"Cát tặc" lộng hành sông Đồng Nai

21/07/2014 10:30

Nhà cửa ruộng vườn của người dân cứ "lần lượt trôi xuống sông" do hậu quả của tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai. 

Phần đất ở nhà ông Nguyễn Sáu bị xói mòn do cát tặc bơm hút


Mắc võng mé sông trông “cát tặc” 


Vào lúc 21h ngày 16/7, PV Báo Giao thông mục sở thị hai đối tượng đang sử dụng ghe gỗ (trọng tải khoảng 10 tấn - PV) có gắn máy bơm ngang nhiên hút cát trái phép tại phía bờ phải sông Đồng Nai cách cầu Long Thành khoảng 500m. Ngay khi phát hiện có người lạ, hai đối tượng này vội vàng nổ máy bỏ đi. 


Việc hút cát vô tội vạ đã làm biến dạng bờ sông, thay đổi dòng chảy, dẫn đến tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng. Chỉ vào phần đất bị xói mòn, ông Nguyễn Sáu ngụ ở Trường Khánh, P Long Phước, Q9, TP HCM cho biết: “Tôi phải mắc võng ở mé sông để hàng đêm ra canh không cho chúng hút cát gần đất nhà mình. Có những đối tượng mình nói thì nó bỏ đi, nhưng cũng có nhiều đối tượng hùng hổ đe dọa nếu cản trở công việc khai thác cát của chúng”. Trước đó, hộ bà Nguyễn Thị Giàu đã bị mất trắng khu vườn cây rộng cả ngàn mét vuông do sạt lở, đất trôi xuống sông. Theo tìm hiểu của PV, còn nhiều hộ có đất giáp mé sông Đồng Nai cũng rơi vào cảnh tương tự. 


Theo ông Sáu, phần lớn nhóm “cát tặc” này là dân ở trong phường. Chúng nắm rõ địa bàn nên hoạt động rất tinh vi và bơm hút bất kể thời gian nào trong ngày. Chúng cử người theo dõi, thấy êm mới hoạt động, nếu phát hiện có người lạ sẽ dừng ngay. Đã nhiều lần ông Sáu và vài chục hộ dân ở đây làm đơn kêu cứu UBND phường Long Phước. Nhưng đến nay tình trạng bơm hút cát trái phép vẫn diễn ra hàng đêm. 


Lý giải tình trạng “cát tặc” ngày càng lộng hành, ông Dương Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND phường Long Phước cho biết, người dân sinh sống ở gần sông phần lớn đã bán nhà đi nơi khác, người ở xa đến mua đất để đó chứ không trực tiếp ở. Lợi dụng cơ hội này, chúng thoải mái khai thác cát. “Nhiều trường hợp đang sở hữu mảnh đất tại đây nhưng thực tế chỉ còn... sổ đỏ. Dưới lòng đất giờ chỉ là những hố trống lớn” - ông Hiếu nói.

Sẵn sàng đánh trả lực lượng chức năng


Theo Phòng Cảnh sát Đường thủy (CSĐT) TP HCM, trong 6 tháng đầu năm, phòng PC68 đã phát hiện bắt giữ 6 vụ việc bơm hút cát trái phép trên sông Đồng Nai. Các đối tượng này thường đi thành từng nhóm từ 3-5 người, sử dụng phương tiện bơm hút có công suất lớn, khi bị lực lượng chức năng truy bắt, liền đánh chìm phương tiện và nhảy xuống sông bơi vào bờ tẩu thoát. 


“Việc xử lý triệt để tình trạng khai thác cát trái phép tại đây vô cùng khó bởi “cát tặc” hoạt động liên tuyến, có tổ chức. Những hôm tổ đi tuần tra, bọn chúng báo nhau ngừng hoạt động. Ngoài ra, lợi dụng địa bàn đường thủy phức tạp, nhiều nơi vắng vẻ, xa khu dân cư, việc TTKS không đủ khép kín nên khi bị phát hiện, truy đuổi, chúng đã nhanh chóng tẩu thoát” - ông Nguyễn Hồng Ninh - Phó phòng CSĐT TP HCM cho biết. 


Đáng nói hơn, theo ông Ninh, nhóm cát tặc này còn sẵn sàng chống người thi hành công vụ. “Đã có không ít trường hợp khi lực lượng chức năng phát hiện, các đối tượng trên đã không dừng lại mà còn dùng gậy gộc chống trả quyết liệt, đồng thời tăng tốc phương tiện để tẩu thoát. Một số chiến sĩ CSĐT truy đuổi đã bị các đối tượng chống trả và đánh bị thương” - ông Ninh tiết lộ. 


Ông Dương Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND phường Long Phước cho biết, công tác chống khai thác cát lậu đang được UBND phường thực hiện quyết liệt. Các ấp đều tổ chức lực lượng mai phục bắt “cát tặc”. Những gia đình ven sông là nạn nhân trực tiếp bị sạt lở sẽ theo dõi, khi phát hiện ghe hút cát báo ngay cho chính quyền. Tuy nhiên, những trường hợp bị bắt được giao cho công an phường xử lý, sau đó cũng thả ngay, cùng lắm chỉ phạt hai triệu đồng, trong khi lợi nhuận từ khai thác cát lậu gấp nhiều lần khiến “cát tặc” không hề biết sợ.

Đỗ Loan