Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn "nuốt" người

11:23, 06/09/2019

Hàng loạt hố ga không nắp đậy, cảnh báo sơ sài đang tạo ra những cái "bẫy" chết người giữa Trung tâm thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông).

Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Hố ga "giăng bẫy" người đi đường và biển cảnh báo "có một không hai" trên tuyến đường giữa Trung tâm thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Ảnh: Ngọc Hùng

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, hàng loạt hố ga trên tuyến đường Y Bih Aleo (thị xã Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông) không nắp đậy để lộ những hố sâu hoắm chờ “nuốt người” gây mất ATGT cho phương tiện lưu thông.

Theo quan sát, các hố ga “lộ thiên” nằm bên phải và bên trái tuyến, có diện tích khoảng 0,5m x 0,5m không nắp đậy, nhưng chỉ được cảnh báo sơ sài bằng cành cây khô cắm xuống hố gây mất mỹ quan đô thị và càng gây mất ATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn xảy ra. Theo phản ánh của người dân, tình trạng hố ga “găng bẫy” người đi đường còn diễn ra trên đường Hai Bà Trưng.

>>> Video: Hố ga "giăng bẫy" người đi đường giữa Trung tâm thị xã Gia Nghĩa

Ông Nguyễn Bá Hùng (ngụ thị xã Gia Nghĩa) bức xúc: “Tình trạng trên diễn ra gần một năm qua, nhưng không thấy bóng dáng một cơ quan, đơn vị quản lý nào xử lý hay sửa chữa. Lo lắng tai nạn xảy ra, nhất là vào ban đêm nên người dân cắm tạm cành cây để cảnh báo. Mặc dù, tuyến đường nằm giữa Trung tâm thị xã nhưng nhếch nhác, mất ATGT và người dân rất bất an mỗi khi đi qua đây nhưng không biết “kêu ai””.

Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Hố ga trên đường Hai Bà Trưng "giăng bẫy" người đi đường. Ảnh: Ngọc Hùng.

Ông Lê Văn Bi, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Tuyến đường trên Ban QLDA và Phát triển Quỹ đất thị xã làm chủ đầu tư. Chúng tôi xác nhận đúng là có tình trạng hố ga không nắp đậy gây nguy hiểm cho người đi đường. Chúng tôi thấy rất mất an toàn, UBND thị xã đã có rất nhiều văn bản gửi cho các đơn vị chủ đầu tư để nhắc nhở, yêu cầu chấn chỉnh tình trạng trên. Trong gian tới, Phòng tiếp tục tham mưu cho UBND thị xã chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhà thầu khắc phục ngay, tránh để tai nạn xảy ra. Nếu không khắc phục, để xảy ra tai nạn là đơn vị chủ đầu tư phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Cũng theo ông Bi, đối với tình trạng mất ATGT trên đoạn đường Hai Bà Trưng là do người dân dùng các vật dụng che chắn một số các hố thu nước trước nhà (vì mùi hôi thối -NV) nên nước chảy về phía trũng gây ngập. Nước ngập, không thoát kịp, tràn vào nhà dân nên người dân dở nắp hố ga lên cho nước thoát gây mất ATGT. Phòng Quản lý đô thị sẽ kiểm tra và có cảnh báo để người dân đi lại được đảm bảo an toàn. Đồng thời, sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền cho người dân không che chắn các hố thu nước.

Ông Vũ Tá Vượng, Giám đốc Ban QLDA và Phát triển Quỹ đất thị xã Gia Nghĩa cho biết: “Tôi đã đi kiểm tra, đúng là có tình trạng mất ATGT tại vị trí hố ga trên đường Y Bih Aleo. Tôi đã yêu cầu đơn vị thi công có cảnh báo đúng quy định. Đảm bảo cho an toàn cho người và phương tiện lưu thông. Không phải các hố ga này không có nắp. Trước đây, các hố ga này đã được đơn vị thi công thực hiện, nhưng do không đạt yêu cầu nên đơn vị yêu cầu làm lại. Tôi vừa chỉ đạo đơn vị thi công nhanh chóng thực hiện lắp đặt trong thời gian sớm nhất. Trong lúc chờ thi công thì phải có cảnh báo đảm bảo an toàn”.

Một số hình ảnh PV Báo Giao thông ghi nhận:

Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Biển cảnh báo "có một không hai" càng gây mất ATGT. Ảnh: Ngọc Hùng.
Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Hố ga chờ nuốt người và phương tiện đi qua. Ảnh: Ngọc Hùng.
Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Cảnh báo sơ xài càng gây mất ATGT. Ảnh: Ngọc Hùng
Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Theo người dân, tình trạng hố ga mất ATGT diễn ra trong gần 1 năm qua nhưng không được kiểm tra, sửa chữa. Ảnh: Ngọc Hùng.
Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Hố ga trên đường Hai Bà Trưng "bẫy" người và phương tiện, đặc biệt vào lúc trời tối, tầm quan sát hạn chế. Ảnh: Ngọc Hùng.
Có một tuyến đường nhiều hố ga như muốn
Ngoài tình trạng mất ATGT, người dân còn phản ánh nhiều tuyến đường nằm giữa Trung tâm thị xã nhưng nhếch nhác. Ảnh: Ngọc Hùng
Ngọc Hùng