Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh

10/07/2019 11:01

Hành lang đường Hồ Chí Minh đoạn qua tỉnh Hòa Bình đang bị lấn chiếm làm nơi sản xuất, kinh doanh đá cảnh tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT rất cao.

Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 1
Những tảng đá cao khoảng 3-4m được tập kết ngay cạnh đường Hồ Chí Minh

Nhiều năm trở lại đây, dọc tuyến được Hồ Chí Minh đoạn qua địa phận thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) xuất hiện tình trạng tập kết đá cảnh lấn chiến hành lang an toàn giao thông gây nguy hiểm cho người và phương tiện mỗi khi qua lại.

Theo quan sát của PV, từ Km 465 đến Km 466+500 đường Hồ Chí Minh, đoạn qua địa phận thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, dọc 2 bên đường là khu vực tập kết hàng trăm khối đá phục vụ cho việc chế tác đá cảnh của hơn 10 cơ sở kinh doanh. Những viên đá được bày xếp tràn lan chỉ cách mép đường khoảng 1 - 2 mét, lấn chiếm hành lang ATGT. Có những viên lớn cao hơn 3m được bày ở lề đường gây cản trở tầm nhìn của người tham gia giao thông. Thỉnh thoảng lại xuất hiện một chiếc xe cẩu dùng để vận chuyển đá đỗ bên đường gây cản trở giao thông.

Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 2
Những sản phảm từ đá được bày bán sát mép đường

Theo một số người dân, tình trạng tập kết đá lấn chiếm hành lang ATGT này đã diễn ra từ rất lâu nhưng vẫn không bị dẹp bỏ. Việc chế tác đá thường gây bụi bặm, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn khi tham gia giao thông của người dân.

Một người dân (dấu tên) ở thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy cho biết: “Ở dọc đoạn đường này có khoảng hơn 10 hộ làm đá cảnh, trước đây họ làm bụi lắm, trắng hết cả vườn, đi đường cũng bụi, bây giờ tưới nước thì đỡ rồi. Chưa có ai húc vào đá ven đường nhưng khu vực này thường xuyên xảy ra tai nạn, từ đầu năm đến giờ có khoảng 3, 4 vụ tai nạn rồi, có người chết tại chỗ”.

Cụ thể vào khoảng 13h30 ngày 14/6 tại Km 465+600 đường HCM đoạn qua thôn Sỏi, xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình đã xảy ra vụ va chạm giữa xe khách Hoàng Phương và một xe đầu kéo, hậu quả xe khách bị hư hỏng nặng phần đâu, rất may không ai bị thương.

Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 3
Vụ tai nạn giữa xe khách và xe tải chiều ngày 14/6

Đoạn đường chỉ dài khoảng 1,5km nhưng mỗi khi qua đây các tài xế đều phải đi chậm lại và quan sát thật kỹ vì tầm nhìn thường xuyên bị che khuất.

Anh Trương Hồng Dũng, một lái xe thường xuyên đi qua khu vực này chia sẻ: “Khu vực này họ để rất nhiều đá ở 2 bên đường, có những tảng đá lớn cao gần 3m để sát lề đường che khuất tầm nhìn rất nguy hiểm. Mỗi khi qua đây tôi đều phải đi rất chậm, đôi lúc còn phải dừng lại vì những chiếc xe cẩu đỗ bên đường để tiến hành cẩu đá”.

Trao đổi với PV Báo Giao Thông, ông Bùi Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy cho biết: “Dọc tuyến đường có khoảng hơn 10 hộ sản xuất đá cảnh, người dân ở đây sản xuất và kinh doanh mặt hàng này cũng khoảng trên dưới 10 năm nay. Tình trạng người dân tập kết đá lấn chiếm hành lang ATGT chúng tôi cũng thường xuyên kiểm tra, tuyên truyền và xử phạt”.

Một số hình ảnh mà PV Báo Giao thông ghi nhận được:

Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 4
Ngổn ngang những viên đá nằm ven đường
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 5
Những chiếc xe cẩu tự hành ngày ngày mang đá về đây để tập kết
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 6
Việc tập kết, sản suất, kinh doanh đá diễn ra từ nhiều năm nay
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 7
Những tấm biển hiệu nằm sát đường để thuận tiện cho việc buôn bán
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 8
Những phiến đá cao từ 3-4 mét
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 9
Đoạn đường chỉ dài khoảng 1,5km nhưng có hơn 10 cơ sở kinh doanh đá cảnh
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 10
Địa điểm xảy ra tai nạn chiều 14/6
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 11
Chùm ảnh: Chiếm lề đường Hồ Chí Minh làm nơi trưng bày đá cảnh 12
Việc lưu thông qua đoạn đường này tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất cao.
Anh Tâm