Chevrolet Spark phát hỏa ở Hà Nội: Làm sao chống cháy xe?

04/12/2015 11:26

Vụ cháy xe Chevrolet Spark ở ngã tư Sở chiều 3/12 đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về phòng chống cháy nổ.

Chevrolet Spark phát hỏa ở Hà Nội: Làm sao chống cháy xe? 1

Ô tô Spark Chevrolet bất ngờ bốc cháy giữa đường phố Hà Nội.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 16h30" chiều 3/12, một chiếc ô tô Spark Chevrolet màu xanh lá cây bất ngờ bốc cháy dưới gầm cầu Ngã Tư Sở (Hà Nội) khiến người đi đường hoảng hốt, cuống cuồng bỏ chạy làm giao thông trở nên hỗn loạn.

Được biết tài xế của chiếc xe trên là Hoàng Quốc Việt (sinh năm 1982, quê quán Lập Thạch – Vĩnh Phúc). Anh Việt cho biết chiếc xe của mình vừa mới sửa ở garage ô tô xong, khi đi đến gầm cầu vượt Ngã Tư Sở thì thấy mùi khét rồi lửa bốc lên ở đầu xe, lúc này trên xe có hai người nữa nên tất cả cuống cuồng bỏ chạy ra ngoài vì sợ xe bị nổ.

Điều đáng nói ở đây, theo anh Việt, bình xăng xe của anh cũng đang có vấn đề và chiếc xe cũng hết hạn bảo hiểm thân vỏ.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Đại úy Phạm Văn Chiến - Đội phó Đội CSGT Số 3 (Phòng CSGT - Công an TP. Hà Nội) cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ quần chúng, đội CSGT Số 3 đã phối hợp với lực lượng PCCC và công an phường tới điều tiết giao thông, tiếp cận hiện trường và dùng bình cứu hỏa mini khống chế ngọn lửa. Lực lượng PCCC cũng điều xe cứu hỏa tới hiện trường cứu chữa.

Khoảng 20 phút sau ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên phần đầu của chiếc xe trên đã bị hư hỏng nặng. 

Theo Đại úy Chiến, nguyên nhân gây cháy là do chập bình ắc quy. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng về các thủ tục pháp lý, chủ xe đã tự mang xe về khắc phục.

Chevrolet Spark phát hỏa ở Hà Nội: Làm sao chống cháy xe? 2
Mini Cooper S bốc cháy đùng đùng giữa ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi (Hà Nội)

Tương tự, cách đây không lâu, một chiếc Mini Cooper S do một nữ tài xế điều khiển có giá trị gần 1,3 tỷ đồng đột ngột bốc cháy giữa ngã tư Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi (Hà Nội). Nguyên nhân gây cháy cũng được cơ quan chức năng xác định là do sự cố chập điện bên trong xe.

Bộ Công An đã ban hành thông tư số 57/2015/TT-BCA, hướng dẫn trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy (PCCC) cho phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Theo Thông tư này, các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng trang bị phương tiện PCCC bao gồm ô tô 4 chỗ trở lên, xe rơmoóc hoặc sơmi rơmoóc chở khách hoặc được kéo bởi xe ô tô, máy kéo và xe vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy nổ.

Cụ thể, ô tô từ 4 chỗ trở lên phải được trang bị một trong 4 loại: bình bột chữa cháy loại dưới 4 kg, bình bọt chữa cháy loại dưới 5 lít, bình nước nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5 lít, bình khí CO2 chữa cháy loại dưới 4 kg.

Nếu không trang bị phương tiện PCCC, trang bị không đầy đủ hoặc không đồng bộ theo quy định của Thông tư trên, chủ phương tiện sẽ bị phạt số tiền từ 300.000 – 500.000 đồng.

H.Nam