Có trạm cân lưu động, xe quá tải đã sợ bị phạt

07/06/2017 13:15

Từ ngày có trạm cân lưu động đặt tại QL1A (Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận) thì xe quá tải, quá khổ giảm hẳn.

Có trạm cân lưu động, xe quá tải đã sợ bị phạt 1

Thanh tra trạm kiểm tra tải trọng lưu động TC041 đang tiến hành kiểm tra tải trọng phương tiện.

Ngày 7/6, ông Mai Ngọc Bình, Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Thuận cho biết, từ ngày 23-31/5 trạm trạm cân TC041 (đặt tại Km 0+300, QL1A đi vào khu vực khai thác khoáng sản núi Tà Dôn, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) lượng xe quá tải, quá khổ vắng bóng hẳn. Cũng theo ông Bình, trước đó TTGT đã kiểm tra 45 trường hợp, trong đó có 14 trường hợp vi phạm lỗi quá tải, một trường hợp tài xế bị tước GPLX, phạt tiền gần 64 triệu đồng.

Ông Bình nhận định: Sau khi có thông báo kết luận của liên bộ Công an – GTVT về kết thúc quy chế phối hợp 12593 và chỉ đạo của Công an tỉnh, lực lượng CSGT và cảnh sát cơ động đã ngưng tham gia phối hợp tại trạm từ tháng 10/2016. Trước tình hình đó, lực lượng TTGT đã tổ chức tăng cường kiểm soát tải trọng xe bằng cân xách tay trên các tuyến đường địa phương, các tuyến quốc lộ được ủy thác quản lý, các đầu mối hàng hóa, vật liệu, với việc đặt trạm cân lưu động tại tuyến đường Km 0+300 đường lên khu vực mỏ đá Tà Dôn là ví dụ điển hình. Để đảm bảo hỗ trợ kịp thời cho lực lượng TTGT thực hiện nhiệm vụ khi có tình hình phức tạp xảy ra, phía Thanh tra Sở cũng đã đề nghị sự trợ giúp từ lực lượng CSGT, Cảnh sát cơ động và công an cấp huyện nơi đặt trạm cân trợ giúp khi cần thiết.

Một ngày theo chân TTGT xử phạt xe quá tải, PV Báo Giao thông ghi nhận xe quá tải trên đường vào khu vực khai thác khoáng sản núi Tà Dôn đã vắng bóng. Lực lượng TTGT đã kiểm tra hàng chục phương tiện chở các mặt hàng như: xi măng, đất, đá nhưng đều không phát hiện xe nào chở quá tải, quá khổ.

Nhà bà Nguyễn Thị Thu, kinh doanh nước giải khát ven đường này cho biết, trước đây tuyến đường này xe ben, xe bồn, xe tải chở đất đá vượt thành thùng, không che chắn kéo theo bụi bặm chạy cả ngày khiến người dân bức xúc. Từ ngày có trạm cân lưu động thì xe qua đây chở đúng quy định, xe quá tải quá thùng giảm hẳn, những hộ dân sống hai bên đường cảm thấy an tâm hơn khi ra đường…

Lê Nghĩa