Chánh TTGT Đắk Lắk nói gì vụ nhóm người "vây" lực lượng xử lý vi phạm?

04/06/2020 15:24

Chánh TTGT Đắk Lắk khẳng định, tổ công tác đã làm đúng các quy định về kiểm tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động quá tải trên địa bàn

Chánh TTGT Đắk Lắk nói gì vụ nhóm người
Các đối tượng lạ mặt dùng điện thoại quay, chửi bới lực lượng TTGT và xúi giục tài xế không đưa xe kiểm tra tải trọng.

Ngày 4/6, liên quan đến nội dung đăng tải trên kênh Youtube “Thanh tra giao thông Đắk Lắk nghiệp vụ kém vẫn ra đường bắt xe...”, trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Thủ, Chánh TTGT Sở GTVT Đắk Lắk cho biết: “Ngày 2/6, trong lúc TTGT xử lý một xe chở quá tải trên đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột đã xuất hiện nhiều kẻ lạ mặt vây lực lượng TTGT.

Những đối tượng này dùng lời lẽ xúc phạm, đe dọa tổ công tác và yêu cầu thả xe vi phạm. Đồng thời, có hành vi cản trở không cho tài xế xuất trình giấy tờ xe và không cho xe lên bàn cân kiểm tra tải trọng. Các đối tượng lạ mặt này đã dùng điện thoại ghi lại cảnh chửi bới, xúc phạm lực lượng TTGT, sau đó đăng tải cảnh quay này lên Youtube gây hiểu nhầm, sai bản chất sự việc đối với người xem".

“Tôi khẳng định tổ công tác đã làm đúng các quy định về kiểm tra, kiểm soát các phương tiện hoạt động quá tải trên địa bàn. Video được đăng tải trên Youtube là không đúng sự thật, cố tình làm dư luận hiểu sai bản chất vấn đề.

Đồng thời, người quay clip đã có hành vi xúi giục, lôi kéo kích động lái xe không chấp hành yêu cầu kiểm tra của người thi hành công vụ. Các đối tượng có những lời nói xúc phạm đến danh dự, uy tín của Đội Thanh tra đang làm nhiệm vụ, gây hiểu lầm trong cộng đồng người xem”, ông Thủ khẳng định.

Theo ông Thủ, sự việc diễn biến như sau: Sáng 2/6, thực hiện Kế hoạch số 72 của Chánh Thanh tra Sở GTVT Đắk Lắk về việc tăng cường xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải, đảm bảo trật tự ATGT, kiểm soát tải trọng phương tiện trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột và Quyết định số 71 về tổ chức cao điểm kiểm tra, xử lý vi phạm về tải trọng phương tiện trên các quốc lộ địa bàn tỉnh Đắk Lắk theo chỉ đạo của Thanh tra Bộ GTVT.

Đội Thanh tra số 2 Sở GTVT Đắk Lắk đã phối hợp Chi cục Quản lý đường bộ III.5 đi kiểm tra trên đường tránh phía Tây TP Buôn Ma Thuột phát hiện xe tải BKS 81C-084.51 do lái xe Nguyễn Đức Văn (52 tuổi, ngụ tỉnh Gia Lai) điều khiển có dấu hiệu chở quá tải nên đã ra hiệu dừng xe để kiểm tra tải trọng.

Kết quả kiểm tra, TTGT đã lập biên bản các lỗi vi phạm: Điều khiển xe chở hàng vượt trọng tải cho phép 10%-30% và tổng trọng lượng xe vượt trọng tải cho phép của đường 20%-50%. Chánh Thanh tra Sở GTVT Đắk Lắk đã quyết định xử phạt hành chính lái xe và chủ xe tổng số tiền 24,9 triệu đồng.

Cũng theo ông Thủ, hiện nay người dân được quyền giám sát hoạt động của người thi hành công vụ bằng việc ghi hình nhưng không được cản trở, xúc phạm người thi hành công vụ. Qua vụ việc này, ông Thủ đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần có biện pháp xử phạt, ngăn chặn kịp thời các video đăng tải có nội dung gây hiểu nhầm, xúc phạm lực lượng thi hành công vụ.

Nhật Linh