Chuyện lạ về người cho mượn nhà làm điểm sơ cấp cứu tai nạn

27/05/2017 06:33

Mặc mọi người nói "có điên mới đưa người máu me, người chết vào nhà", ông Dự vẫn kiên quyết làm...

chuyện lạ về người cho mượn nhà làm điểm sơ cấp cứu tai nạn

Ông Dự tham gia đội tình nguyện giúp đỡ người bị TNGT và tình nguyện cho “trưng dụng” ngôi nhà 2 tầng để Hội Chữ thập đỏ làm điểm sơ cứu nạn nhân TNGT

Cho mượn nhà, tham gia Đội tình nguyện viên

Ngày 24/5, tại ngôi nhà khang trang hai tầng ven QL1 ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, Nghệ An, ông Vũ Xuân Đào (SN 1962) và ông Nguyễn Văn Năm (SN 1959), đều là thành viên Đội tình nguyện viên Điểm sơ, cấp cứu Hội Chữ thập đỏ xã Diễn Yên đang ngồi chốt trực. Đây là ngôi nhà của ông Dự, cũng là một tình nguyện viên Điểm sơ, cấp cứu.

Rót chén nước mời khách, ông Dự kể, sau khi rời quân ngũ, ông trở về địa phương làm nghề buôn bán tự do. Tới năm 2014, sau hơn 30 năm bôn ba với nghề, là lúc các con trưởng thành và yên bề gia thất, ông cũng bước sang tuổi xế chiều. Thấy sức khỏe không thể bôn ba khắp nơi buôn bán, ông bàn với vợ là bà Nguyễn Thị Quyên (SN 1961) mua một chiếc xe để chở khách khi người dân trong làng có nhu cầu. Trong nhiều lần chở khách trên tuyến QL1, ông luôn day dứt khi chứng kiến những vụ TNGT do không sơ cứu kịp thời, khiến nạn nhân tử vong.

"Trường hợp ông Dự vừa cho mượn nhà, vừa trực tiếp làm tình nguyện viên sơ cấp cứu nạn nhân TNGT trên QL1 là tấm gương điển hình trong công tác đảm bảo ATGT. TNGT trên tuyến QL1 luôn chiếm khoảng 6% các vụ TNGT trên toàn tỉnh, nên việc làm thiết thực của ông Dự góp phần kéo giảm thiệt hại về sức khỏe và tính mạng cho nạn nhân TNGT. Đây là việc làm đáng khâm phục, cần được nhân rộng."

Ông Võ Minh Đức
Chánh văn phòng
Ban ATGT tỉnh Nghệ An

Vì vậy, khi Hội Chữ thập đỏ xã Diễn Yên có kế hoạch mở Điểm sơ cấp cứu nạn nhân TNGT trên QL1, ông đã tình nguyện cho mượn ngôi nhà hai tầng để làm điểm chốt trực.

“Lúc đầu, nghe ý định này, gia đình tôi không ai đồng ý, bởi cho rằng đưa nạn nhân TNGT vào nhà rất phiền phức, máu me thương tật, sẽ khiến cuộc sống gia đình đảo lộn. Nhiều người còn ác miệng bảo tôi điên mới rước người chết vào nhà”, ông Dự nói.

Tuy nhiên, sau nhiều lần chia sẻ tâm tư với vợ, bà Quyên đã đồng ý và còn động viên ông tham gia Đội tình nguyện viên của Điểm sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT. “Cứu được một người còn hơn xây bảy tòa tháp”, bà Quyên động viên ông.

Thế là từ đó, ông Dự cho mượn nhà và bản thân cũng tham gia đội ngũ gồm 20 tình nguyện viên cấp cứu nạn nhân TNGT đến từ 3 xã gồm: Diễn Trường, Diễn Yên và Diễn Hồng. “Chúng tôi là những người bán hàng rong, lái xe ôm, xe taxi, công an và thành viên Hội Chữ thập đỏ xã. 20 tình nguyện viên ở Điểm sơ, cấp cứu này chia nhau để mỗi ngày đều có 2 người thay nhau túc trực 24/24h và được trang bị các kiến thức cơ bản về sơ, cấp cứu nạn nhân TNGT”, ông Dự kể.

Được Sở Y tế Nghệ An cấp túi cứu thương và một số thiết bị sơ, cấp cứu như: Tủ thuốc, cáng cứu thương... các tình nguyện viên luôn trong tư thế sẵn sàng lên đường mỗi khi nghe thông tin có TNGT xảy ra trên tuyến. “Khi đến hiện trường, anh em đều cố gắng làm thật nhanh để đưa nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu kịp thời. Nghề này ai mà ngại ngần, sợ khó, sợ khổ thì không làm được đâu”, ông Dự chia sẻ.

Còn sức khỏe còn cống hiến

Ông Nguyễn Văn Năm cho biết: “Thật tốt khi vợ chồng ông Dự cho mượn nhà làm điểm sơ, cấp cứu TNGT, tạo điều kiện và thêm nhiệt huyết cho các tình nguyên viên làm công việc thiện nguyện. Tuy điểm sơ, cấp cứu mới thành lập được hơn một năm, nhưng 20 tình nguyện viên luôn xem đó như gia đình thứ hai của mình. Bất kể ngày nắng hay mưa, đêm tối hay sáng sớm, hễ có người bị tai nạn là các tình nguyên lại gác việc riêng, ôm túi đồ cứu thương chạy đến hiện trường.

Ông Vũ Xuân Đào kể, tháng 12/2016, khi ông vừa về đến nhà, thì nghe tin có một cụ ông (70 tuổi ở xóm 13, xã Diễn Yên), khi đi xe đạp trên QL1 không may bị xe ô tô đâm phải. Cú va chạm mạnh khiến cụ ông chảy rất nhiều máu rồi bất tỉnh. “Ca trực đó của tôi và ông Dự, chúng tôi đã đến ngay hiện trường, lau rửa vết thương, hồi sức và nhanh chóng đưa ông cụ vào bệnh viện cấp cứu. Cụ ông qua cơn nguy kịch đã cho con cháu sang cảm ơn chúng tôi”, ông Đào vui vẻ nói.

Hay trường hợp của cụ Quát (75 tuổi, trú xã Diễn Mỹ), khi đang lưu thông bằng xe máy trên QL1, rồi bất ngờ rẽ phải sang đường. Nam thanh niên điều khiển xe máy phía sau do không làm chủ được tốc độ đã đâm trực diện vào cụ Quát. Cú va chạm mạnh khiến cụ ngã ra đường với đa chấn thương. Khi vừa nhận được thông báo, ông Năm vội lên đường sơ, cấp cứu rồi vận chuyển nạn nhân đến bệnh viện, sau đó thông báo cho người nhà, đến khi người nhà đến bệnh viện, tình nguyện viên mới ra về.

“Có nhiều người sau khi bình phục khỏe mạnh, họ cũng tìm đến chúng tôi cảm ơn, ngồi uống với nhau chén nước thân tình. Nhưng cũng không hiếm người chẳng biết ai đã cứu mình”, ông Năm nói.

Chia tay chúng tôi, ông Dự tha thiết: “Nếu các cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng 300m2 đất phía sau chân cầu vượt đường sắt đi bộ ở ngã ba Yên Lý, thì tôi sẽ bỏ tiền xây vài gian nhà cho hội có nơi cất trang thiết bị sơ, cấp cứu và làm nơi cho anh em nghỉ ngơi để còn thay phiên nhau túc trực cấp cứu các nạn nhân TNGT trên QL1”.

Văn Thanh-Thủy Tiên