Chủ xe phải đi tù chứ không chỉ khởi tố lái xe

26/01/2015 16:40

Bộ trưởng Thăng yêu cầu khi liên hệ tới vụ TNGT thảm khốc vừa xảy tại Thanh Hóa làm chết 9 người.

chủ xe phải đi tù chứ không chỉ khởi tố lái xe
Bộ trưởng Đinh La Thăng chủ trì cuộc họp sáng nay 26/1 về xã hội hóa ATGT

Trong cuộc họp sáng nay (26/1) về hiệu quả sử dụng thiết bị giám sát hành trình (TBGSHT), khi được Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN Trần Kỳ Hình cho biết những khó khăn trong việc kiểm soát xe quá niên hạn sử dụng, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã liên hệ ngay đến vụ tai nạn xe du lịch thảm khốc xảy ra trên đường Hồ Chí Minh, qua Thanh Hóa ngày 24/1, làm 9 người chết, 5 người bị thương.

“Tôi vừa được biết một xe tai nạn đã hết hạn sử dụng. Một xe thì chưa được cấp phép kinh doanh vận tải. Thảm khốc là thế nhưng lái xe chết là hết, không khởi tố được vụ án, bị can. Lâu nay xe quá hạn sử dụng tồn tại là do mình không xử phạt chủ xe. Lái xe chết rồi chủ xe không chịu trách nhiệm là thôi. Tại sao không xử chủ xe mà toàn xử lái xe. Phải có qui định nếu xe quá niên hạn vẫn đưa vào sử dụng thì phải cho chủ xe đi tù”- Bộ trưởng Thăng yêu cầu các cơ quan của Bộ nghiên cứu để có qui định này trong thời gian tới.

chủ xe phải đi tù chứ không chỉ khởi tố lái xe
Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN báo cáo về tình hình sử dụng TBGSHT.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng cũng yêu cầu phải đánh giá sự hiệu quả của việc sử dụng TBGSHT để kiểm soát kinh doanh vận tải. Đặc biệt cần có qui định về việc cảnh báo về tốc độ, lái xe quá thời gian qui định… đối với lái xe để hạn chế tai nạn chứ không để việc đã rồi mới mang ra xử lý…

Bộ trưởng cũng yêu cầu kiểm soát được chất lượng TBGSHT và qui định thời hạn đăng kiểm; tiếp tục hoàn thiện các các VBQPPL để quản lý hiệu quả thiết bị này. Đặc biệt phải có chế tài xử lý nghiêm các trường hợp tắt thiết bị.

Liên quan đến chủ trương xã hội hóa công tác ATGT, Bộ trưởng yêu cầu Ủy ban ATGT Quốc gia làm việc với các đơn vị cung cấp công nghệ, nhà đầu tư để có phương án thực hiện tối ưu…

Tiến Mạnh

(Báo Giao thông sẽ thông tin sâu hơn về cuộc họp trong số báo giấy ra ngày 28/1/2015)

Nguyễn Tiến Mạnh