Chuyển tuyến cố định bến xe Lạc Long về Thượng Lý: Sẵn sàng trước giờ "G"

24/12/2020 15:58

Trước 23h ngày 24/12, tất cả các tuyến vận tải khách cố định tại bến xe Lạc Long được sắp xếp, điều chuyển sang bến xe Thượng Lý (Hải Phòng).

Chuyển tuyến cố định bến xe Lạc Long về Thượng Lý: Sẵn sàng trước giờ

Các tuyến vận tải từ bến xe Lạc Long sẽ được chuyển về bến xe Thượng Lý

Theo quyết định của Sở GTVT Hải Phòng, trước 23h ngày 24/12, tất cả các tuyến vận tải khách cố định tại bến xe Lạc Long được sắp xếp, điều chuyển sang bến xe Thượng Lý. Kể từ 0h ngày 25/12/2020, ngừng toàn bộ hoạt động khai thác các tuyến vận tải khách cố định từ bến xe Lạc Long đi các bến xe Yên Nghĩa, Giáp Bát (Hà Nội).

Chiều 24/12, trao đổi với Báo Giao thông, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó phòng Quản lý vận tải, Sở GTVT Hải Phòng cho biết, quyết định sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải khách cố định từ bến xe khách Lạc Long về hoạt động tại bến xe khách Thượng Lý là để đảm bảo trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông, đảm bảo tiến độ triển khai Nghị quyết số 30/NQ-HĐND ngày 8/12/2017 của HĐND TP Hải Phòng.Chuyển tuyến cố định bến xe Lạc Long về Thượng Lý: Sẵn sàng trước giờ

Mọi công tác chuẩn bị được thực hiện chu đáo

Tới thời điểm này, mọi công tác sắp xếp, điều chuyển đã hoàn tất. Sở GTVT Hải Phòng đã phối hợp với các đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp liên quan thực hiện phương án điều chuyển theo nguyên tắc: chỉ thay đổi hành trình chạy xe, bến xe tại đầu Hải Phòng, giữ nguyên lưu lượng (99 chuyến/ngày), giờ xe xuất bến đã công bố và giữ nguyên 2 đơn vị đang khai thác trên tuyến (Công ty CP Vận tải thương mại và dịch vụ Đất Cảng và Công ty CP Thương mại vận tải Anh Huy).

Bên cạnh đó, Sở GTVT Hải Phòng chủ động lên phương án bố trí 2 đầu bến xe Lạc Long và bến xe Thượng Lý, mỗi bến sẽ có từ 2-3 xe buýt chất lượng cao, trung chuyển liên tục cho hành khách có nhu cầu đi Yên Nghĩa thì vận chuyển ra bến Niệm Nghĩa, đi bến Giáp Bát thì vận chuyển ra bến Thượng Lý; để không ảnh hưởng đến nhu cầu đi lại của hành khách khi chuyển bến.

Đặc biệt, Công ty CP Đầu tư và Phát triển Kim khí Hải Phòng (chủ đầu tư bến xe Thượng Lý) đã cam kết tiếp nhận người lao động từ Công ty TNHH MTV Bến xe khách miền bắc Lạc Long (bến xe Lạc Long) từ ngay sau khi có chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, Sở GTVT Hải Phòng về việc ngừng hoạt động bến xe Lạc Long.

Người lao động của bến xe Lạc Long sẽ được ký hợp đồng không xác định thời hạn với phía bến xe Thượng Lý; được bố trí, sắp xếp việc làm đúng với trình độ, chuyên môn, kinh nghiệm và vị trí hiện tại; đồng thời đảm bảo tiền lương và các khoản trích theo lương kịp thời, đủ, đúng với năng lực, mức tiền lương trả cho người lao động bằng hoặc cao hơn mức lương hiện hưởng tại bến xe Lạc Long.

Chuyển tuyến cố định bến xe Lạc Long về Thượng Lý: Sẵn sàng trước giờ

Tuyến vận tải cố định của các doanh nghiệp đã khai thác ở bến xe Lạc Long được chuyển về bến xe Thượng Lý

“Bộ GTVT yêu cầu chuyển bến xe Lạc Long sang bến xe Thượng Lý, bến xe khác từ ngày 15/12/2019. Việc này cũng trì hoãn 1 năm nay cũng vì lý do: dịch bệnh, doanh nghiệp phải cắt giảm vì khó khăn. Tháng 12/2020 là tháng cuối cùng thực hiện Nghị quyết 30 của HĐND TP Hải Phòng về việc chuyển đổi mục đích bến xe thành bãi đỗ, kết hợp công trình mục đích thương mại nên không thể lùi thêm được nữa vì đã lùi 1 năm tạo điều kiện cho doanh nghiệp; nhà nước và doanh nghiệp cũng đồng hành với nhau rồi”, lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng chia sẻ.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của TP Hải Phòng, Sở GTVT đã có 4 văn bản gửi các đơn vị quản lý khai thác bến xe, đơn vị kinh doanh vận tải về việc quy hoạch đến năm 2020, thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng 3 bến xe: Cầu Rào, Niệm Nghĩa, Lạc Long thành điểm đầu cuối xe buýt, bãi đỗ xe, kết hợp với dịch vụ thương mại.

Chuyển tuyến cố định bến xe Lạc Long về Thượng Lý: Sẵn sàng trước giờ

Các tuyến xe được điều chuyển khỏi bến Lạc Long để tránh ùn tắc giao thông nội đô

Căn cứ đề nghị của Công an thành phố, UBND quận Hồng Bàng và của các cơ quan, đơn vị liên quan, từ tháng 8/2019, Sở GTVT Hải Phòng đã có báo cáo đề xuất UBND TP Hải Phòng đồng ý chủ trương thực hiện sắp xếp, điều chuyển hoạt động các tuyến vận tải khách cố định tại bến xe Lạc Long.

Sau đó, UBND TP Hải Phòng đã có trên 8 văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành triển khai các công việc điều chuyển. Sở GTVT Hải Phòng đã chủ trì trên 10 cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan và Ban quản lý bến xe Lạc Long, các doanh nghiệp vận tải đang hoạt động ở bến xe Lạc Long; đã ban hành trên 15 văn bản chỉ đạo, báo cáo về việc sắp xếp, điều chuyển các tuyến vận tải, chuyển đổi mục đích sử dụng bến xe Lạc Long.

Đến ngày 25/9/2020, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 2949/QĐ-UBND về việc ủy quyền cho Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng thực hiện điều chuyển các tuyến vận tải hành khách cố định tại các bến xe khách: Lạc Long, Cầu Rào, Niệm Nghĩa.

"Sở GTVT Hải Phòng đã thực hiện đúng chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP Hải Phòng và của Bộ GTVT; được nhân dân ủng hộ; cần thiết phải triển khai thực hiện và hoàn thành việc điều chuyển tuyến vận tải khách cố định từ bến xe Lạc Long về bến xe Thượng Lý ngay trong tháng 12/2020 để đảm bảo thực hiện đúng quy hoạch của TP Hải Phòng đã được phê duyệt, đảm bảo trật tự ATGT trong khu vực nội đô nhất là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán 2021 đang đến gần, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP Hải Phòng", lãnh đạo Sở GTVT Hải Phòng khẳng định.

Nhóm PV miền Bắc