Có bộ đội biên phòng, dân vui Tết an toàn, hết lo ra đường gặp "ma men"

02/02/2020 06:15

Dịp Tết này, Bộ đội biên phòng Long An tích cực tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 đến người dân vùng biên giới.

Có bộ đội biên phòng, dân vui Tết an toàn, hết lo ra đường gặp
Bộ đội biên phòng Long An tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 cho người dân vùng biên giới

Cha mẹ bớt lo

Chúng tôi theo chân các chiến sĩ bộ đội biên phòng Đồn Thuận Bình (huyện Thạnh Hóa, Long An) đi một quãng đường dài gần 10km đến nhà chị Nguyễn Thị Chấp (ngụ ấp 61, xã Thuận Bình). Lúc này, trong nhà đã có hơn 10 người đang trò chuyện, trao đổi thông tin về việc xử phạt hành vi uống rượu, bia lái xe quy định tại Nghị định 100.

Nhiều anh, chị cho rằng, Nghị định 100 đã giúp nhiều gia đình vui vẻ hơn trong mấy ngày Tết, cha mẹ bớt lo lắng khi thấy con cái đi dự tiệc không dám uống rượu, bia do sợ bị CSGT kiểm tra nồng độ cồn, xử phạt nặng, tước GPLX.

Khi thấy các chiến sĩ biên phòng đến, chị Chấp đon đả mời vào nhà. Chị kể: “Trước Tết, nhờ các anh biên phòng tuyên truyền nên mấy ngày Tết thanh niên, trai tráng trong xóm giảm hẳn nhậu nhẹt, không có trường hợp nào uống rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông”. Tại nhà chị Chấp, theo quan sát của PV, dù trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc, tuy nhiên trong bàn tiệc nhà chị Chấp không có một chai rượu, lon bia nào, nhưng cuộc vui vẫn rộn ràng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Thuận Bình cho biết, ngay khi Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 có hiệu lực, Đồn đã triển khai ngay trong cán bộ, chiến sĩ và người dân 2 xã biên giới Thuận Bình và Tân Hiệp.

Mỗi tối thứ 2 và buổi chào cờ sáng đầu tuần, đơn vị quán triệt về tác hại rượu, bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Đồng thời nhận xét, đánh giá từng cán bộ, chiến sĩ về nhận thức pháp luật và ý thức chấp hành quy định trật tự, ATGT. Ngoài ra, mỗi cán bộ, chiến sĩ khi được về phép đều viết cam kết chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, các quy định ATGT.

Đơn vị phân công Đội vận động quần chúng phối hợp 2 xã, tổ chức tuyên truyền trong nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh của xã, tập trung vào các mức xử phạt khi uống rượu, bia điều khiển phương tiện.

“Do địa bàn có tuyến đường tỉnh 839 nối với QLN2, hàng ngày rất đông phương tiện qua lại, trong khi mặt đường nhỏ hẹp, nguy cơ mất ATGT cao, nên trước, trong và sau Tết, đơn vị đã chủ động phối hợp 2 xã tổ chức phát loa cảnh báo liên tục trên tuyến đường này”, Thiếu tá Thành cho biết.

Không xảy ra TNGT liên quan đến rượu, bia

Ông Trần Thanh Mộng, Phó chủ tịch UBND xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa cho biết, ngoài việc phối hợp với Đồn Biên phòng Thuận Bình, xã tổ chức một tổ tuyên truyền lưu động do công an xã làm nòng cốt, đi xe máy trên các tuyến đường liên ấp, khu dân cư để phát loa tuyên truyền Nghi định 100. Mỗi ngày một tuyến đường hay điểm trường học, chợ, khu dân cư được phát loa tuyên truyền.

Chị Lê Ngọc Liên (ngụ ấp 61, xã Thuận Bình, huyện Thạnh Hóa) cho biết: “Được bộ đội biên phòng tuyên truyền tôi hiểu hơn về tác hại của rượu, bia, nhất là khi có uống rượu, bia tham gia giao thông. Tôi cũng nhắc nhở chồng, con và người thân thực hiện nghiêm quy định này. Những ngày qua chồng tôi giảm uống hẳn, khi có uống rượu, bia thì không chạy xe mà kêu vợ, con đến rước về”.

Anh Trịnh Đình Đăng, tài xế xe dịch vụ du lịch ở xã Thuận Bình cho biết, trước đây mỗi khi chở khách đi dự tiệc, đôi lúc cũng có uống một vài lon bia, chút ít rượu. Tuy nhiên, từ ngày Luật Phòng, chống tác hại rượu, bia và Nghị định 100 ra đời, anh không uống một giọt nào, kể cả những ngày không lái xe vì sợ bị “giam” bằng lái 2 năm. “Chính nhờ bỏ rượu mà tôi tăng 4kg, bớt ốm và vợ cũng hết buồn phiền”, anh Đăng tâm sự.

Đại tá Đoàn Văn An, Chính ủy bộ đội biên phòng Long An cho biết, Bộ chỉ huy đã có kế hoạch tuyên truyên đến 100% cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị, nhất là đội ngũ lái xe tuyệt đối không được sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện, kể cả lúc nghỉ phép.

Ngoài ra, Bộ đội biên phòng tỉnh cũng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc biên soạn nội dung tuyên truyền theo hướng ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, phù hợp với trình độ, nhận thức của từng đối tượng, đa dạng các hình thức tuyên truyền, từ đó phổ biến tại đơn vị và cho người dân khu vực biên giới.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phùng Văn On, Trưởng phòng ATGT (Sở GTVT), Ủy viên Ban ATGT tỉnh Long An cho biết, Nghị định 100 đang được các cấp, ngành triển khai sâu rộng trong cán bộ, công chức và người dân. Nhiều địa phương và lực lượng chức năng có cách tuyên truyền hay, như cách làm của lực lượng bộ đội biên phòng.

Mô hình lồng ghép tại các buổi họp dân vùng biên giới, đặc biệt những người già có uy tín trong xóm, ấp, rồi dùng loa tuyên truyền lưu động đang phát huy hiệu quả và tới đây Ban ATGT sẽ nghiên cứu và nhân rộng. Với sự vào cuộc quyết liệt của ngành chức năng, tình trạng uống rượu, bia những ngày Tết giảm đáng kể. Những ngày nghỉ Tết vừa qua, trên địa bàn Long An không xảy ra vụ TNGT nào liên quan đến rượu, bia.

Lê Lối