Covid-19 nguy cơ bùng phát dịp Tết, Chủ tịch Thừa Thiên-Huế chỉ đạo "nóng"

29/12/2020 19:51

Tỉnh Thừa Thiên-Huế yêu cầu triển khai công tác đảm bảo trật tự ATGT gắn với phòng chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán…

Covid-19 nguy cơ bùng phát dịp Tết, Chủ tịch Thừa Thiên-Huế chỉ đạo

Tài xế khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế trên QL1 qua tỉnh Thừa Thiên Huế tháng 8/2020 - Ảnh minh họa

Chiều 29/12, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ vừa ban hành Chỉ thị yêu cầu các Sở, ban ngành, địa phương tổ chức thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, kiềm chế TNGT dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyễn đán Tân Sửu và lễ hội Xuân 2021 gắn với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Công an tỉnh mở đợt cao điểm ra quân TTKS, bảo đảm trật tự ATGT, TTXH, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy.

Đẩy mạnh TTKS trên các tuyến, địa bàn giao thông trọng điểm, tập trung xử lý nghiêm các đối tượng, phương tiện, nguyên nhân chủ yếu xảy ra TNGT trong thời gian qua; kiểm tra các điều kiện kinh doanh, bảo đảm an toàn cho phương tiện, người điều khiển phương tiện giao thông, gồm cả đường thủy nội địa tại các bến khách ngang sông, bến hành khách.

Tổ chức ký cam kết bảo đảm ATGT cho các doanh nghiệp vận tải, lái xe kinh doanh vận tải trên địa bàn. Có phương án vừa bảo đảm ATGT đối với phương tiện vận tải hành khách từ các tỉnh, thành phố đến Thừa Thiên Huế, vừa bảo đảm tuyệt đối an toàn phòng dịch Covid-19 cho lực lượng thực thi nhiệm vụ và người dân.

Phối hợp với Sở GTVT, Chi cục QLĐB II.6 đề xuất các giải pháp trong tổ chức giao thông, xử lý khắc phục ngay các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT; xử lý nghiêm các đơn vị thi công trên đường bộ đang khai thác không thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn; có phương án tổ chức, điều tiết giao thông, sẵn sàng giải toả, cứu nạn kịp thời khi xảy ra sự cố, TNGT.

Covid-19 nguy cơ bùng phát dịp Tết, Chủ tịch Thừa Thiên-Huế chỉ đạo

Lực lượng CSGT ứng trực hướng dẫn tài xế dừng xe để khai báo y tế tại chốt kiểm soát y tế phía Nam tỉnh Thừa Thiên Huế - Ảnh tư liệu

Sở GTVT yêu cầu các doanh nghiệp vận tải, các bến xe huy động tối đa phương tiện bảo đảm tiêu chuẩn ATKT đáp ứng nhu cầu đi lại nhân dân; ứng dụng CNTT trong việc quản lý, bán vé, nâng cao chất lượng dịch vụ, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ; tuân thủ nghiêm các quy định và chỉ đạo về phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt là tại các đầu mối giao thông chính, trên phương tiện vận tải hành khách công cộng (VTHKCC), người điều khiển và nhân viên phục vụ trên phương tiện.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả việc niêm yết đầy đủ các thông tin về phòng, chống dịch Covid-19 tại các đầu mối giao thông: bến xe, nhà ga, sân bay, bến cảng… và trên các phương tiện VTHKCC.

Chỉ đạo các đơn vị vận tải phối hợp các tổ chức đoàn thể, các trường đại học, ban quản lý các khu công nghiệp tổ chức xe phục vụ sinh viên, người lao động ở các tỉnh về quê ăn tết thuận lợi, bảo đảm ATGT và phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả.

Tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ, đơn vị thi công khắc phục các điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT, nhất là kết cấu hạ tầng giao thông do bị xuống cấp, hư hỏng trong các đợt bão lụt vừa qua; hoàn thành công tác nâng cấp, sửa chữa, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông và các tuyến giao thông trọng điểm đảm bảo an toàn…

Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tăng cường lực lượng, phương tiện, trang thiết bị y tế, thuốc chữa bệnh và đơn vị máu dự trữ để đảm bảo khả năng cao nhất trong việc cứu chữa nạn nhân TNGT, giảm thiểu thiệt hại về người trong trường hợp xảy ra TNGT.

Chỉ đạo các cơ sở y tế thực hiện kiểm tra chất ma tuý và nồng độ cồn đối với người vào cấp cứu do TNGT. Có phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả khi phát sinh tình huống có người nhiễm virus Covid-19 tại các đầu mối giao thông và trên phương tiện vận tải công cộng.

Duy Lợi