng 30m trên QL12A

Thượng tá Trần Đức Dương - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị thường xuyên quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn luôn nêu cao tinh thần về vấn đề đảm bảo ATGT thông suốt là trên hết.

CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo 5
Cẩu chiếc xe bị lật bên đường để giải phóng giao thông
CSGT “dầm mình” trong mưa san gạt đất đá thông tuyến trên con đường độc đạo 6
CSGT hót dọn đất đá sạt lở để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông

Trong mùa mưa lũ nhiều tuyến đường ngập lụt bị chia cắt, nhiều tuyến đường bị sạt lở gây ách tắc giao thông lực lượng CSGT phải có mặt để phân luồng, đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng của các huyện, thị xã, thành phố ở các nơi có ngập lụt để hỗ trợ, sẵn sàng cứu hộ, cứu nạn không quản ngày đêm trong mưa lũ. Có phương án cụ thể, tập trung cao độ lực lượng, phương tiện để giải quyết các tình huống xảy ra khi nước lũ dâng cao, lũ ống, lũ quét…

“Đặc biệt trong mấy ngày mưa lũ vừa qua trên địa bàn Quảng Bình không có xe bị TNGT, xe tự lật, ngã gây chết người. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT phải “oằn mình” trong mưa lũ để phân luồng hướng dẫn giao thông đảm bảo an toàn thông suốt...”, Thượng tá Dương cho biết thêm.

Nguyễn Đức