Chất thải tàu đổ xuống sông Hồng chỉ là đất, cát

17/11/2016 08:16

Tàu đổ thải xuống sông Hồng đoạn gần cầu Thanh Trì đã bị tạm giữ và ban đầu xác định chỉ là bùn đất...

chất thải tàu đổ xuống sông hồng chỉ là đất, cát

Cận cảnh tàu đổ cả trăm tấn hợp chất nghi là chất thải xuống sông Hồng - Ảnh: Tạp chí GTVT

Trao đổi với Báo Giao thông, Thượng tá Lê Văn Tâm, Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết, chiếc tàu đổ thải xuống sông Hồng đoạn gần cầu Thanh Trì đã bị tạm giữ và ban đầu xác định chỉ là bùn đất thông thường.

Thông tin vụ việc ngày 14/11 một chiếc tàu trọng tải hàng trăm tấn thả bùn đất xuống sông Hồng đoạn gần cầu Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội gây xôn xao dư luận. Đáng chú ý, có thông tin cho rằng, đó là “loại bùn cực độc, chứa nhiều hóa chất nguy hại”.

Liên quan đến vụ việc trên, chiều 16/11, Thượng tá Lê Văn Tâm, Phó phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Hà Nội cho PV Báo Giao thông biết, chiếc tàu đổ thải có số đăng ký PT-0677 đã bị lực lượng cảnh sát môi trường tạm giữ để làm rõ vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. 

“Sáng 16/11, tôi trực tiếp xuống kiểm tra chiếc tàu trên và ban đầu nhận thấy, chất thải còn sót lại trên tàu là đất, cát được múc ở lòng sông lên, không phải là chất thải công nghiệp. Chủ tàu khai nhận  là lấy cát tại địa điểm gần nơi xả thải nhưng do tàu bị mắc cạn, nên đã thuê tàu múc dỡ xuống sông”, Thượng tá Tâm nói và cho biết, hiện Phòng Cảnh sát môi trường đang phối hợp với Công an quận Hoàng Mai xác minh làm rõ vụ việc.

Còn theo nguồn tin khác của PV Báo Giao thông, chiếc tàu đổ thải xuống sông Hồng là phương tiện không có dữ liệu đăng ký, đăng kiểm và rất có thể đây là tàu không đủ điều kiện an toàn để hoạt động. Chất thải mà tàu trên thả xuống sông được múc lên từ vùng nước trước bến thủy nội địa Trung Kiên tại Km 77+800 bên bờ phải sông Hồng, thuộc địa phận phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Bến thủy này chuyên bốc dỡ cát, than. 

Bến thủy này giấy phép hoạt động cũng hết hạn từ cuối năm 2011 và đến nay chưa được Sở GTVT Hà Nội cấp phép lại. Cơ quan chức năng đã nhiều lần lập biên bản, yêu cầu bến dừng hoạt động, lần gần nhất là tháng 4/2015, nhưng thực tế bến vẫn hoạt động. Do vùng nước bị khan cạn nên chủ bến thuê tàu nạo vét, tạo độ sâu cho tàu thuyền cập bến. PV đã liên hệ với ông Nguyễn Trung Kiên, chủ bến thủy nội địa nói trên, tuy nhiên, ông này chỉ cho biết đã khai báo với cơ quan chức năng về vụ việc trên và từ chối trả lời.

Liên quan đến vị trí xả thải, theo đơn vị quản lý tuyến đường thủy sông Hồng, nơi đổ thải không phải là luồng chạy tàu nên không gây bồi lắng luồng, không ảnh hưởng đến tàu thuyền lưu thông. 

Lãnh đạo một đội CSGT đường thủy của Hà Nội cho biết, theo quy định tại Nghị định 132 của Chính phủ về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, hành vi nạo vét vùng nước cảng bến mà đổ bùn, đất hoặc chất thải khác tại khu vực ngoài phạm vi luồng chạy tàu (không đúng nơi quy định) bị xử phạt tiền 10-15 triệu đồng và buộc khắc phục hậu quả.

Cũng liên quan đến vụ việc này, ngày 16/11, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ký văn bản giao Giám đốc Công an kiểm tra, làm rõ nếu sai phạm và xem xét, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan.

Văn Huế - Huy Lộc