CSGT căng mình trong lũ dữ giúp dân

25/10/2016 13:14

Phòng CSGT Quảng Bình đã có sáng kiến dùng xe đặc chủng kéo dọc từng khối bê tông cho nước thoát...

csgt căng mình trong lũ dữ giúp dân

CSGT Quảng Bình giúp dân đẩy phương tiện mắc kẹt ra khỏi vùng ngập lũ

Trung tá Từ Nhật Tú, Trưởng phòng CSGT Quảng Bình cho biết: Ngày 13/10, khi mưa lớn kéo dài gây ngập diện rộng ở Quảng Bình, Phòng đã huy động lực lượng, triển khai ngay kế hoạch ứng phó lụt bão. Ban đầu, mưa làm ngập 3 km đường trên tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Đông, sau đó đến QL12 đoạn qua TX Ba Đồn, TP Đồng Hới rồi QL1. Gần như cả Quảng Bình chìm trong nước lũ.

“Lúc này, chúng tôi quyết định huy động 100% quân số tham gia phân luồng đảm bảo giao thông và làm công tác cứu nạn, cứu hộ. Phòng đã điều 13 ca nô, 24 xe ô tô, 17 xe mô tô và một xe cẩu đặc chủng tới các vùng bị ngập lụt để giúp địa phương sơ tán dân, giải cứu phương tiện mắc kẹt trong mưa lũ. Các lãnh đạo phòng trực tiếp có mặt tại các điểm ngập, nơi phương tiện ùn ứ để chỉ huy công tác phân luồng và cứu hộ, cứu nạn. Suốt ba ngày đêm, hầu hết các cán bộ, chiến sỹ CSGT của phòng làm việc không nghỉ. Nhiều người bị ốm, cảm lạnh vẫn cố gượng để giúp dân thoát lũ”, Trung tá Tú cho hay.

Khi ngập lụt bắt đầu xuất hiện ở địa phương, Phòng CSGT Quảng Bình chủ động phương án phân luồng phương tiện từ xa, cấm đường gián đoạn để giảm thiểu áp lực giao thông nơi đường đang bị chia cắt do nước lũ. Khi QL1 đoạn qua phường Quảng Thuận bị ngập sâu, dải phân cách giữa chặn ngang dòng không cho nước thoát, Phòng đã có sáng kiến dùng xe đặc chủng kéo dọc từng khối bê tông cho nước thoát giúp giảm một nửa thời gian tiêu nước ngập tại đây.

>>>Xem thêm video:

Ngoài ra, với việc huy động sớm các phương tiện chuyên dụng như ca nô, xe đặc chủng, lực lượng CSGT Quảng Bình đã cứu giúp được hàng chục người ở phường Nam Lý, TP Đồng Hới bị mắc kẹt trong mưa lũ, cẩu kéo hàng trăm phương tiện thoát khỏi vùng ngập lũ. Rồi khi nước lũ rút đi, lực lượng CSGT Quảng Bình lại tiếp tục tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn; Giúp thông đường cho lực lượng chức năng tới ga Lệ Sơn giải cứu 132 hành khách trên tàu SE19 đang mắc kẹt về nơi an toàn; Vận chuyển hàng cứu trợ tới cho nhân dân những vùng ngập lụt; Giúp đỡ đưa người bị thương, sản phụ vượt lũ tới bệnh viện an toàn...

Văn Thanh