Câu chuyện của tôi - bài học của bạn khi tham gia giao thông

10/05/2018 12:40

“Câu chuyện của tôi - bài học của bạn” nâng cao nhận thức về nguy cơ lái xe sau khi uống rượu, bia.

Câu chuyện của tôi - bài học của bạn khi tham gia giao thông 1

Các nạn nhân chia sẻ những câu chuyện của bản thân và truyền thông điệp không uống rượu bia khi tham gia giao thông đến toàn thể sinh viên Trường cao đẳng Điện tử - Điện lạnh

Sáng nay (10/5), Trung tâm nghiên cứu ATGT (Học viện Cảnh sát nhân dân) phối hợp với trường Cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội tổ chức diễn đàn “Câu chuyện của tôi - bài học của bạn” nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho sinh viên về nguy cơ của việc lái xe sau khi uống rượu bia; xây dựng văn hóa giao thông và phòng chống tai nạn thương tích khi tham gia giao thông.

Đại úy Đỗ Minh Đức, Phòng CSGT Công an TP. Hà Nội cho biết, kết quả nghiên cứu cho thấy, chỉ cần uống 1 cốc hoặc 1 lon bia, khả năng xử lý tình huống của người điều khiển phương tiện đã bị giảm đi 30%. “50% đối tượng thanh, thiếu niên đã sử dụng rượu, bia cho rằng mình có thể uống được hơn nữa mà vẫn có thể lái xe bình thường. Điều đó cho thấy, nhận thức về mức độ nguy hiểm trên đường do rượu, bia gây ra trong tâm lý của nhóm đối tượng này còn chưa cao”, Đại úy Đức nói.

Câu chuyện của tôi - bài học của bạn khi tham gia giao thông 2

Đại diện các đơn vị và nhà tài trợ trao quà đến khách mời tham dự diễn đàn

Tại diễn đàn, những câu chuyện về hậu quả do TNGT gây ra đã được chính các nạn nhân chia sẻ trước gần 500 sinh viên của Trường cao đẳng Điện tử - Điện lạnh Hà Nội.

Đó là chuyện về người thanh niên Nguyễn Quang Tạo (trú ở huyện Việt Yên, Bắc Giang), người vốn có cuộc sống lành lặn song trong một lần tham dự đám cưới tại địa phương, anh Tạo đã điều khiển phương tiện sau khi uống rất nhiều rượu và gặp tai nạn ngay sau đó.

Kết quả là anh bị vỡ đốt sống, hai chân bị liệt, từ một người có công việc với mức lương khá, Tạo mất đi khả năng lao động, trở thành gánh nặng của gia đình. Giờ đây, dù đã sắp lập gia đình, song anh Tạo vẫn không khỏi ám ảnh bởi nỗi đau mình đã mang đến cho gia đình và lo lắng cho tương lai phía trước.

Câu chuyện của tôi - bài học của bạn khi tham gia giao thông 3

Sinh viên Trường cao đẳng Điện tử - Điện lạnh hào hứng tham gia các trò chơi ATGT và nhận phần quà là những chiếc MBH

Hay như trường hợp của nạn nhân Hà Anh Mến (trú ở huyện Yên Thế, Bắc Giang) gặp TNGT, bị liệt (không hoàn toàn) sau khi sử dụng rượu, bia. “Tôi vẫn không quên ngày 8/12/2010, sau bữa liên hoan, tôi ngồi sau tay lái của một người bạn đã có hơi men trong người. Đến khi gặp chướng ngại vật, do không làm chủ được, tai nạn xảy ra và hậu quả là tứ chi bị liệt”, anh Mến nói và bày tỏ mong muốn “nhìn vào những nhân chứng sống như chúng tôi, rất mong các bạn sinh viên sẽ làm chủ được bản thân, tránh xa rượu bia khi tham gia giao thông và luôn đội mũ bảo hiểm để bảo toàn tính mạng cho chính mình”.

Ông Phạm Việt Dũng, Phó hiệu trưởng Trường cao đẳng Điện tử - Điện lạnh cho rằng, đây là diễn đàn bổ ích, có sức lan tỏa lớn, nhất là đối với sinh viên. "Mong rằng sau khi tham dự, mỗi sinh viên ở đây thêm thấm thía bài học về sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông, từ đó tuyên truyền đến bạn bè, người thân và cộng đồng", ông Dũng nói.

Nam Khánh