CSGT có được cộng gộp cả 2 lỗi vi phạm giao thông khi xử phạt?

19/05/2019 10:43

Nhiều người tham gia giao thông thắc mắc khi vi phạm có đồng thời bị CSGT xử phạt gộp cả 2 lỗi...

CSGT có được cộng gộp cả 2 lỗi vi phạm giao thông khi xử phạt? 1
Người vi phạm sẽ bị xử phạt ở lỗi vi phạm cao hơn khi đồng thời vi phạm cả hai lỗi - Ảnh minh hoạ

Nhiều bạn đọc gửi câu hỏi về Báo Giao thông nhờ giải đáp khi đi xe máy vượt đèn đỏ và bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn với mức 0,7 miligam/1 lít khí thở. "Tôi biết cả 2 lỗi này đều bị phạt và bị tước bằng lái, nhưng không hiểu CSGT có cộng cả 2 lỗi này hay không?", một bạn đọc hỏi.

Trao đổi với Báo Giao thông, Luật sư Hoàng Văn Hướng, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, Điểm c Khoản 4 và Khoản 6 Điều 6 Nghị định 46/20216 quy định xử phạt người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ như sau: Phạt tiền từ 300.000 - 400.000 đồng đối với người điều khiển phương tiện không chấp hành hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông.

Đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn: Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước giấy phép lái xe (GPLX) từ 1 - 3 tháng.

Việc tước quyền sử dụng GPLX trường hợp này được căn cứ theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 81/2013 về áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề: Trường hợp một cá nhân, tổ chức thực hiện nhiều hành vi vi phạm hành chính mà bị xử phạt trong cùng một lần, trong đó có từ hai hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề, thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép; chứng chỉ hành nghề của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất.

Như vậy, khi có từ 2 hành vi trở lên bị áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng cùng một loại giấy phép, chứng chỉ hành nghề thì áp dụng thời hạn tước quyền sử dụng giấy phép của hành vi vi phạm hành chính có thời hạn tước dài nhất.

Tran Duy