Chủ xe cơi nới phải cam kết không chở quá tải

17/04/2014 19:35

Ông Đàm Trọng Cường - Phó Giám đốc Sở GTVT Bình Dương cho biết: "Trong 3 tháng đầu năm, Thanh tra Sở GTVT Bình Dương đã xử lý gần 400 trường hợp chở xe quá tải.


Theo ông Nguyễn Văn Luyến, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 6103D - Bình Dương, xe không đạt tiêu chuẩn quy định của Cục Đăng kiểm Việt Nam chiếm 90% là xe benz, những xe này đều không đạt yêu cầu trong việc đăng ký lần đầu. Trung bình mỗi ngày có từ 5-10 xe đăng ký không đạt. Các xe vi phạm thường cơi nới thùng thêm từ 20-30cm. Dù vậy cũng không ít xe còn bắt thêm chốt giả ở thành xe để cơi nới cao hơn, sau khi đăng kiểm xong về tiếp tục dựng lại thành.  Khi bị phát hiện, những phương tiện này đều bị Trung tâm bắt cắt hết phần cơi nới mới cho đăng kiểm. Thậm chí nhiều xe bị yêu cầu cắt tới 3 lần mới được đăng kiểm. 


Ông Nguyễn Đỗ Vũ - Quyền Chánh Thanh tra Sở GTVT Bình Dương cho biết: “Hiện nay, Sở GTVT tỉnh đã quán triệt tới toàn bộ trung tâm đăng kiểm, phải làm nghiêm, làm chặt. Tất cả các trường hợp vi phạm đều phải cắt bỏ thùng cơi nới mới cho đăng kiểm. Qua kiểm tra cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bình Dương hiện không còn xe cơi nới thùng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Một số xe còn lưu thông là phương tiện của các địa phương khác đến. Để ngăn chặn tình trạng xe quá tải, Thanh tra tỉnh sẽ tập trung kiểm tra trên những tuyến đường trọng điểm như: QL1K, Đại lộ Bình Dương, đường 746, các tuyến đường xung quanh mỏ đá. Đồng thời, Thanh tra giao thông tỉnh Bình Dương cũng có văn bản yêu cầu các chủ phương tiện phải ký cam kết không chở hàng quá tải. 


Theo danh sách do Cục Đăng kiểm VN công bố, Bình Dương có 95 xe tải tự đổ, 53 xe xi-tec, 7 xe sơ-mi rơ-moóc chở xi măng rời, 3 xe sơ-mi rơ-moóc chở khí hóa lỏng có thùng xe không đạt tiêu chuẩn theo quy định.

Danh sách các xe có thùng không đạt tiêu chuẩn theo quy định ở Bình Dương xem tại đây

Đỗ Loan