Chính thức bàn giao cân tải trọng xe hiện đại nhất Việt Nam

20/02/2019 18:20

Hệ thống kiểm soát xe quá tải hiện đại trên QL5 do JICA tài trợ được bàn giao cho Tổng cục Đường bộ VN quản lý.

Chính thức bàn giao cân tải trọng xe hiện đại nhất Việt Nam 1
Đại diện Tổng cục Đường bộ và JICA ký biên bản bàn giao hệ thống cân tải trọng

Chiều nay (20/2), Tổng cục đường bộ VN và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) ký biên bản bàn giao hệ thống cân tải trọng điện tử tự động hiện đại đang được lắp đặt thử nghiệm tại Km78+770 tuyến QL5 thuộc địa phận Hải Phòng.

Theo ông Đặng Văn Chung, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ VN), đây được xem là hệ thống cân tải trọng xe hiện đại nhất Việt Nam, kết hợp giữa công nghệ cân trọng tải của Nhật Bản và phần mềm tính toán của Tổng cục Đường bộ VN. Nếu các loại cân cũ cần lực lượng thanh tra túc trực giám sát, tiến hành đo thành thùng, khối lượng xe, hệ thống cân điện tử mới này có hệ thống camera hiện đại sẽ tự động chụp lại biển số của tất cả các xe đi qua và lập tức đọc ra 15 thông tin của xe như: tên chủ xe, khối lượng bản thân của xe, khối lượng hàng hóa được phép chở, kích thước thành thùng...

Hệ thống cân sau đó sẽ tự động đo lường, phân tích thông số: xe nặng bao nhiêu tấn, tính toán ra xe này có vi phạm tải trọng không? Vi phạm tải trọng cầu đường, tải trục bao nhiêu phần trăm? Kết quả tại trạm cân này cũng có độ chính xác rất cao. Quá trình thử nghiệm cho thấy, hầu hết mã cân có sai số bằng 0. "Sai số lớn nhất chỉ khoảng 5-6%, trong đăng kiểm cho phép sai số đến 10%”, ông Chung nói.

Cũng theo ông Chung, nhờ tích hợp công nghệ thông tin hiện đại, hệ thống cân điện tử này có thể thực hiện cân tải trọng khi xe ở trạng thái dừng hoặc di chuyển ở vận tốc đến 80 km/h và chỉ mất từ 3-10 giây, phiếu cân đã có thể được in ra, phục vụ lực lượng chức năng trong việc ra quyết định xử phạt "nguội" phương tiện vi phạm.

Ông Kitamura Shu, Phó trưởng đại diện Văn phòng JICA tại Việt Nam cho biết, dự án được triển khai từ năm 2015, sự kiện bàn giao thiết bị ngày hôm nay đánh dấu thành công bước đầu của dự án. Theo ông Kitamura Shu, hệ thống cân động được thiết kế có độ chính xác cao nhất và hệ thống đã được chứng nhận trong thiết kế tiêu chuẩn của Việt Nam. Trong thời gian thí điểm, nhiều hoạt động tập huấn, vận hành thử nghiệm diễn ra thuận lợi.

“Tại Việt Nam, JICA đang hỗ trợ hơn 100 dự án công nghệ, thành công của dự án là kinh nghiệm tốt để các dự án khác được triển khai thành công. Thông qua dự án, JICA hy vọng chia sẻ kinh nghiệm kỹ thuật, đảm bảo ATGT, góp phần phát triển kinh tế tại Việt Nam”, ông Kitamura Shu nói.

Ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN cho biết, đây là dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ từ JICA theo hình thức không hoàn lại. Hệ thống đường bộ là tài sản của quốc gia, thời gian qua đã được xây mới, nâng cấp đáp ứng yêu cầu phát triển, giao thương giữa kinh tế - xã hội, giao thương giữa các vùng miền. Tuy nhiên, hệ thống đường bộ cũng đang xuống cấp do sự phát triển của phương tiện, xe chở quá tải, gây ra nhiều vụ tai nạn gao thông, mất cân đối giữa các thị phần vận tải.

Cũng theo ông Huyện, việc kiểm soát tải tọng xe, ngăn chặn xe quá tải trên các tuyến đường đã được Bộ GTVT chỉ đạo thường xuyên với cao điểm vào năm 2014, hệ thống cân được đặt trên hệ thống đường bộ và đầu nguồn hàng để kiểm soát.

“Về lâu dài, việc kiểm soát xe quá tải cần áp dụng công nghệ hiện đại để xử lý. Hệ thống cân được bàn giao ngày hôm nay kết hợp với phần mềm kiểm soát xe qúa tải của Tổng cục Đường bộ VN sẽ kiểm soát được 100% xe qúa tải trên đường. Sau 6 tháng trạm cân thí điểm trên QL5, Tổng cục sẽ tổng kết đánh giá và báo cáo Bộ GTVT để đưa vào áp dụng đại trà tại Việt Nam, góp phần duy trì kiểm soát xe quá tải bền vững, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông”, ông Huyện nói.

Trần Duy

Độc đáo lễ hội Cầu Ngư đầu năm

Lễ hội Cầu Ngư ở Quảng Yên (Quảng Ninh) được tổ chức hàng năm, với mục đích dâng hương, tế lễ, cầu các vị thần biển một năm mưa thuận gió hòa, b