Cây khủng như "quái thú" lọt chốt CSGT: Trên xe có nhà sư?!

30/03/2018 14:35

Theo doanh nghiệp vận tải, từ lúc đưa cây lên xe cho tới khi ra Hà Nội luôn có nhà sư đi cùng.

cây khủng như "quái thú" lọt chốt csgt: trên xe có nhà sư?!

Chiếc cây khủng như "quái thú" đi trên QL1 đoạn qua địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
(Ảnh Báo Dân trí)

Đại diện doanh nghiệp vận tải vừa lên tiếng lý giải vì sao xe chở cây khủng như "quái thú" có thể đi từ Tây Nguyên ra Hà Nội mà không bị CSGT xử phạt.

Trả lời PV Báo Giao thông qua điện thoại, ông Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn (TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) - đơn vị vận chuyển cây khủng, cho biết: Cách đây mấy hôm, đơn vị nhận được điện thoại thuê chở 1 cây đa từ Tây Nguyên ra một ngôi chùa ở Linh Đàm, Hà Nội.

Hiện tại, hàng đã chở ra đến nơi để trồng và xe cũng đã nhận đơn hàng khác đi Sài Gòn. Thông thường, cước phí vận chuyển quãng đường đó sẽ lên đến 50 triệu đồng. Nhưng vì là chở cho nhà chùa nên doanh nghiệp chỉ lấy phí xăng dầu, cầu đường là 15 triệu đồng, còn lại là hỗ trợ, coi như đóng góp cho nhà chùa.

Lý giải vì sao xe chở hàng quá khổ đi trên tuyến đường dài như vậy mà không bị CSGT xử phạt, ông Sơn nói: Từ lúc đưa cây lên xe cho tới khi ra Hà Nội để trồng, luôn có 1 nhà sư đi cùng. Quá trình vận chuyển, nếu đi qua các chốt CSGT, tài xế và nhà sư cùng xuống xuất trình giấy tờ và xin các lực lượng thông cảm vì cây quá chiều dài phía sau.

Ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở GTVT Quảng Bình cho biết: Giấy phép Sở cấp cho công ty Hải Sơn là để chở máy công trình từ ngày 27/2-28/3/2018. Khi xem hình ảnh trên báo chí, thì thấy rằng công ty Hải Sơn đã chở hàng hóa không đúng giấy phép Sở cấp. Hiện Sở đã giao cho lực lượng TTGT kiểm tra và có biện pháp xử lý.

Về việc xe của đơn vị chở hàng không đúng trong Giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn trên đường bộ được Sở GTVT cấp, ông Sơn nói: Giấy phép đó do tôi cung cấp cho báo chí, để chứng minh xe này được phép chở hàng quá khổ giới hạn. Trong quá trình vận chuyển, lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hàng không đúng với giấy phép được cấp hay hàng vượt quá thành thùng phía sau thì có quyền xử phạt. Chúng tôi sẵn sàng nộp phạt, nhưng tôi tin, ít đơn vị nỡ lòng xử phạt mấy trăm ngàn của nhà chùa.

Còn về phía lực lượng CSGT các tỉnh, khi PV hỏi đại diện các đội, trạm TTKS trên QL1 đều trả lời rất ngắn gọn: "Để cho kiểm tra lại thông tin từ phía anh em". Nhưng họ đều tin rằng các tổ tuần tra trên đường đã "không bắt gặp" xe đó, nên mới không kiểm tra, xử phạt".

Riêng thông tin xe người thuê chở cây là Thiếu tướng Nguyễn Hữu Dánh - Nguyên Phó cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), Nguyễn Hải Sơn - Giám đốc Công ty TNHH Cơ khí Hải Sơn một mực phủ nhận. Ông Sơn khẳng định: “Tôi không biết ông Dánh là ông nào và cũng không nói là chở cây cho ông Dánh như một số báo chí đã đưa tin. Tôi đã gửi đơn ra Bộ Công an và Bộ Thông tin truyền thông yêu cầu làm rõ một số cơ quan báo chí phản ánh sai sự thật, gây hiểu nhầm làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân, doanh nghiệp của tôi và người khác”.

Trước đó, trên các phương tiện thông tin đại chúng đưa tin: Tối 26/3, trên QL1, đoạn qua địa bàn các tỉnh miền Trung xuất hiện xe đầu kéo BKS: 73C - 034.64, kéo theo sơmi rơmoóc BKS: 73R - 003.38 chở 1 cây khủng như “quái thú” băng bằng trên đường. Tuy nhiên, suốt hành trình của mình, phương tiện này không gặp bất kỳ cuộc kiểm tra nào.

Văn Thanh - Sỹ Hòa