Công bố kế hoạch tổ chức Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu

27/04/2015 16:21

Kế hoạch hưởng ứng Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu do Đại hội đồng Liên Hợp quốc kêu gọi.

công bố kế hoạch tổ chức tuần lễ atgt đường bộ toàn cầu
Nghệ sỹ Xuân Bắc hướng dẫn học sinh trường Tiểu học Yên Bình (Ý Yên, Nam Định) đội MBH đúng cách

Ngày 27/4, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức họp báo công bố kế hoạch tổ chức Tuần lễ ATGT đường bộ toàn cầu lần thứ 3 do Đại hội đồng Liên Hợp quốc kêu gọi với chủ đề “Trẻ em và ATGT”. Kế hoạch được thực hiện với sự đồng hành của quỹ Phòng chống thương vong châu Á (Quỹ AIP) và Tổ chức y tế thế giới (WHO).

Theo đó, từ 4-10/5, các Bộ, ngành, địa phương trên toàn quốc đồng loạt triển khai đợt tập trung tuyên truyền nhằm thúc đẩy nỗ lực giữa các Bộ, ngành liên quan trong bảo đảm ATGT đường bộ; hướng tới người đi bộ, đi xe máy, đi xe đạp điện, xe máy điện và mọi người vì an toàn cho trẻ em.

Thông điệp của Tuần lễ này là: “Hãy bảo vệ trẻ em trước hiểm họa TNGT”, “Trẻ em hôm nay – Thế giới ngày mai”, “Đội mũ cho con – Trọn tình cha mẹ”…

Cũng trong tuần lễ này, cùng với tác động đến nhận thức của trẻ em, học sinh thông qua hình ảnh, pano tuyên truyền, các trường học sẽ dạy, hướng dẫn các em biết về quy định và cách sử dụng mũ bảo hiểm, quy tắc đi bộ, đi xe đạp an toàn…

Học sinh tại 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ cùng nhau kêu gọi ký cam kết vào Thư kiến nghị của trẻ em gửi các nhà lãnh đạo, nhà quản lý cùng chung tay hành động vì an toàn đường bộ cho trẻ em (đăng tại trang www.savekidslives2015.org ).

Để xã hội cùng quan tâm hơn đến ATGT cho trẻ em, Bộ Công an chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc tập trung xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật ATGT có nguy cơ gây mất an toàn đối với trẻ em.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết, mỗi ngày trên thế giới có hơn 500 trẻ em tử vong, hơn 5.000 cháu bị thương tật suốt đời vì TNGT để lại nỗi đau to lớn cho hàng ngàn gia đình, đe dọa sự phát triển lành mạnh của các dân tộc.

 “Chúng ta đều mong mỏi và có trách nhiệm ngăn chặn, đẩy lùi thảm họa này. Hãy cam kết và bảo vệ sự bình yên cho trẻ em trên con đường đi tới tương lai”, ông Hùng nói.

Tại buổi họp báo, WHO đưa ra thống kê cho biết, mỗi năm có hơn 186.300 trẻ em tử vong do TNGT đường bộ trên toàn thế giới (tương ứng hơn 500 trẻ em mỗi ngày) và ở Việt Nam con số đó là gần 2.000. TNGT là một trong bốn nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho tất cả trẻ em từ 5 tuổi trở lên. Trẻ thường bị nạn khi đi bộ một mình (36%)  hoặc khi tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe mô tô, xe máy (20%).

Huy Lộc