Chiếc giường của lái xe và sự an toàn của hành khách

21/01/2019 07:30

Hôm rồi, anh Nguyễn Công Hải (Đà Nẵng) đi từ Đà Nẵng vào TP HCM trên chuyến xe của Công ty Phương Trang.

Chiếc giường của lái xe và sự an toàn của hành khách 1
Ảnh minh họa

Suốt hành trình dài gần 1.000km, anh Hải để ý có một chiếc giường gần phía cuối không phải của hành khách mà anh lái xe thường xuyên nằm ngủ. Trong lòng thầm nghĩ: Lạ, sao trên xe lúc nào cũng có hai lái xe, một ông thì lái còn một ông nằm ngủ. Mỗi giường giá bình thường cũng vài trăm nghìn đồng, hầu hết các xe mà anh đã từng đi không xe nào trống giường. Lái xe, thậm chí cả hành khách nhiều khi còn bị nhồi nhét, thường phải nằm giữa sàn ngủ chứ làm gì được ngủ trên giường êm ái vậy.

Chờ đến lúc anh lái xe tỉnh giấc, vị khách mới bắt chuyện hỏi cho rõ. Lái xe này cho biết, quy định của Công ty Phương Trang là với những hành trình dài trên 300km, trên xe lúc nào cũng có 2 lái xe thay đổi nhau. Cứ chạy 4 tiếng đồng hồ là thay lái xe để đảm bảo an toàn. Chủ tịch HĐQT Công ty Phương Trang còn ra quy định dành một giường để lái xe nằm nghỉ lúc không chạy xe. Tất cả các văn phòng đều không được bán vé giường này cho hành khách, văn phòng nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Lái xe khi xuống ca có giường nằm nghỉ ngơi thư giãn, lấy lại sức khỏe để tiếp tục hành trình đưa khách đi đến nơi về đến chốn an toàn.

Nhớ lại những lần đi xe của các hãng khác, đặc biệt vào dịp lễ Tết phải chịu cảnh nhồi nhét, chen chúc nhau; lái xe nhiều khi chạy xuyên suốt đêm, phóng như bay để bù lại những đoạn phải chạy chậm, nhất là áp lực quay đầu mỗi dịp Tết mà anh Hải thấy sởn gai ốc.

“Nằm trên chiếc xe khách Phương Trang hành trình dọc quốc lộ, với chiếc giường rộng rãi, thoải mái, lái xe điều khiển xe đúng tốc độ quy định, tôi thấy mình yên tâm khi đã chọn Phương Trang cho chuyến hành trình. Chắc chắn những lần sau có dịp tôi vẫn sẽ chọn xe Phương Trang để đi”, anh Hải khẳng định.

Hoàng Minh