Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe

18/03/2014 13:05

Nếu phát hiện lái xe không đủ điều kiện sức khỏe hoặc dương tính với chất gây nghiện, ma túy, Sở GTVT Nghệ An sẽ yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải chấm dứt hợp đồng lái xe.

Sáng 18/3, tại Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vinh, Sở GTVT tỉnh Nghệ An phối hợp với Sở Y tế, Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An tổ chức ra quân tổng kiểm tra sức khỏe đối với toàn bộ đội ngũ lái xe, phụ xe của các DN, HTX vận tải trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm loại bỏ các lái xe không đủ điều kiện sức khỏe.

Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 1
Từ nay đến 30/4, Sở sẽ tiến hành kiểm tra sức khỏe đối với gần 2.000 lái xe khách, xe container trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GTVT, Sở GTVT Nghệ An đã phối hợp với với Sở Y tế, Hiệp hội vận tải ô tô Nghệ An yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải, các đơn vị khai thác bến xe tiến hành rà soát và khám sức khỏe cho toàn bộ lái xe kinh doanh vận tải. Ông Nguyễn Hồng Kỳ, Giám đốc Sở GTVT Nghệ An cho biết: "Việc kiểm tra sức khỏe đối với đội ngũ lái xe tại Nghệ An sẽ được chia làm nhiều đợt, tổ chức tại nhiều điểm, đảm bảo 100% đội ngũ người lái xe ở Nghệ An đều được kiểm tra. Trong đợt tổng kiểm tra này, Sở cương quyết loại bỏ các lái xe không đủ điều kiện sức khỏe, lái xe sử dụng ma túy, chất gây nghiện”.

Trong buổi sáng 18/3, đã có hơn 30 lái xe của công ty TNHH Văn Minh được kiểm tra sức khỏe. Các lái xe phải kiểm tra sức khỏe theo quy định từ: kiểm tra cân nặng chiều cao, thị giác, thính giác, huyết áp, tim mạch cho đến xét nghiệm nước tiểu. Tất cả các công đoạn khám sức khỏe đều chịu sự giám sát nghiêm ngặt của các cán bộ Sở Y tế, Sở GTVT. Qua kiểm tra, tất cả các lái xe của Công ty Văn Minh đều đạt yêu cầu về sức khỏe, không phát hiện lái xe dương tính với chất gây nghiện, ma túy.

Ông Đinh Văn Nam, Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và người lái – Sở GTVT Nghệ An cho biết: Ngày 20/3, Sở sẽ tiếp tục mở đợt kiểm tra sức khỏe lần 2 tại Bến xe Vinh. Tại đây, Sở Y tế sẽ cử đội ngũ các y bác sỹ xuống trực tiếp kiểm tra sức khỏe đối với các lái xe trước khi xuất bến. Dự kiến từ nay đến 30/4, Sở sẽ tiến hành khám sức khỏe cho gần 2.000 lái xe khách tuyến cố định và lái xe container.

Sau đợt khám sức khỏe này, Sở GTVT sẽ tổng hợp kết quả, nếu phát hiện lái xe không đủ điều kiện sức khỏe hoặc dương tính với chất gây nghiện, ma túy, Sở sẽ có văn bản yêu cầu các đơn vị vận tải chấm dứt hợp đồng lái xe. “Riêng với các DN, HTX vấn tải không phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế tổ chức khám sức khỏe cho đội ngũ lái xe, hoặc cố tình không tham gia đợt khám sức khỏe này, chúng tôi sẽ tổng hợp báo cáo lãnh đạo Sở để có biện pháp xử lý nghiêm đối với các chủ doanh nghiệp, HTX” – Ông Nam khẳng định.

Dưới đây là một số hình ảnh PV ghi lại trong buổi kiểm tra sức khỏe sáng 18/3:

Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 2
Giám đốc Sở GTVT Nghệ An, đại điện Sở Y tế cùng các đơn vị liên quan giám sát các công đoạn kiểm tra sức khỏe đối với lái xe
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 3
Đo chiều cao, cân nặng
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 4
Kiểm tra tim, mạch
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 5
Đo huyết áp
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 6
Kiểm tra thị lực, thính giác
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 7
Kiểm tra tai mũi họng
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 8
Lấy mẫu và xét nghiệm nước tiểu, một trong những công đoạn quan trọng để phát hiện các lái xe có sử dụng chất gây nghiện, ma túy.
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 9
Phiếu xét nghiệm được đánh số, ghi rõ tên tuổi đảm bảo tính chính xác
của kết quả.
Chấm dứt hợp đồng với lái xe không đủ điều kiện sức khỏe 10
Trong buổi sáng, chưa phát hiện lái xe không đủ điều kiện sức khỏe
hoặc có sử dụng chất gây nghiện, ma túy.

Văn Thanh