Còn nhiều bất cập trong bảo đảm ATGT đường thủy ở Bạc Liêu

13/11/2018 16:06

Bạc Liêu vừa sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2016-2020”.

Còn nhiều bất cập trong bảo đảm ATGT đường thủy ở Bạc Liêu 1

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Phó Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu trao Giấy khen của Trưởng Ban ATGT tỉnh cho các tập thể có thành tích trong việc thực hiện cuộc vận động: “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2016-2020”. Ảnh: Gia Minh

Sáng 13/11, tại Hội trường Công an tỉnh Bạc Liêu, Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động: “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước giai đoạn 2016-2020”.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại tá Ngô Thành Thật, Phó giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu, Phó ban ATGT tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc vận động cho biết, trong những năm qua với sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, các ngành chức năng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo trật tự ATGT, đặc biệt là ATGT đường thủy.

Thời gian qua, Ban chỉ đạo tỉnh, huyện thường xuyên theo dõi, phân công cán bộ phụ trách địa bàn đến kiểm tra, đôn đốc nhắc nhở các địa phương thực hiện các mô hình. Từ đó, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra các hoạt động “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước” và khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong tổ chức thực hiện.

Bên cạnh đó, do tập quán cũng như điều kiện sinh sống của người dân sống ven sông và trình độ dân trí của người dân nông thôn còn thấp, việc nhận thức về pháp luật giao thông đường thủy nội địa (ĐTNĐ) còn rất hạn chế, nên thường vi phạm pháp luật, nhất là có thói quen đi đò không mặc áo phao, tự ý mở bến đò ngang trái phép, đặt ngư cụ trên sông lấn chiếm luồng, vi phạm hành lang ATGT đường thủy.

Cũng theo Đại tá Thật, công tác bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn trong thời gian tới còn những vấn đề cần phải hết sức quan tâm, vì khi TNGT đường thủy xảy ra thì hậu quả khó lường, những người biết bơi cũng có thể chết, khi phương tiện bị chìm giữa sông lớn, giây phút mất bình tĩnh, bị vọp bẻ, hay bị người khác níu kéo... rất dễ dẫn đến đuối nước.

“Thời gian tới, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về ATGT đến quần chúng nhân nhân; kiên quyết xử lý các phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, chở quá tải, người điều khiển phương tiện không bằng cấp, chứng chỉ; bến và phương tiện không đảm bảo ATGT; thiếu dụng cụ cứu sinh,...”, Đại tá Thật nhấn mạnh.

Còn nhiều bất cập trong bảo đảm ATGT đường thủy ở Bạc Liêu 2

Đại tá Ngô Thành Thật, Phó giám đốc Công an tỉnh, Phó ban ATGT tỉnh Bạc Liêu phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Gia Minh

Ông Phan Bạch Đằng, Phó chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Bạc Liêu cho biết, trong 3 năm (từ năm 2016 đến tháng 10/2018), toàn tỉnh Bạc Liêu xảy ra 5 vụ TNGT đường thủy làm chết 7 người, bị thương 2 người.

Đặc biệt, giai đoạn 2011-2015, toàn tỉnh xây dựng được 8 “Tuyến sông văn hóa, an toàn” với tổng chiều dài 94km và 26 “Bến đò ngang văn hóa, an toàn” và 15 “Bến thủy văn hóa, an toàn”. Đồng thời, Ban chỉ đạo tham mưu cho Ban ATGT tỉnh cấp 17 giấy chứng nhận cho các mô hình đạt chuẩn đối với 6 huyện, thị xã.

Bên cạnh đó, củng cố và xây dựng được các mô hình “Tổ nhóm tự quản”; “tổ an ninh nhân dân tự quản ven sông”; Cảng, bến, đoạn, cửa sông an toàn”; “Cụm hợp đồng tác chiến liên phường, xã - Trạm Cảnh sát đường thủy”, kết hợp với mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy”. Toàn tỉnh đã xây dựng được 74 tổ tự quản gồm 1.435 thành viên; 279 tổ an ninh nhân dân gồm 1.944 thành viên (hoạt động cả dưới thủy và trên bộ).

Cũng theo ông Bằng, hiện nay, tổng số phương tiện thuộc diện phải đăng ký, đăng kiểm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu là 16.387 phương tiện (trong đó, có 9.220 phương tiện đã đăng ký, đăng kiểm, chiếm 56,26%); có 650 bến thủy nội địa các loại (trong đó, có 277 được cấp giấy phép hoạt động, chiếm 42,62%).

Trong 3 năm, các lực lượng chức năng đã kiểm tra và phát hiện và lập biên bản 5.766 phương tiện vi phạm, ra quyết định xử phạt 7.329 trường hợp với số tiền trên 2,5 tỷ đồng. Các lỗi chủ yếu: chở hàng hóa quá vạch mớn nước an toàn; không đăng ký, đăng kiểm; người điều khiển phương tiện không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

Gia Minh