Chiếc lốp xe bất thường và cuộc “mặc cả” 500 triệu

24/05/2016 13:22

Sau khi kiểm tra toàn bộ xe, lực lượng chức năng đã phát hiện 17 bao tải chứa 107 đoạn ngà voi...

chiếc lốp xe bất thường và cuộc “mặc cả” 500 triệu

Tang vật bị thu giữ

Đại úy Nguyễn Hùng Cường, cán bộ chiến sỹ Phòng CSGT Bắc Giang kể, 22h ngày 21/5, Tổ công tác do anh làm Tổ trưởng cùng 7 tổ viên đang làm nhiệm vụ TTKS tại Km 104+200 QL1 thuộc địa phận xã Yên Mỹ, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang thì phát hiện xe ô tô bán tải nhãn hiệu Ford Ranger BKS 12C-044.29 đi theo hướng Hà Nội - Lạng Sơn vi phạm giao thông.

Ngay lập tức, tổ công tác ra hiệu lệnh yêu cầu dừng xe kiểm tra hành chính. Trong lúc anh em đang kiểm tra giấy tờ xe, Đại úy Cường phát hiện lốp của chiếc xe đang phải chịu một tải trọng lớn so với bình thường, quan sát kỹ thì thấy xe có chở một lô hàng hóa nặng. Đại úy Cường hỏi xe chở gì, thì thái độ của lái xe cũng tỏ ra lúng túng.

“Thấy dấu hiệu nghi vấn, tôi chỉ huy các tổ viên bố trí bao vây chiếc xe và yêu cầu lái xe mở khoang chở hàng để kiểm tra nhưng lái xe không hợp tác, đồng thời liên tục gọi điện nhờ can thiệp và ngụy biện là không có chìa khóa cốp xe. Sau một thời gian, thuyết phục không thành, chúng tôi quyết định đưa phương tiện và lái xe về trụ sở cơ quan để xử lý. Trên đường cùng tổ công tác về trụ sở, lái xe liên tục gợi ý sẽ đưa cho anh em 500 triệu đồng để bỏ qua”, Đại úy Cường nhớ lại.

Hành vi xin hối lộ số tiền lớn của lái xe càng khiến tổ công tác củng cố nghi vấn chiếc xe đang chở một loại hàng hóa cấm, vi phạm pháp luật và có giá trị cao. Do đó, anh em trong tổ công tác cương quyết thực hiện nghiêm nhiệm vụ được giao, đưa cả chiếc xe và tài xế về trụ sở cơ quan báo cáo lãnh đạo đơn vị để xử lý.

Tại trụ sở Phòng CSGT Bắc Giang, lãnh đạo phòng đã thông báo cho Phòng Cảnh sát kinh tế và VKSND tỉnh đến phối hợp để kiểm tra và xử lý. Tại đây, tài xế vẫn khăng khăng không có chìa khóa cốp, một thợ khóa đã được mời đến để mở khóa khoang chở hàng hóa.

Sau khi kiểm tra toàn bộ xe, lực lượng chức năng đã phát hiện 17 bao tải chứa 107 đoạn ngà voi tổng trọng lượng 553,5 kg (ước lượng số ngà của khoảng 20 con voi trở lên), 1 bộ biển số xe ôtô 29C-315.68. Danh tính của lái xe cũng được xác định là Nguyễn Quang Huy (SN 1988, trú tại xã Hoàng Đồng, TP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn).

Ngay sau khi hoàn thành hồ sơ bước đầu, Phòng CSGT Bắc Giang đã bàn giao đối tượng, phương tiện và toàn bộ tang vật cho Phòng Cảnh sát kinh tế thụ lý giải quyết theo thẩm quyền.

Hữu Tuấn