Công an TP.HCM triển khai tổng kiểm soát phương tiện đường bộ thế nào?

12/05/2020 18:06

Trong đợt tổng kiểm soát tất cả các phương tiện, lực lượng CSGT sẽ được trang bị đầy đủ thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ.

Công an TP.HCM triển khai tổng kiểm soát phương tiện đường bộ thế nào? 1
Đội Cảnh sát giao thông Chợ Lớn thuộc Phòng PC08 kiểm soát tại giao lộ đường Ba Tháng Hai - Nguyễn Tri Phương, quận 10. Ảnh: Bùi Tư.

Ngày 12/5, Phòng Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an TP.HCM đã triển khai Kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông cơ giới đường bộ trên địa bàn thành phố theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 kéo dài từ nay đến 14/5: Phòng PC08 chuẩn bị lực lượng, phương tiện và tổ chức tuyên truyền để người dân biết về đợt kiểm soát và chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ.

Theo Phòng PC08, nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của Luật Giao thông đường bộ, các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT; hình thức xử lý đối với người vi phạm, nhất là đối tượng không chấp hành sự kiểm tra, kiểm soát của lực lượng CSGT có hành vi chống đối.

Giai đoạn 2: Từ ngày 15/5 - 14/6, lực lượng CSGT sẽ tổng kiểm soát các loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, trong đó tập trung vào ôtô kinh doanh vận tải hành khách, ôtô vận tải container, ôtô con và xe môtô trên các tuyến giao thông ở TP.HCM.

Từ 19h đến 2h hàng ngày, các đội, trạm sẽ tổ chức ít nhất 1 ca công tác (riêng thứ 7, chủ nhật ít nhất 2 ca kiểm soát) để xử lý vi phạm tại các điểm đen về TNGT đã xác định trên địa bàn đảm trách.

Bên cạnh đó, Phòng PC08 thành lập tổ tuần tra, kiểm soát do 1 người trong BCH Đội, Trạm thuộc PC08 phối hợp với các đơn vị chức năng TP.HCM để thực hiện nhiệm vụ.

Tổ tuần tra, kiểm soát được trang bị đầy đủ phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định; xử lý kiên quyết, triệt để các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ; kịp thời ngăn chặn các hành vi cản trở, chống đối và đấu tranh với hoạt động tội phạm khác.

Phòng PC08 cho biết, theo Kế hoạch này thì lực lượng chức năng được phép dừng các phương tiện tham gia giao thông để kiểm soát giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông mà không cần có lỗi ban đầu.

Sau khi dừng phương tiện, CSGT kiểm tra các loại giấy tờ theo quy định của Luật Giao thông đường bộ, như: Đăng ký xe, Giấy phép lái xe, Giấy chứng nhận kiểm định của chủ xe cơ giới và các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật… Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, tập trung vào các vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây TNGT, vi phạm nồng độ cồn; ma túy; chở quá số người, vận chuyển chất cháy nổ, hàng nguy hiểm, chở hàng quá tải, quá khổ; chở vật liệu để rơi vãi; đi đường cấm, khu vực cấm; đi không đúng phần đường, làn đường...

Trường hợp phương tiện đã được kiểm soát tại các địa bàn, nếu phát hiện vi phạm mới thì được tiếp tục kiểm soát, xử lý theo quy định khác.

Bùi Tư