Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng

08/12/2021 08:10

Cát tặc ngang nhiên chặn dòng chảy, băm nát gần 3km dòng suối Làng 2 để khai thác cát, xe ben chở cát phá nát đường nhựa liên xã Phúc Thọ.

Cát tặc ngang nhiên hoạt động giữa ban ngày, xe ben ra vào chở cát vô tư cơi nới có nóc, không che đậy thùng xe chạy từ bãi cát (thôn R’Lang Trụ, xã Phúc Lộc) ra xã Tân Hà, huyện Lâm Hà.

Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng 1

Máy múc xuống tận giữa dòng suối để múc cát

Cát tặc khai thác giữa ban ngày

Sau 3 ngày phóng viên Báo Giao thông theo dõi, khoảng gần 3km dòng suối Làng 2 chảy qua xã Phúc Thọ có đến 4 địa điểm khai thác cát trái phép. Một dòng suối bị băm nát, đến nỗi người lạ tới đây không biết đó là suối, mà chỉ nghĩ đó là những đoạn sình lầy nham nhở hồ ao và những bãi cát.

Có bãi cát tặc dùng máy để hút cát lên cao thành cồn, xe ben chạy xuống tận lòng suối để “ăn hàng”. Có đoạn cát đầy suối, máy múc chỉ việc xúc cát lên xe ben.

Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng 2

Nhiều người không nhận ra đó là suối mà là những đoạn sình lầy nham nhở hồ ao và những bãi cát.

Điều đáng nói, cát tặc hiên ngang hoạt động giữa ban ngày, ai cũng biết. Một người dân thôn Phúc Lộc, xã Phúc Thọ, cho biết: “Dòng suối này như nồi cơm Thạch Sanh ấy. Cứ mùa mưa cát thượng nguồn về nhiều lắm. Đến mùa khô cát tặc lại vào khai thác. Năm nào cũng vậy, ai cũng biết mà không dám nói. Chúng manh động lắm”.

Ông Phan Tiến Dũng, Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ thừa nhận, tại dòng suối Làng 2 có tình trạng khai thác cát. Đoạn hạ lưu thuộc lòng hồ thủy điện do công ty Lê Chương Đà Lạt được cấp phép nạo vét lòng hồ. Còn một số đoạn thượng lưu thuộc địa bàn xã Phúc Thọ chưa một tổ chức, cá nhân nào được cấp phép khai thác khoáng sản.

Đầu năm 2021, UBND xã thành lập một tổ công tác kiểm tra các điểm khai thác khoáng sản để kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi khai thác cát trái phép. Trong năm đã phát hiện và xử lý vi phạm hành chính 3 trường hợp khai thác khoáng sản trái phép với số tiền 12 triệu đồng; xử lý 2 trường hợp bán khoáng sản không rõ nguồn gốc với 3 triệu đồng.

Tịch thu 4 máy múc vi phạm khai thác khoáng sản trái phép. Phối hợp với công an huyện Lâm Hà tịch thu 2 máy múc. Tổ chức truy quyét khai thác khoáng sản trái phép, qua đó tịch thu 25 máy nổ, 10 đầu hút cát, 5 bè sắt để hút cát.

Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng 3

Xe ben xuống tận suối chở chất cát đầy nóc ì ạch chạy lên

Đường nhựa mới hơn 1 năm đã nát bởi xe chở cát quá tải

Đoạn đường nhựa liên xã trên địa bàn xã Phúc Thọ mới được thảm bê tông nhựa hơn một năm, nhưng nhiều đoạn đã bị vỡ nát, ổ gà, ổ voi nham nhở. Có những đoạn đường xe chở đất cát vương vãi khắp mặt đường, khiến mỗi khi có phương tiện qua lại bụi bay mù trời.

Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng 4

Hàng chục đoạn đường nhựa phủ đầy bụi đất cát và "ổ voi".

Ngay cổng trường tại điểm trường Phúc Lộc, thuộc thôn Phúc Lộc ổ voi, ổ gà lẫn đất cát phủ lên một lớp dày. Mỗi lần xe đi qua bụi bay vào trường gây ô nhiễm cho các cháu học sinh tiểu học. Một người dân, bức xúc nói: “Đầu giờ sáng khi các cháu đang đến cổng trường mà gặp xe cát chạy qua bụi mù mịt, cái áo trắng của các cháu bám bụi bẩn hết”.

Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng 5

Đường tan nát trước cổng trường tiểu học thôn Phúc Lộc

Khoảng 7h sáng ngày 7/11 chúng tôi phát hiện xe chở cát có nóc BSK 49H - 003.78 dán đề can Công ty Cổ phần khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng, và một xe ben 49C - 109.13 không phủ bạt ì ạch chạy từ bãi cát tặc qua cổng trường. Rất may, thời điểm này các cháu đang học trực tuyến tại nhà, nên không bị ảnh hưởng ô nhiễm từ xe chở cát tặc đi qua.

Liền lúc này, bãi cát tặc dưới suối Làng 2, tại thôn R’Lang Trụ một xe múc đổ đầy có ngọn cho xe ben BKS 49H - 004.33, cũng dán đề can Công ty Cổ phần khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng ì ạch bò từ dưới suối lên.

Cát tặc băm nát suối Làng 2, ô tô tải phá nát đường liên xã ở Lâm Đồng 6

Xe ben chở có ngọn không phủ bạt chở cát gây ô nhiễm môi trường

Một người chuyên khai thác khoáng sản nhận định: “Hai xe ben của Công ty Cổ phần khoáng sản và Vật liệu xây dựng Lâm Đồng, chở có nóc và phủ bạt nhiều khả năng chở thẳng lên thành phố Đà Lạt. Còn một xe không phủ bạt là chở cát đổ cho các cửa hàng vật liệu xây dựng tại xã Tân Hà cách đó khoảng chừng 15km”.

Xe ben chở đất cát không che bạt không chỉ xảy ta tại khu vực khai thác cát Trên đường liên xã từ xã Tân Văn vào xã Phúc Thọ phóng viên Báo Giao thông còn phát hiện nhiều xe ben chở đất không đậy bạt ở huyện Lâm Hà.

Khoảng 10h ngày 7/12, phóng viên phát hiện 2 xe ben chở đất có nóc, không hề phủ bạt chạy đổ dốc với tốc độ kinh hoàng. Điều đáng nói 2 xe này chở đất bụi bám kín cả biển số nên khó đọc nổi biển số xe.

Báo Giao thông sẽ tiếp tục phản ánh tình trạng cát tặc và xe quá tải gây ô nhiễm trên địa bàn huyện Lâm Hà.

Văn Tư