Có bất công với nhân viên gác chắn?

30/12/2019 07:57

Thực tế khi tai nạn xảy ra với nhân viên gác chắn, hiếm khi các tài xế gây tai nạn bị xử lý hình sự, chủ yếu là bồi thường thiệt hại.

Có bất công với nhân viên gác chắn? 1
Chiếc ô tô băng qua đường ngang đâm nhân viên gác chắn đang vệ sinh ray tàu trọng thương

Cuối tuần qua, trên mạng lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh tai nạn tại đường ngang Km795+290 tuyến đường sắt Bắc - Nam (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng). Theo đó, khoảng 10h15 ngày 27/12, một nữ nhân viên gác chắn đang lúi húi làm vệ sinh, vét đất trong khe ray giữa đường ngang để tàu qua an toàn. Trong khi đó, xe cộ vẫn qua lại đông đúc.

Từ phía đường gom dọc đường sắt, xuất hiện chiếc ô tô 7 chỗ BKS 43A-141.47 từ từ quẹo trái vào đường ngang, rồi đột nhiên tăng tốc để vượt qua đường ngang ra phía đường bộ đối diện. Nhưng do tăng tốc nhanh, tài xế lại không quan sát nên đã tông thẳng vào nữ nhân viên gác chắn, “nuốt chửng” chị vào gầm xe, chiếc xe di chuyển tiếp một đoạn ngắn mới dừng lại. Tai nạn khiến nữ nhân viên gác chắn bị thương nặng, gãy chân.

Trước đó một tuần, sáng 21/12, tại chắn đường ngang cổng phía nam ga Giáp Bát (Hà Nội) cũng xảy ra tai nạn do lái xe vượt ẩu. Theo clip được chia sẻ trên mạng, khi đó nữ nhân viên gác chắn đang thao tác đẩy dàn chắn để đóng chắn cho tàu Thống Nhất SE5 sắp qua, bỗng có chiếc ô tô tải cố tình lao vào, lách qua. Hậu quả, xe tải va quệt làm đổ xiêu dàn chắn vào nữ nhân viên gác chắn khiến chị bị ngã. Rất may, chị chỉ bị thương nhẹ và đoàn tàu không gặp sự cố nào đáng tiếc.

Trên các trang mạng xã hội, rất nhiều người tỏ ra phẫn nộ trước sự vô ý thức, đi lại ẩu của tài xế ô tô. Hai vụ tai nạn khiến nhân viên gác chắn bị thương chỉ trong một tuần đủ cho thấy những nguy hiểm mà nhân viên đường sắt đang ngày đêm phải đối mặt trước sự vô ý thức của lái xe: Qua đường sắt không quan sát, cố tình vượt ẩu khi đã có tín hiệu cảnh báo, ngăn đường…

Có ý kiến cho hay, thực tế khi tai nạn xảy ra với nhân viên gác chắn, hiếm khi các tài xế này bị xử lý hình sự, chủ yếu là bồi thường thiệt hại. Nhưng nếu xảy ra tai nạn tàu va ô tô do lỗi chủ quan nhân viên gác chắn vi phạm quy trình tác nghiệp, chắc chắn nhân viên gác chắn sẽ bị kỉ luật, buộc thôi việc, thậm chí bị xử lý hình sự.

“Như vậy quá bất công với nhân viên gác chắn. Cần phải bỏ tù những tài xế như vậy để răn đe, làm gương cho kẻ khác”, một Facebooker nêu.

Kỳ Nam