Chủ xe tự cắt bỏ phần cơi nới khi vào đăng kiểm

02/06/2014 13:13

Ông Đỗ Văn Đông - Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S cho biết, kể từ khi thực hiện chỉ đạo của Cục Đăng kiểm VN về việc siết chặt kiểm soát xe cơ giới cơi nới thùng, 


Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Lê Hồng Việt  - Phó Chánh Thanh tra Sở GTVT TP HCM cho biết: “Kết quả kiểm tra xử lý xe quá tải, quá khổ từ ngày 15/4 - 19/5 cho thấy, trong số 4.163 kiểm tra, có 1.317 xe vi phạm với tổng số tiền xử phạt là gần 6 tỷ đồng. Các trường hợp vi phạm chủ yếu là xe chở quá tải, chưa phát hiện trường hợp nào cơi nới thùng không đúng quy định kỹ thuật”. 


Về công tác đăng kiểm, vừa qua, Sở GTVT nhận được một số phản ánh của các doanh nghiệp vận tải khi đưa xe đến đăng kiểm. Các doanh nghiệp cho rằng, phương tiện vận chuyển của họ đa số được sử dụng từ lâu và đều phải gia cố để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển. Nhưng theo quy định về đăng kiểm, khi tự trọng của phương tiện vượt quá 300kg so với thiết kế của nhà sản xuất sẽ không được đăng kiểm, gây khó khăn cho phương tiện vào đăng kiểm. 


Trước thực trạng trên, Sở GTVT TP HCM kiến nghị Bộ GTVT có ý kiến chỉ đạo Cục Đăng kiểm VN rà soát để có giải pháp sửa đổi, bổ sung quy định về đăng kiểm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp vận tải trong quá trình hoạt động. 


Theo danh sách do Cục Đăng kiểm VN công bố, TP HCM có 344 xe tải tự đổ, 450 xe xi-téc, 86 xe sơ-mi rơ - moóc chở xi măng rời, 19 xe sơ-mi rơ-moóc chở khí hóa lỏng - năng lượng có thùng xe không đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở TP Hồ Chí Minh xem tại đây

Đỗ Loan