Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở

12/11/2020 19:21

Do ảnh hưởng của bão số 12 và mưa lũ, QL19C qua tỉnh Bình Định bị sạt lở nghiêm trọng gây ách tắc giao thông trong nhiều giờ.

Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 1
Lực lượng chức năng khắc phục điểm sạt lở Km 29+500 gây ách tắc giao thông

Chiều 12/11, ông Nguyễn Tự Công Hoàng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định cho biết, sau nhiều giờ ách tắc vì bị sạt lở nghiêm trọng, tuyến QL19C qua địa bàn đã được thông xe trở lại sau khi lực lượng chức năng nỗ lực khắc phục.

Theo ông Hoàng, tuyến QL19C đoạn qua địa bàn huyện Vân Canh (tỉnh Bình Định) bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ vừa qua. Nhiều đoạn, nước lũ khoét sâu vào mặt đường, tạo nên những hàm ếch rất nguy hiểm.

Trong đó, đặc biệt nước lũ tràn qua và xoáy sâu vào các cống nước tại Km 29+500 rộng 3m, âm sâu vào lòng đường 3m tạo thành hàm ếch buộc ngành chức năng phải dựng hàng rào ngang qua đoạn đường này, không cho ô tô qua lại, nhằm đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Do tuyến đường sạt lở, nhiều phương tiện qua khu vực bị dồn ứ, không thể lưu thông suốt hơn 20 giờ đồng hồ. Đoàn xe nối đuôi nhau dài cả km.

Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 2
Lực lượng Sở GTVT Bình Định đã dầm mình khắc phục xong những sạt lở hàm ếch ăn sâu vào đường QL19C

Sau khi kiểm tra, Sở GTVT đã huy động máy móc, thiết bị thay thế những cống nước bị sạt lở bằng cống mới. Đồng thời gia cố thêm bằng đá dăm rất chắc chắn để đảm giao giao thông tại Km 29+500. Những vị trí khác bị sạt lở trên tuyến đều đã được khắc phục. Đến hôm nay (12/11), tuyến QL19C qua địa bàn cơ bản đã được thông xe trở lại.

Theo Sở GTVT Bình Định, sau khi sạt lở, nước lũ tiếp tục dâng cao trên địa bàn tỉnh. Do đó, lực lượng chức năng đã phải dầm mình trong nước lũ để khắc phục ở những điểm sạt lở này.

Bởi đây là tuyến quốc lộ nối Bình Định với tỉnh Phú Yên, lên Kon Tum, mật độ phương tiện tham gia giao thông rất đông và có vai trò quan trọng. Vì vậy, trong điều kiện khó khăn nhưng việc sửa chữa phải được yêu cầu tiến hành nhanh chóng, đảm bảo thông tuyến trong thời gian ngắn.

"Sau khi kiểm tra và nhận được sự chỉ đạo kịp thời của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng, chúng tôi đã điều động máy móc, thiết bị và nhân lực tiến hành khắc phục những điểm sạt lở nghiêm trọng. Gia cố lại nhiều điểm sạt lở khác với tinh thần khẩn trương bởi mưa bão còn diễn biến phức tạp, nguy cơ sạt lở còn xảy ra, nhanh chóng xử lý xong, thông tuyến để đảm bảo giao thông thông suốt, tránh gây ách tắc.

Trong suốt thời gian mưa bão, Sở GTVT Bình Định luôn yêu cầu các lực lượng của đơn vị thường xuyên túc trực, kiểm tra trên các tuyến để phát hiện những vị trí sạt lở nhằm điều tiết giao thông, yêu cầu người dân không được đi vào những vùng nguy hiểm, đồng thời xử lý ngay những vị trí sạt lở để đảm bảo an toàn cho người dân", ông Hoàng khẳng định.

Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 3
Cầu Suối Mây, ở thị Trấn Vân Canh đã bị nước lũ làm đứt gãy

Ngoài QL19C, mưa lũ vừa qua đã khiến nhiều tuyến đường ở huyện Vân Canh bị hư hỏng nghiêm trọng. Trong đó, cầu Suối Mây (TT Vân Canh) đã bị nước lũ làm đứt gãy một nhịp, chia cắt hơn 100 hộ dân với 400 nhân khẩu làng Suối Mây với thị trấn Vân Canh.

Trên tuyến đường từ xã Canh Thuận đi Canh Liên có 10 điểm sạt lở, đất đá nằm chất thành đống trên mặt đường. Cầu tràn làng Canh Phước, xã Canh Hòa cũng bị sạt lở mố cầu; cầu Bình Long xã Canh Vinh bị tụt 2 nhịp; cầu từ thôn Canh Tân thị trấn Vân Canh và Canh Thuận cũng bị sạt lở mái ta luy dài 20m, âm sâu 1m.

Các lực lượng chức năng vẫn đang khẩn trương tiến hành khắc phục, sửa chữa hư hỏng ở những vị trí này để đảm bảo giao thông, không để xảy ra tình trạng chia cắt trong cơn bão số 13.

Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 4
Nhiều đoạn trên QL19C bị sạt lở nghiêm trọng
Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 5
Gây ách tắc giao thông
Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 6
Lực lượng chức năng đã chắn đường để đảm bảo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm...
Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 7
...và điều động máy móc đến khắc phục ngay
Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 8
Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 9
Gia cố hư hỏng đoạn Km 29+500 qua TT Vân Canh
Công nhân dầm mình trong nước nhiều giờ thông tuyến QL19C sau sạt lở 10
Sau nhiều giờ dầm mình trong nước để khắc phục, ngày 12/11, QL19C đã cơ bản được thông tuyến, đảm bảo giao thông
Quang Đạt